Blog

GS Vũ Hà Văn: ‘Tôi thấy thú vị khi nhận lời mời của ông Phạm Nhật Vượng’

Từ việc “trùng quan điểm và mong muốn đưa khoa học phục vụ cuộc sống tốt hơn” có Chủ tịch Vingroup, GS Vũ Hà Văn chấp nhận làm giám đốc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn.

Một ngày sau lễ công bố Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Viện Big Data) thuộc Công ty VinTech, Tập đoàn Vingroup, GS Vũ Hà Văn,Đại học Yale (Mỹ), Giám đốc khoa học của viện đã chia sẻ về bước đi và kỳ vọng khi chấp nhận mời trở về.

GS Vũ Hà Văn thấy "bất ngờ và thấy thú vị khi quyết định chấp nhận mời của Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng về làm giám đốc Viện chỉ vì trùng quan điểm và mong muốn đưa khoa học phục vụ cuộc sống của người dân tốt hơn, người làm nghiên cứu cólương cao hơn".

GS Vũ Hà Văn. Ảnh: VT.

Viện Big Data sẽ nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành dữ liệu lớn như học máy, trí tuệ nhân tạo. GS Văn nói, nếu làm ra 1 vài sản phẩm ngay lập tức để cách tân nền kinh tế là không tưởng, bởi nền móng khoa học công nghệ trong nước hiện còn yếu. Nhưng có ngành dữ liệu hoàn toàn có thể "đi tắt đón đầu" bằng cách tận dụng công nghệ tiên tiến địa cầu vào các áp dụng thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

Việt Nam là phân khúc lớn có thểng dụng công nghệ dữ liệu vào ngành y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải… Nhưng các dữ liệu đang có ở dạng chuẩn là rất ít và việc thu thập cũng hạn chế.

GS Văn ví dụ từ việc khi ông đi làm lại chứng minh nhân dân ở quận đã nhận được câu trả lời là không có dữ liệu vì nó được lưu ở thành phố. Điều này cho thấy, không có việc liên thông trong khai thác dữ liệu giữa các cơ quan chuyên môn.

Ngay từ bây giờ việc trữ dữ liệu các ngành để các người trong nước có thể tiếp cận, chuyên gia ở nước ngoài về cũng có thể sử dụng bất cứ lúc nào là việc mà GS Đại họcYale mong muốn.

Từng cógần 15 năm hợp tác giảng dạy có các trường đại học trong nước, GS Vũ Hà Văn hiểu trong khoa học nếu từng cá nhân, ảnh hưởng lan tỏa chỉ ở mức tương đối.Vì vậy sự tham dự của công ty có tiềm lực kinh tế cùng mục đích ngoài lợi nhuận sẽ góp phần thúc đẩy nền khoa học trong nước tốt lên.

Điều đó có cơ sở để thực hiện vì thông quaQuỹ Hỗ trợ Nghiên cứu khoa học công nghệ áp dụng thuộc Viện có mức đầu tư 1.000 tỷ đồng trong 3 năm, sẵn sàng tài trợ cho các dự án ý nghĩa, có tác động lớn tới xã hội. Những dự án gửi đến sẽ được xét duyệt bởi 1 hội đồng khoa học là chuyên gia trong nước và nước ngoài có mức kinh phí không có trần. Nếu sản phẩm có ý nghĩa được hỗ trợ để sản xuất ra sản phẩm cuối cùng.

Ông cho rằng, đây là ước mơ và khát vọng của các người làm khoa học.Làm được điều đó dần sẽ xây dựng được văn hóa trong nghiên cứu, đó là cách làm việc hết mình đeo bám đến cùng thay vì nghiệm thu rồi để đó.

Ngay sau đây, việc thu hútchuyên gia làm trí tuệ nhân tạo danh tiếng nước ngoài,các nhà khoa học, sinh viên hoàn hảo từ viện nghiên cứu, trường đại học trong nước sẽ được ông thực hiện.Với các cam đoan đặt ra, GS Văn tin sẽ thu hút,giữ được nhân tài và cách tân văn hóa nghiên cứu khoa học trong nước.

GS Vũ Hà Văn sinh năm 1970 ở Hà Nội.

Ông từng là học sinh chuyên toán trường Chu Văn An và Hà Nội Amsterdam.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, GS Vũ Hà Văn được cấp học bổng sang học ở Đại học Eötvös Loránd, Hungary. Ông nhận bằng tiến sĩ toán học ở Đại học Yale.

Từ năm 2001 đến 2005, ông làm việc ở Đại học California ở San Diego.

Cuối năm 2005, ông trở thành giáo sư toán học ở Đại học Rutgers.

Năm 2011, Vũ Hà Văn trở thành GS Đại học Yale.

Ông từng đoạt giải nhì Toán toàn quốc.Đoạt giải ở cuộc thi Toán quốc tế Schweitzer năm 1991, 1992 và 1993.

Đoạt giải thưởng Sloan – 1 trong các giải thưởng cao nhất dành cho các nhà khoa học trẻ ở Mỹ.

Đoạt giải thưởng NSF Career có phần thưởng 400.000 USD.

Là tác giả 104 công trình toán học đăng trên các tạp chí uy tín hàng đầu địa cầu.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close