Blog

Grab tuyên bố kháng cáo và kiện lại Vinasun

Phía Grab cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP HCM cần được tham khảo lại để chắc chắn tính công bằng.

Hôm qua (28/12), TAND TP HCM đón nhận 1 phần yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), tuyên buộc Công ty TNHH Grab Việt Nam bồi thường cho nguyên đơn hơn 4,8 tỷ đồng. Trước đó, Vinasun cho rằng "hoạt động vi phạm pháp luật của Grab đã gây nhiều hệ lụy" cho công ty này. Cụ thể, trong năm 2016 và nửa đầu 2017 Vinasun bị thiệt hại gần 76 tỷ đồng, trong đó do Grab gây ra là gần 42 tỷ nên yêu cầu đơn vị này bồi thường.

Ngay sau khi toà tuyên án sơ thẩm, ông Jerry Lim – Giám đốc Grab Việt Nam khẳng định: "Chúng tôi sẽ kháng cáo có phán quyết sơ thẩm này của TAND TP HCM. Chúng tôi hy vọng tòa án cao cấp hơn sẽ nghiên cứu tài liệu và các luận cứ tranh tụng cẩn thận hơn để đưa ra phán quyết 1 cách có trách nhiệm, vì lợi ích của người tiêu dùng, vì môi trường đầu tư lành mạnh và chắc chắn tính nghiêm minh của pháp luật"

Đồng thời, ông Jerry Lim cho biết, Grab cũng đang dự kiến cho vụ kiện Vinasun và 1 số bên khác, nếu phía công ty Việt Nam "không rút lại các cáo buộc vô căn cứ" nhắm vào Grab trong suốt nhiều tháng qua nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vụ kiện này và dẫn đến bản án sơ thẩm của TAND TPHCM.

"Hoạt động của Grab ở Việt Nam luôn tuân thủ mọi quy định pháp luật hiện hành. Chúng tôi luôn là 1 công ty có trách nhiệm ở Việt Nam và hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ thuế. Chúng tôi đã giải trình ở tòa và muốn nhấn mạnh 1 lần nữa rằng chúng tôi 'không vi phạm' bất kỳ điều nào trong quá trình thực hiện Đề án 24 và không trốn tránh nghĩa vụ thuế nào như các gì Vinasun đã vu khống", Giám đốc Grab nói.

Grab cho rằng, "hôm qua là 1 ngày đáng thất vọng cho lĩnh vực công nghệ và đầu tư nước ngoài" khi việc đổi mới, sáng tạo không còn được xem trọng. Theo startup này, thứ nhất, bản án sơ thẩm của TAND TP HCM gửi đi 1 thông điệp tiêu cực đến các công ty muốn đầu tư, sáng tạo trong bối cảnh nền kinh tế số Việt Nam đang phát triển sôi động. Nó tạo ra tiền lệ cho các công ty truyền thống và gián tiếp khuyến khích họ tìm lối thoát dễ dàng và duy trì tình trạng trì trệ bằng cách kiện các đối thủ, thay vì cần liên tục đổi mới, áp dụng công nghệ để duy trì ưu thế tranh giành.

Thứ hai, bản án sơ thẩm đi ngược tiêu chí theo đuổi định hướng cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số của Chính phủ Việt Nam. "Phương thức phản tranh giành của Vinasun đã thành công trong việc cản trở đổi mới sáng tạo – đây là 1 bước thụt lùi nghiêm trọng và là 1 sự thất bại dành cho các công ty và tài năng công nghệ, các người thực sự muốn sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của người dân, cũng như hàng trăm ngàn người dân Việt Nam đang dựa vào nền kinh tế chia sẻ để cải thiện cuộc sống của bản thân, cũng như gia đình họ", Jerry Lim khẳng định.

Grab cho biết, sẽ tiếp tục làm việc nghiêm ngặt có các cơ quan tính năng có liên quan để hướng đến 1 khung pháp lý hài hòa và công bằng cho mọi công ty, sao cho toàn bộ các bên cùng có lợi. Đơn vị này cho rằng, Việt Nam sẽ không thể nào đi lùi lại trong khi các quốc gia láng giềng Đông Nam Á như Singapore, Philippines, Malaysia, Campuchia đã nhanh chóng nắm bắt lợi thế của lĩnh vực xe hợp đồng điện tử.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close