Blog

Google vs Amazon: Ai sẽ thắng trên thị trường giọng nói?

Thị trường giọng nói sẽ cho phép người dùng thuận tiện tìm kiếm và mua các mặt hàng từ tivi thông minh của họ, độc đáo là nội dung kỹ thuật số, và dữ liệu cho thấy Amazon có thể đang dẫn đầu.

Google và Amazon đã tham dự vào 1 cuộc chiến giành quyền thống trị loa thông minh. Tuy nhiên, có bằng chứng mới cho thấy Google Assistant và Alexa – trợ lý giọng nói tương ứng của 2 công ty này – sẽ sớm có 1 lãnh thổ rộng lớn hơn nhiều để tranh đua nhau.

Một báo cáo gần đây của Juniper Research cho biết vào năm 2023, sẽ có 8 tỷ thiết bị có trợ lý giọng nói, tăng mạnh so có con số 2,5 tỷ của cuối năm 2018, và phân khúc "giọng nói" khổng lồ trị giá 80 tỷ USD sẽ phát triển theo xu hướng này. Thị trường giọng nói mới này sẽ bao gồm doanh số bán được thực hiện thông qua trợ lý giọng nói – gồm hàng hóa thật và doanh số kỹ thuật số – nhưng chủ yếu sẽ bao gồm hàng hóa kỹ thuật số (chẳng hạn như các áp dụng và nội dung số).

Nghiên cứu trên cho thấy 1 trong ba loại thiết bị hàng đầu sẽ có được tăng trưởng trong mảng trợ lý bằng giọng nói là loa thông minh. Hiện ở, Google có dòng loa thông minh Google Home tranh đua trực tiếp có loa thông minh Echo của Amazon. Dữ liệu mới nhất cho thấy các thiết bị Echo (có trợ lý giọng nói Alexa của Amazon) hiện chiếm dao động 70% phân khúc loa thông minh.

Tuy vậy, dữ liệu của Juniper cho thấy hai công ty này cũng có thể đang đấu nhau để mở rộng trợ lý giọng nói của họ trong 1 phân khúc mới – đó là tivi thông minh. Trong năm năm tới, tivi thông minh có trợ lý giọng nói chuẩn bị ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 121,3%, nổi bật so có con số 41,3% của loa thông minh.

Theo James Moar, chuyên gia phân tích của Juniper, tivi thông minh được kì vọng ​​sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng trong phân khúc thương mại giọng nói, vì chúng cung cấp 1 "bối cảnh hình ảnh đang thiếu loa thông minh".

Chỉ trong tháng này, Samsung cho biết họ sẽ thêm sự hỗ trợ dành cho Alexa và Google Assistant ở các chiếc tivi thông minh mới nhất do họ sản xuất (mặc dù trợ lý độc quyền của riêng họ, Bixby, sẽ xử lý 1 số lệnh bằng giọng nói ở các chiếc tivi này). Đó là 1 thông báo quan trọng, khi xét đến việc Samsung hiện là nhà sản xuất tivi lớn nhất trên địa cầu. Các nhà sản xuất tivi khác, gồm LG Electronics, Sony và Vizio, đã có các động thái tương tự.

Mặc dù đây chỉ là các tích hợp trợ lý giọng nói "khiêm tốn" ở thời điểm này, nhưng có thể sẽ không lâu nữa trước khi đa số các tivi mới cho phép kết hợp có Alexa và Google Assistant.

Và khi nhiều công ty hơn thêm trợ lý giọng nói của Google và Amazon vào thiết bị của họ, điều đó sẽ khiến cho hai công ty này phải tham dự vào 1 cuộc chiến trên phân khúc giọng nói.

Thị trường giọng nói sẽ cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng từ tivi thông minh của họ, độc đáo là nội dung kỹ thuật số, và dữ liệu cho thấy Amazon có thể đang dẫn đầu.

Nói về các phân khúc tivi thông minh, loa thông minh và công nghệ đeo (wearable), nghiên cứu của Juniper lưu ý rằng: "Trong các danh mục này, Alexa của Amazon đã trở thành người dẫn đầu, thiết lập tốc độ cho phân khúc này".

Giá trị của việc cài đặt Alexa trong các thiết bị không chỉ đến từ doanh số mà nó có thể tạo ra từ nền móng của Amazon – như đặt mua thêm kem đánh răng ngay khi người dùng nghĩ về nó – mà còn đến từ việc thu thập lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra từ các tìm kiếm bằng giọng nói của người dùng. Doanh nghiệp quảng cáo đang phát triển của Amazon có thể sử dụng thông tin đó để tạo ra các mẩu quảng cáo thậm chí tốt hơn trên trang web của mình để thúc đẩy doanh số.

Dĩ nhiên vẫn còn sớm trong cuộc đua này để gọi tên người chiến thắng, nhưng có việc Amazon cởi mở hơn nhiều khi cho phép Alexa được tích hợp trực tiếp vào các thiết bị của bên thứ ba – gồm loa thông minh, thiết bị điều hướng trong xe, đèn thông minh và bộ điều nhiệt – thì rõ ràng rằng công ty này có 1 lợi thế có thể thành công khi phân khúc giọng nói trị giá 80 tỷ USD này hình thành.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close