Blog

Google, Facebook có thể mất hàng tỷ USD vì luật bản quyền của châu Âu

Luật mới sẽ giúp các nghệ sĩ và hãng xuất bản nội dung có nhiều quyền lực hơn, nhưng cũng tăng gánh nặng giá thành có các hãng công nghệ.

Vài ngày trước, Nghị viện Châu Âu (EP) bỏ phiếu thông qua quy định mới về bản quyền kỹ thuật số. Theo đó, Google, Facebook và nhiều hãng công nghệ khác có thể sẽ phải đàm phán tiền bản quyền cho các nội dung xuất hiện trên nền móng của họ, đồng thời cải thiện khả năng sàng lọc.

Quy định mới vẫn cần được Ủy ban Châu Âu (EC) và các nước thành viên EU thông qua. Tuy vậy, nó chờ mong giúp các nghệ sĩ và hãng xuất bản nội dung có nhiều quyền lực hơn, đồng thời đặt thêm gánh nặng chi phí lên các hãng công nghệ. Các công ty truyền thông xã hội dựa trên nội dung của người dùng, như YouTube, Facebook và các trang tổng hợp tin tức, như Google News sẽ bị ảnh hưởng.

Những người nắm bản quyền nhạc, ảnh và các nội dung khác tin rằng quy định mới là cần thiết để đàm phán có các hãng công nghệ như Google hay Facebook khoản phí phù hợp cho các tác phẩm của họ. Họ luôn cho rằng các công ty này kiếm lời gián tiếp từ việc hiển thị nội dung và chạy quảng cáo trên các nội dung của mình.

Google, Facebook có thể chịu ảnh hưởng từ quy định bản quyền kỹ thuật số của châu Âu. Ảnh: AFP

Google, Facebook có thể chịu ảnh hưởng từ quy định bản quyền kỹ thuật số của châu Âu. Ảnh: AFP

Với các tác phẩm có bản quyền, các dịch vụ như YouTube của Google đã áp dụng công nghệ quét và phát hiện nội dung được bảo vệ có trong nội dung được đăng tải. Vì thế, người giữ bản quyền có thể chọn gỡ nội dung đó xuống, hoặc vẫn cho chạy quảng cáo và chia sẻ doanh thu có người đăng. Tuy nhiên, có quy định mới, Google và Facebook sẽ bị yêu cầu chặn các nội dung này hiển thị trên nền móng của mình, dù người nắm bản quyền có yêu cầu hay không.

Một số dịch vụ, như Spotify chọn nội dung họ muốn đăng tải và đàm phán phí bản quyền có chủ có. Tuy nhiên, mô hình vận hành của rất nhiều nền móng công nghệ, như YouTube, lại tùy thuộc vào nội dung do người dùng đăng tải. Trên đó, họ có thể chia sẻ ảnh, nhạc và đoạn trích từ các phim.

Vì vậy, quy định mới có thể buộc nhiều công ty cân nhắc lại mô hình này. Theo Guardian, chi phí mà Google, YouTube và Facebook phải trả cho các hãng xuất bản nội dung, hãng thu âm và nghệ sĩ có thể lên tới hàng tỷ USD.

Còn nếu đàm phán bản quyền thất bại, các hãng công nghệ sẽ phải lọc ra nội dung có bản quyền từ các gì người dùng đăng tải. Chi phí phát triển bộ lọc cũng sẽ rất lớn. YouTube cho biết họ đã phải chi hơn 100 triệu USD cho hệ thống ID nội dung giai đoạn này, nhằm phát hiện các nội dung có bản quyền sau khi nó được đăng tải.

“Chi phí sẽ rất lớn, mà không phải đầu tư 1 lần là xong. Anh còn phải bảo trì hệ thống đó nữa”, Siada El Ramly – Giám đốc EdiMA – 1 tổ chức ở Brussels đại diện cho Facebook, Google và các nền móng Internet khác cho biết.

Một điểm khác gây tranh cãi trong quy định mới là yêu cầu các trang như Google News trả phí cho các hãng xuất bản nếu hiển thị 1 phần nội dung. Google đã cảnh báo rằng việc này có thể khiến làm giảm lượng người dùng từ Google đến các trang báo thông qua tìm kiếm và Google News, do “việc trả tiền để hiển thị 1 phần nội dung không phải phương án khả thi có toàn bộ mọi người”.

Trước đó, các quy định tương tự ở châu Âu đã phản tác dụng. Khi Tây Ban Nha áp dụng chính sách tương tự, Google đã đóng cửa dịch vụ Google News ở đây.

YouTube cho biết họ phản đối các quy định mới. Do nó sẽ ảnh hưởng đến sự tự do sáng tạo của các người làm video và ảnh hưởng tiêu cực lên nguồn thu của các người này.

Những người ủng hộ thì cho rằng các hãng truyền thông, nhạc sĩ và nhiếp ảnh gia đang rất cần doanh thu. Họ đã mất 1 khoản đáng kể khi nội dung của mình bị phát tán trên các nền móng kỹ thuật số như YouTube và Facebook.

Luật này lần đầu được Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra năm 2016. Tuy nhiên, hồi tháng 7, nó đã bị EP bác bỏ và chỉ mới được thông qua cách đây vài ngày, khi nội dung được sửa đổi 1 số chỗ, như cho phép các nền móng nhỏ không phải tuân thủ.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close