Blog

Giải pháp nào để phát triển truyền hình OTT nhìn từ việc mua bản quyền ASIAD 2018?

3 trận đấu Thứ nhất của đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam ở ASIAD 2018 cho thấy bảo vệ bản quyền vẫn là vấn đề gặp khó ở phân khúc truyền hình Việt Nam. Bên cạnh đây, người tiêu dùng Việt cũng chưa sẵn sàng bỏ thêm tiền để xem nội dung.

Tối 23/8, trận bóng đã giữa đội tuyển Olympic Việt Nam và Plympic Bahrain trong khuôn khổ Á Vận hội (ASIAD) 2018 sẽ diễn ra. Khán giả có thể theo dõi trực tiếp trên các kênh truyền hình và phát thanh của VOV, VTC và các kênh của đơn vị được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cấp phép chia sẻ bản quyền.

Bên cạnh đó, 1 phương thức xem mới cũng được các đơn vị đẩy mạnh truyền thông từ lúc mua được bản quyền truyền hình ASIAD 2018. VOV nhắc đến áp dụng VOV Media, VTC Now. Trong khi đó, Viettel, 1 trong hai đơn vị hỗ trợ mua bản quyền, lại nêu tên MobiTV, Onme, ViettelTV. Đây là các dịch vụ truyền hình truyền dẫn trên nền móng Internet, hay còn được gọi có thuật ngữ OTT truyền hình.

OTT truyền hình là gì?

Sự phổ biến của các thiết bị công nghệ trong các năm gần đây như smartphone, smart TV,… cùng có sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống Internet băng thông rộng, kết nối 3G, 4G đã cách tân thói quen xem truyền hình của khán giả. Những chiếc TV có hàng trăm kênh phát suốt ngày đêm đã không còn là sự chọn lọc duy nhất. Khán giả muốn có 1 trải nghiệm xem truyền hình trên các thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi.

Khảo sát ở 4 thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ) của Kantar Media Việt Nam chỉ ra rằng, 84% người dân sử dụng Internet mỗi ngày và thời gian truy cập Internet đã cao hơn xem TV. Tại Hà Nội, trung bình mỗi người dành 3 giờ 49 phút để online, trong khi chỉ dành 2 giờ 25 phút để xem TV. Trong dao động thời gian đó, 45% dân số trong độ tuổi 15-54 xem nội dung truyền hình và video theo yêu cầu (VOD).

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu phân khúc Nielsen, 9/10 người Việt Nam được hỏi cho biết rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần. Việt Nam hiện là 1 trong các nước đang dẫn đầu xu hướng xem video trực tuyến. Điều này mở ra thời cơ cho các dịch vụ truyền hình truyền dẫn trên nền móng Internet – OTT truyền hình.

Tổ chức nghiên cứu Muvi thống kê rằng, có tới gần 2 tỷ thuê bao Netflix, Hulu, Amazon, Youtube theo dõi thường xuyên, chiếm gần 40% tổng thị phần video OTT địa cầu. Tại Đông Nam Á, doanh thu phân khúc OTT truyền hình có thể đạt 650 triệu USD/năm sau 3 năm nữa.

Cần xóa bỏ tình trạng vi phạm bản quyền để phát triển OTT

Có dao động 30 sản phẩm OTT truyền hình ở Việt Nam. Điều đó cho thấy sự quan tâm của các công ty đến phân khúc này ở Việt Nam. Tuy nhiên, chưa có 1 công ty Việt Nam nào giành được vị trí thống lĩnh trên phân khúc. Việc đầu tư vào OTT của công ty Việt nhằm hướng đến kỳ vọng lợi ích trong tương lai.

Vấn đề của phân khúc Việt Nam là tình trang vi phạm bản quyền tràn lan, mà 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam ở ASIAD 2018 là ví dụ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt Nam cũng chưa sẵn sàng bỏ thêm tiền để xem nội dung. Khảo sát của Kantar Media cho thấy, 75% người dùng ở 3 thành phố lớn (TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ) chi 200.000 đồng mỗi tháng cho hóa đơn liên hệ. Người dùng Hà Nội chi bình quân dao động 600.000 đồng/tháng. Tiềm năng kinh doanh của các OTT vẫn chưa thật sáng rõ.

Mỗi công ty tham dự phân khúc đều có cách xoay sở riêng trong bối cảnh phân khúc bởi thế. VTVCab kết hợp có nhà mạng để phát triển OTT theo hướng miễn phí nội dung, ưu đãi data và thu tiền từ quảng cáo. Iflix cũng hợp tác có MobiFone hồi cuối năm 2017 để công bố dịch vụ cho phép thuê bao MobiFone xem miễn phí các nội dung iflix có bản quyền.

Trong khi đó, chủ động làm nội dung độc quyền lại là cách được 1 số công ty chọn lọc. FPT Play cho biết, đơn vị này đã có bản quyền 3 mùa giải bóng đá vô địch quốc gia Italia (Serie A) và phát độc quyền trên nền móng của mình. Viettel Media đã hợp tác có nhiều nhóm hài để sản xuất nội dung độc quyền. Dù vậy, các nội dụng này vẫn được đăng tải trên Youtube 1 tuần sau đó cùng các dòng chữ mời khán vào website/áp dụng của Viettel để được xem tập mới hơn.

Việc VOV mua bản quyền truyền hình ASIAD, có sự hỗ trợ của Viettel có thể cũng làm 1 cách giúp phát triển mảng kinh doanh trên OTT của VOV và Viettel. Khi người tiêu dùng chưa sẵn sàng mở hầu bao và tình trạng xem "lậu" diễn ra tràn lan, việc các công ty hợp tác mua bản quyền truyền hình để phát miễn phí là điều đáng hoan nghênh.

Còn nếu đặt mục tiêu kinh doanh ngay ở thời điểm này, như đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu khi vừa mua được bản quyền truyền hình ASIAD: "Đặt kinh phí lên trước, chắc chúng ta không dám đặt vấn đề mua bản quyền".

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close