Blog

Fitch Ratings đánh giá tích cực hồ sơ tín nhiệm nợ vay ngoại tệ của EVN

(NDH) Nhận hạng tín dụng tích cực của Fitch Ratings, EVN tiến thêm 1 bước tới mục tiêu phát hành trái phiếu quốc tế.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến thêm 1 bước trên các con phố hướng tới mục tiêu phát hành trái phiếu bằng USD và nâng cao năng lực tài chính của mình sau khi được Fitch Ratings xác nhận hồ sơ tín nhiệm.

EVN được xếp hạng nhà phát hành nợ (Issuer Default Rating, IDR) mức ‘BB’ có ‘Viễn cảnh Ổn định’ về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ. Thứ hạng này của EVN tương xứng có hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Đây là lần đầu EVN nhận được hạng tín dụng tích cực của Fitch Ratings.

Tập đoàn điện lực Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus.

“Mức tín nhiệm tích cực này giúp EVN phát hành trái phiếu quốc tế, phong phú hóa nguồn vốn, và là 1 sự chắc chắn cho các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế. Nay chúng tôi đã có cơ sở vững chắc hơn để có thể huy động vốn đầu tư các dự án điện, tăng khả năng cung ứng điện cho khách hàng ở Việt Nam,” ông Đinh Quang Tri, Quyền Tổng giám đốc EVN cho hay.

Theo tính toán của EVN, trong GĐ 2017 – 2020, để chắc chắn công đoạn các dự án nguồn điện trọng tâm và công trình cấp bách, trung bình mỗi năm, EVN cần phải huy động vốn đầu tư dao động 5 – 6 tỷ USD.

Cũng theo ông Tri, có nhu cầu vốn bởi thế, ép buộc EVN phải phát hành trái phiếu quốc tế, khi phân khúctrái phiếu trong nước mỗi năm chỉ có 2 tỷ USD. Dự kiến,năm 2018 – 2019, EVN phải phát hành trái phiếu quốc tế.

"Mức tín nhiệm tích cực này sẽ chắc chắn cho các nhà đầu tư cá nhân và cho vay thương mại về năng lực tài chính và kỹ thuật của EVN và cách tân nhận thức về rủi ro của họ khi ký kết các hợp đồng mua điện dài hạn cũng như hợp đồng cho vay.

Mức tín nhiệm này cũng làm cho các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước yên tâm hơn có bất kỳ kế hoạch phát hành trái phiếu nào của EVN".

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB ở Việt Nam cho biết.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close