Blog

Facebook là ‘nàng dâu trưởng’ ở Việt Nam

(NDH) Một công ty tiến ra nước ngoài phải giống tâm thế người con dâu về nhà chồng: cần phải tiếp nhận, thích nghi có văn hóa, nếp sống gia đình chồng. Khắt khe hơn cho nàng dâu trưởng khi sẽ phải làm gương cho các nàng dâu đến sau.

Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Facebook Simon Milner chia sẻ nhận định này có Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi làm việc ngày 14/9.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có các chia sẻ về câu chuyện cá nhân khi làm việc ở Viettel, ông luôn tâm niệm tiến ra phân khúc nước ngoài phải giống tâm thế người con dâu về nhà chồng, cần phải tiếp nhận, thích nghi có văn hóa, nếp sống hàng ngày của gia đình nhà chồng. Doanh nghiệp cũng vậy, khi tham dự vào phân khúc nước ngoài cần phải đầu tư trước để giúp đỡ nước sở ở phát triển, sau đây mới thực hiện việc kinh doanh.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thảo luận có Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Facebook Simon Milner.

Hiện Bộ TT&TT nhận được rất nhiều phàn nàn của các DN trong nước về vấn đề "bảo hộ ngược". Khi các DN nước ngoài cùng lĩnh vực kinh doanh không tuân thủ quy định pháp luật sẽ tạo ra 1 môi trường không bình đẳng giữa các DN trong và ngoài nước làm việc ở phân khúc Việt Nam.

Theo Quyền Bộ trưởng, 1 khi muốn làm việc kinh doanh lâu dài, đảm bảo Facebook sẽ không muốn sự thiếu công bằng này xảy ra ở bất kỳ đâu trên địa cầu. Dù là môi trường ảo hay làm việc ở bất cứ đâu, mạng xã hội cũng liên quan đến văn hoá của từng đất nước. Do đó, bộ quy tắc ứng xử của Facebook trên toàn cầu cũng phải tính đến các nhân tố về mặt văn hoá của nước sở ở.

Sự xuất hiện của fake news (tin tức giả mạo) và việc lợi dụng mạng xã hội của các tổ chức khủng bố đã ảnh hưởng nhiều đến xã hội. Giống có Google hay YouTube, hiện Facebook và Việt Nam đã hình thành 1 cơ chế phối hợp riêng. Tuy nhiên thực ở thời gian qua cho thấy, kết quả của hình thức hợp tác này vẫn còn hạn chế. Do vậy, Quyền Bộ trưởng yêu cầu hình thành 1 nhóm làm việc chung để giải quyết các vấn đề còn tồn ở giữa Facebook và Việt Nam.

Trước yêu cầu này, Phó chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Facebook Simon Milner ghi nhận sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam. Với tư cách 1 người có thẩm quyền chọn lọc, ông cam kết hợp tác nghiêm ngặt có Chính phủ Việt Nam để giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn ở thông qua việc hình thành nhóm làm việc chung có Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra điểm khác biệt của 1 nàng dâu trưởng Việt Nam. Khi về làm dâu, cô gái đó sẽ phải tôn trọng các nhân tố văn hoá, truyền thống của gia đình nhà chồng. Điều này lại càng khắt khe hơn có 1 nàng dâu trưởng khi sẽ phải làm gương cho các nàng dâu đến sau.

Chia sẻ suy nghĩ cá nhân, ông cho biết rất thích hình ảnh nàng dâu về nhà chồng mà Quyền Bộ trưởng TT&TT lấy ví dụ. Facebook hiện làm dâu ở nhiều quốc gia. "Ở 1 số nước chúng tôi chỉ là 1 trong các nàng dâu, nhưng ở đây, chúng tôi là nàng dâu trưởng", Phó Chủ tịch Simon Milner cho biết.

Theo ông Simon Milner, Facebook tạo ra các nhóm làm việc về chính sách nhằm mục đích kết nối có các chính phủ trên toàn cầu. Điều này là để Facebook hiểu rõ hơn mình đã làm đúng ở điểm nào và sai ở đâu. Ông cho biết, ông đã hiểu 1 cách sâu sắc và nghiêm túc về thông điệp mà Quyền Bộ trưởng chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng cho biết, Việt Nam đang có nguồn nhân lực rất tốt về lĩnh vực công nghệ. Nếu Facebook tái đầu tư 1 phần lợi nhuận từ Việt Nam vào lĩnh vực nghiên cứu phát triển sẽ vừa tốt cho Facebook ở phân khúc này, vừa hỗ trợ được Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Trong cuộc gặp ngày 13.9 giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện Facebook, Thủ tướng đã đưa ra 1 số yêu cầu đối có Facebook về chặn lọc các thông tin xấu độc. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Facebook thực hiện các yêu cầu này sớm để biểu hiện thiện chí có Chính phủ Việt Nam bằng các động thái ban đầu cụ thể.

Quyền Bộ trưởng khẳng định: "Nếu Facebook đến làm ăn kinh doanh và tuân thủ pháp luật, Việt Nam luôn chào đón và sẵn sàng hỗ trợ. Việt Nam và Facebook nên trở thành các người khách hàng của nhau vì sự thịnh vượng của cả hai bên".

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close