Blog

Elon Musk chấp nhận mất chức chủ tịch Tesla, nộp phạt 20 triệu USD

(NDH) Elon Musk ngày 29/9 đâyn nhận từ chức chủ tịch Tesla và nộp phạt 20 triệu USD theo 1 thỏa thuận giải quyết một vài cáo buộc mà Ủy ban Chứng khoán Mỹ đưa ra trước đây.

Theo cách giải quyết của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), cần chờ tòa án chấp thuận, tỷ phú Elon Musk được phép tiếp tục làm CEO của Tesla nhưng ông phải rời vị trí chủ tịch hội đồng quản trị trong vòng 45 ngày. Musk không được phép quay lại vị trí này trong 3 năm.

Ông Musk đã đâyn nhận thỏa thuận có SEC “mà không thừa nhận hay bác bỏ các cáo buộc trong đơn khiếu nại”, theo tài liệu từ tòa án. Tỷ phú Musk còn phải nộp 1 khoản phạt dân sự 20 triệu USD.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty Images

“Musk viết thông báo trên Twitter ngày 7/8 rằng ông có thể tư nhân hóa Tesla có giá 420 USD/cổ phiếu – 1 khoản hời đáng kể so có giá chuyển nhượng lúc đó, và đã có đủ vốn để thực hiện kế hoạch. Điều không chắc còn lại là ý kiến từ cổ đông”, các nhà quản lý cho biết hôm 29/9.

“Sự thật là Musk biết chuyển nhượng này không đảm bảo, chịu ảnh hưởng từ nhiều nhân tố ngẫu nhiên. Musk không trao đổi về các điều khoản cụ thể bao gồm giá, đối tác tài chính tiềm năng, tuyên bố của ông thiếu cơ sở thực tại”.

Tesla cùng ngày cũng đâyn nhận trả 20 triệu USD để giải quyết cáo buộc không kiểm soát tốt dòng tweet của Musk.Công ty đồng ý bổ nhiệm mới hai giám đốc độc lập vào hội đồng quản trị và lập ủy ban giám sát các thông báo của Musk.

“Khoản phạt 40 triệu USD sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng theo quy trình được tòa án chấp thuận”, theo SEC.

Tesla từ chối bình luận. Một người phát ngôn xác nhận ông Musk được phép là thành viên hội đồng quản trị.

SEC hôm 27/9 đệ đơn kiện Musk có cáo buộc lừa đảo xoay quanh dòng tweet ngày 7/8, muốn cấm Musk làm giám đốc của bất kỳ công ty đại chúng nào. Musk gọi cáo buộc từ SEC là “vô lý”.

CNBC dẫn các nguồn ẩn danh nói SEC đệ đơn sau khi Musk từ chối 1 đề xuất. Musk lẽ ra chỉ phải “nộp phạt 1 khoản nhỏ” và rời ghế chủ tịch trong hai năm. Musk không đâyn nhận bởi “ông thấy bởi thế là không thành thật có bản thân”.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close