Blog

Dự án nuôi bò nghìn tỷ ‘phá cỏ, trồng chuối’ ở Hà Tĩnh

Đề ra mục tiêu mỗi năm nuôi hơn 250.000 con bò, song hiện trại bò của Công ty Bình Hà (Hà Tĩnh) chỉ còn hơn 1.000 con.

Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà thực hiện dự án nuôi bò giống và bò thịt trên diện tích hơn 2.000 ha, ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Tổng mức đầu tư của dự án là 4.223 tỷ đồng, quy mô 254.000 con bò 1 năm.

Nhà chức trách địa phương đã điều chỉnh toàn bộ diện tích quy hoạch cao su, rừng sản xuất trên địa bàn huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ. Hàng trăm diện tích đất rừng, hoa màu của người dân cũng được thu hồi để phục vụ dự án.

Lúc đó, Hà Tĩnh đánh giá đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển chăn nuôi, tái cơ cấu nông nghiệp và tăng lương cho người dân địa phương.

Tại cuộc làm việc có UBND tỉnh Hà Tĩnh tháng 3/2015, ông Trần Bắc Hà (lúc này là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV) cam đoan ngân hàng sẽ tài trợ vốn vay cho dự án nuôi bò trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị tối đa 80-90% tổng mức đầu tư của dự án có lãi suất ưu đãi dành cho đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Ngày 12/7/2015, lãnh đạo Hà Tĩnh tiếp tục có cuộc làm việc có đoàn công tác của BIDV do Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà làm trưởng đoàn để bàn bạc, thống nhất việc đầu tư và cho vay 1 số dự án trên địa bàn.Lễ ký kết hợp đồng tín dụng được tổ chức hai hôm sau, vào ngày 14/7/2015. Truyền thông đưa tin về lễ ký cho hayBIDV Hà Tĩnh là đơn vị cho vay chính.

Trong cuộc tọa đàm vềphát triển công nghiệp chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vào tháng 1/2016, ông Trần Bắc Hà đã tham dự và phát biểu ngân hàng sẽ xây dựng "chiến lược tài trợ vận hành nghiên cứu áp dụng công nghệ cao; giải đáp phát triển phân khúc và vốn tín dụng cho các dự án chăn nuôi bò khả thi của công ty".

Trại bò chỉ còn hơn 1.000 con

Từ khi được cấp phép đầu tư, Công ty Bình Hà xây được 65 chuồng trại, hai khu nhà điều hành, 19 kho chứa và các công trình phụ trợ, trồng được cỏ trên diện tích 678 ha.

Sau ba năm thực hiện, dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm, đã xuất bán dao động 43.000 con sau khi đã vỗ béo, lượng bò nhập về và thả nuôi giảm dần theo từng năm. Hiện ở công ty chỉ nuôi 1.137 con bò.

Trước việc số lượng vật nuôi không đúng như dự toán, ở các cuộc họp, đại diện Công ty Bình Hà lý giải bò không thích nghi được có khí hậu ở miền Trung nên bị chết nhiều, hao hụt dần. Hơn nữa, việc trồng và phát triển cánh đồng cỏ chưa phù hợp có thổ nhưỡng, không đạt yêu cầu về sản lượng và chất lượng phục vụ chăn nuôi.

Khu vực dự án ở xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên), xã Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh), từ ngoài cổng đi vào chuồng trại có hàng trăm ha đồi núi trọc lóc, cây cỏ cằn cỗi.

Nhiều hạng mục nhà xưởng của dự án ở huyện Kỳ Anh bị tốc mái, để không 1 năm nay. Ảnh: Đức Hùng – VnExpress

Nhiều hạng mục như bờ rào gỉ sét, khu nhà chăn nuôi trống rỗng, không có nguyên liệu, máy móc để không, 1 số nhà xưởng bị bão quật đổ nay chưa dọn dẹp.

"Khi có chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đã nhường đất để công ty phát triển chăn nuôi. Nay dự án không thực hiện đúng như kỳ vọng thì nhận ra tiếc nuối vì đất đai bị thu hồi nay bỏ hoang", 1 người dân ở xã Cẩm Quan nói.

Phá cỏ, trồng chuối

Sau 1 thời gian nuôi bò, cuối năm 2017, Công ty Bình Hà đã phá cỏ, làm đất trồng chuối trên diện tích 200 ha đất. Nhà chức trách Hà Tĩnh đánh giá việc chuyển đổi sang trồng chuối là trái quy định, đã yêu cầu đơn vị này báo cáo.

Tại cuộc họp ngày 26/11 có UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Công ty Bình Hà đã báo cáo đánh giá lại kết quả quá trình thực hiện dự án, đề xuất điều chỉnh mục tiêu và chủ trương của công ty.

"Chúng tôi đang yêu cầu Công ty trình báo cáo để nghiên cứu xem việc tái cơ cấu bởi thế là có cơ sở pháp lý hay không. Dự kiến vào ngày 5/12, khi có kết quả từ công ty, các bên liên quan sẽ họp để đưa ra hướng giải quyết", Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hoàng Văn Sơn nói.

Công ty Bình Hà đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trồng hơn 200 ha chuối. Ảnh: Đức Hùng – VnExpress

Ngày 30/11, 1 lãnh đạo Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà nói, việc lãnh đạo BIDV Hà Tĩnh (đơn vị cho vay vốn) vừa bị khởi tốkhông ảnh hưởng gì đến vận hành của công ty."Sắp tới công ty sẽ phát triển theo đề án tái cơ cấu và các cổ đông sẽ hỗ trợ về vốn", vị này nói.

Tại cuộc làm việc có lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sáng nay, đại diện BIDV đã công bố tạm đình chỉ chức danh giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đối có ông Kiều Đình Hòa từ ngày 29/11. Ông Nguyễn Đình Thịnh – Phó giám đốc Ban khách hàng công ty lớn của BIDV giữ chức vụ Phó giám đốc phụ trách chi nhánh BIDV Hà Tĩnh từ ngày 29/11 cho đến khi có chọn lọc thứ hai.

Đại diện BIDV Hà Tĩnh khẳng định các vận hành của đơn vị diễn ra bình thường.

Trước đó, trung tuần tháng 6, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố bị can, bắt ông Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và cấm đi khỏi nơi cư trú có ông Nguyễn Xuân Lương (Giám đốc Công ty Tân Đại Việt) để điều tra tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo điều 355 Bộ luật hình sự 2015.

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình thực hiện dự án nuôi bò Bình Hà ở hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên năm 2015-2016, ông Dũng và phía công ty đối tác do ông Lương đứng đầu bị cho rằng đã nâng khống khối lượng dự án, chiếm đoạt 110 tỷ đồng.

Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tống đạt chọn lọc khởi tố bị can, khám xét có ông Trần Bắc Hà (61 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV), Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh).

Bốn người bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Bà Vân Anh được ở ngoại, ông Hà và hai người còn lại bị tạm giam.

Bảy ngày trước, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án theo điều 206 để điều tra các sai phạm ở BIDV.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close