Blog

Doanh nghiệp xây dựng trong ‘làn sóng’ tái cấu trúc

(NDH) Coteccons, Vinaconex, Fecon… là các đơn vị đang tái cấu trúc bộ máy công ty theo hướng tập trung nhằm vạch rõ các con phố phát triển trong tương lai.

Kết phiên 24/9, cổ phiếu của CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) đã tăng 43% so có mức thấp nhất cuối tháng 5, bất chấp GĐ điều chỉnh của phân khúc chứng khoán Việt Nam trong quý II. Nhưng trước đó, cổ phiếu của công ty này từng mất gần nửa giá trị do các lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại của kết quả kinh doanh và “tiền chảy” vào các công ty liên kết.

Những nút thắt chỉ được tháo gỡ ở ĐHĐCĐ thường niên vào đầu tháng 6, sau khi Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương chia sẻ có cổ đông về các con phố lối vận hành, trong đó có định hướng sáp nhập các công ty vệ tinh, thành “One Cotecons”.

“Cái áo của Cotecons đã chật thì chúng ta phải nghĩ đến cái mới, cách tân để tăng lên”, ông Dương chia sẻ. Vị Chủ tịch cũng tiết lộ Coteccons có nhiều kế hoạch phát triển chứ không riêng dựa vào lĩnh vực xây dựng.

Sau cùng, cổ đông đã đi đến thống nhất về việc sáp nhập các đơn vị thành viên mà Cotecons không nắm giữ cổ phần chi phối về tập đoàn. Hiện nay, Cotecons có 4 đơn vị liên kết gồm Thương mại Quảng Trọng (sở hữu 36%), FCC (sở hữu 35%), Hiteccons (sở hữu 31%) và Ricons (sở hữu 14,87%). Theo Chủ tịch Dương, nếu sáp nhập toàn bộ các công ty thành viên thì Coteccons sẽ trở thành 1 tập đoàn tư nhân lớn. Tầm nhìn đến năm 2020, doanh thu sẽ đạt 3 tỷ USD, vốn điều lệ dao động 1,000 tỷ đồng.

Việc định hướng sáp nhập, tái cấu trúc công ty được thông qua đã góp phần tác động đến đà tăng giá của cổ phiếu của CTD trong 2 tháng gần đây. Nửa đầu 2018, CTD ghi nhận lợi nhuận ròng 718 tỷ đồng, tăng 1% so có cùng kỳ năm trước. EPS đạt 8.723 đồng.

Không riêng Cotescon, nhiều công ty khác trong lĩnh vực xây dựng cũng đang dần chuyển mình, tái cấu trúc theo các hướng khác nhau, xác định chiến lược dài hạn.

Đầu năm 2018, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) tái cơ cấu mô hình công ty bằng việc công bố 2 đơn vị chủ lực là Vinaconex CM và Vinaconex Invest, nhằm phân rõ 2 “tháp” kinh doanh và tập trung các đơn vị nhỏ lẻ về 1 đầu mối.

Vinaconex CM sẽ là đơn vị nòng cốt về xây dựng tập trung đầu tư hệ thống trang thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất đẩy nhanh công đoạn các dự án, trở thành tổng thầu. Định hướng đến năm 2021, công ty này có thể đạt doanh thu và lợi nhuận lần lượt 8.000 tỷ đồng và 165 tỷ đồng.

Vinaconex Invest sẽ hướng tới đầu tư các dự án BĐS phân khúc tầm trung, trung bình khá, phấn đấu phát triển mới 1 -2 dự án trong năm 2018, xem xét giải ngân vốn đầu tư vào các dự án/công ty trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh có mức sinh lời cao.

Toàn bộ 42 thành viên của VCG sẽ được phân cho 2 đơn vị chủ lực quản lý, tiếp nhận hoặc thoái vốn như Viwasupco.

Nửa đầu 2018, Vinaconex đạt lợi nhuận ròng 133 tỷ đồng, giảm 52% so có cùng kỳ. EPS ở mức 403 đồng.

Một ví dụ khác như CTCP Fecon (HOSE: FCN), cuối tháng 5, HĐQT của công ty đã có nghị quyết thống nhất tái cấu trúc 1 số khoản đầu tư vào công ty con, liên kết, trong đó thoái vốn ở Viện Nền móng và Công trình ngầm, Công ty Tư vấn kiến trúc giao thông vận tải (TEDI), hay gần đây nhất là Khoáng sản Fecon (HOSE: FCM).

Theo chia sẻ của công ty, việc thoái vốn ở các công ty nhằm tập trung nguồn lực cho các vận hành chính của Fecon trong tương lai (xây dựng công trình ngầm, năng lượng sạch…). Với riêng FCM, Fecon đã đạt được thỏa thuận về việc để Tập đoàn Phan Vũ nắm 51% vốn ở công ty. Lãnh đạo công ty cho biết, việc giao dịch FCM cho Phan Vũ nhằm phát triển công ty theo ngành nghề kinh doanh cốt lõi là sản xuất và kinh doanh cọc betong, đi cùng Phan Vũ có thể đưa FCM vươn xa hơn.

Phan Vũ là công ty Tập đoàn Japan Piles nắm cổ phần chi phối, thuộc nhóm 4 công ty lớn trong ngành cọc bê tông Việt Nam bên cạnh FCM, Minh Đức và Kiến Hoa. Việc sáp nhập 2 đơn vị có thể mở rộng thị phần và nâng cao địa vị của công ty trong ngành cọc bê tông.

Nửa đầu 2018, FCN ghi nhận lợi nhuận ròng 66,5 tỷ đồng, tăng 13% so có cùng kỳ năm trước. EPS đạt 712 đồng. Trong khi đó, FCM đạt 11,8 tỷ đồng lãi sau thuế có mức EPS 276 đồng.

Bên cạnh các công ty trên, 1 số công ty khác cũng đang tích cực tái cấu trúc bộ máy như DIG, VGC… bằng việc thoái vốn và giảm số lượng công ty con, đơn vị liên doanh, liên kết.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close