Blog

Doanh nghiệp Việt ‘vang bóng một thời’: Không thay đổi, sẽ bị thị trường đào thải

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thách thức của các công ty Việt từng “làm mưa làm gió” trên phân khúc như Diêm Thống Nhất, Colusa – Miliket, Bông Bạch Tuyết hay Chương Dương là tư duy kinh doanh không chuyển đổi kịp có nền kinh tế hàng hóa.

Bên cạnh đó là sự chủ quan có ngôi vị hàng đầu trên phân khúc và nhận thức xu hướng tiêu dùng quá chậm.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa hơn là bệ đỡ bao cấp từng là nền móng cho các công ty "vang bóng 1 thời" này, bởi Nhà nước đã làm thay công ty mọi thứ, từ cung cấp nguyên liệu, phân phối đến định giá, bán hàng, và đặc trưng là họ không chịu áp lực tranh đua.

"Những công ty vừa kể phù hợp có tình hình kinh doanh thời bao cấp và có thể trụ được trong GĐ đất nước mới bắt đầu mở cửa, còn khi nền kinh tế đã vận hành theo cơ chế phân khúc mà không chịu đổi mới thì thua lỗ, mất vốn là tất yếu", ông Hiếu nói.

Theo TS. Hiếu, có công thức chung là nhiều công ty phát triển rồi suy thoái, nhưng cũng có công ty tăng trưởng rồi phát triển ổn định vì có sản phẩm mới, tạo ra phân khúc mới. Những công ty suy thoái vì họ tiếp tục đưa ra phân khúc các sản phẩm đã bão hòa, tức không có sản phẩm mới thay thế. Một số công ty "vang bóng 1 thời" bị loại khỏi phân khúc là vì thế.

Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, 1 số công ty không phát triển nhưng vẫn giữ được thị phần nào đó để tồn tại, do sản phẩm truyền thống vẫn còn được sử dụng bởi các khách hàng ưa thích nhãn hiệu ngày xưa. Nhưng điều ấy chỉ phù hợp ở các công ty linh hoạt được có phân khúc, biết cắt giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khi đối diện có các dòng sản phẩm có tính tiện dụng, phục vụ tối đa lợi ích người tiêu dùng thì việc bám trụ mô hình kinh doanh truyền thống sẽ dẫn đến doanh thu và lợi nhuận suy giảm. Để tăng năng lực tranh đua, không con các con phố nào khác là phải cách tân cách vận hành công ty, tạo ra các tiện ích thu hút khách hàng.

"Chính tranh đua giúp tạo làn sóng đổi mới cho công ty nhà nước 1 thời đã nhận quá nhiều ưu đãi. Sức ép tồn tại, đồng thời có được nền móng kinh doanh khá tốt trước đây như nhà xưởng, đất đai, nhân sự, được ban lãnh đạo mới tận dụng tốt để kinh doanh, đã giúp Diêm Thống Nhất có các chuyển động dù còn chậm nhưng tích cực", ông Hiếu phân tích.

Chuyên gia kinh tế – TS. Đinh Thế Hiển cho biết, các công ty "vang bóng 1 thời" gần như có công thức chung là nổi tiếng sớm ở thời điểm "1 mình 1 chợ", khi chưa có nhiều sức ép tranh đua từ công ty nước ngoài. Và khi đã có phân khúc tranh đua đúng nghĩa thì các công ty lại không linh hoạt trong chiến lược kinh doanh, như Diêm Thống Nhất có sản phẩm giá trị không cao, dễ bị thay thế, khi hộp quẹt gas xuất hiện đã không nhanh chóng đổi mới nên kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng là không thể tránh khỏi.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Duy Tuân, nhiều công ty có nguồn lực tài chính eo hẹp nên không thể đầu tư mạnh cho tiếp thị nên mức độ nhận biết sản phẩm trên phân khúc mờ nhạt. Trong lúc đó, công ty FDI có khả năng bao phủ hệ thống phân phối, liên tục tung ra nhiều chương trình tiếp thị quyến rũ khiến khách hàng không còn nhớ đến sản phẩm cùng loại của các công ty Việt Nam. Do đó, có công ty "vang bóng 1 thời" phải lây lất tìm các con phố sống.

"Nhiều công ty bị vướng cơ chế quản lý cũ nên không phát huy hết thế mạnh, như Kem Thủy Tạ chỉ có lợi nhuận sau thuế bình quân hằng năm 6 tỷ đồng. Nguyên nhân là Nhà nước vẫn nắm giữ vai trò chi phối nên quá trình đầu tư chưa mạnh. Một khi Nhà nước thoái vốn thì các nhà đầu tư mới đảm bảo làm cho việc kinh doanh của Thủy Tạ chuyển mình", ông Tuân khẳng định.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close