Blog

Doanh nghiệp sản xuất tích cực ‘lên đời’ công nghệ

Tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, đánh giá dữ liệu… đã bắt đầu được các công ty sản xuất nội địa áp dụng để chuyển đổi số.

"Khi thuế về bằng 0 thì hàng nước ngoài sẽ thắng bằng công nghệ", bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội công ty Hàng Việt Nam chất lượng cao bình luận về thương mại xuyên biên giới nhờ các hiệp định mà Việt Nam tham dự trong 1 sự kiện mới đây. Chuẩn bị cho viễn cảnh đó, bà Hạnh và hội công ty đang nhấn mạnh liên tục đến việc số hóa, chuẩn hóa để chinh phục phân khúc.

"Chuyển đổi số", khái niệm được cho là sẽ "lên ngôi" trong năm nay, sau khi "khởi nghiệp" và "cách mạng 4.0" được bàn luận suốt hai năm qua. Theo nhiều chuyên gia, chuyển đổi số đang là nhu cầu cấp thiết và đã được triển khai ở các công ty nội địa năng động, cả trong ngành sản xuất chứ không chỉ ngành dịch vụ.

Ông Lê Trí Thông – Tổng giám đốc PNJ tiết lộ công ty này đã sử dụng công nghệ Data Analytics để phân tích và tối ưu hóa lượng hàng tồn kho cũng như lượng hàng trên các con phố lưu thông. Cùng có đó, công nghệ Computer Vision kết hợp có trí tuệ nhân tạo đã biến camera an ninh bảo vệ nữ trang thành camera phục vụ khách hàng, đọc được hành vi khách hàng, nhân viên để tối ưu hóa việc phục vụ.

"Ngày nay, thời cơ dành cho các công ty là ở chỗ khai thác các làn sóng công nghệ mới để vượt lên hơn các mô hình kinh doanh truyền thống, tạo sức bật mới chinh phục phân khúc địa cầu", ông Thông nói.

Đã có các công ty sản xuất năng động đã tham dự chuyển đổi số ở Việt Nam.Ảnh: Fotolia

Ông Hồ Quỳnh Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Điện Quang cho biết công ty đã tung ra cùng lúc 4 bộ giải pháp về công nghệ hồi tháng 7 năm ngoái, như nhà thông minh, chiếu sáng thông minh. Cùng có đó là hai giải pháp dịch vụ trên nền công nghệ gồm nền móng đặt dịch vụ giải đáp, kiến trúc, thi công lắp đặt, bảo hành và giải pháp giải đáp chiếu sáng thông qua áp dụng tel.

Ở mảng sản xuất nông nghiệp, sau khi áp dụng công nghệ CO2, siêu tới hạn, công nghệ tách màu vào chế biến gạo, Cỏ May tiếp tục đưa tự động hóa, trí tuệ nhân tạo vào khâu chế biến thủy sản vàthậm chí còn lập thêm công ty mới.

"Tôi chọn lọc thành lập công ty Cỏ May Automation có chuẩn bị đưa công nghệ 4.0 vào làm việc công ty trong nỗ lực cách tân phương thức vận hành công ty mình" ông Phạm Minh Thiện – CEO Cỏ May cho hay.

Bà Vũ Kim Hạnh xác nhận nhiều công ty trong hội đã và đang đi theo xu thế về công nghệ, số hóa quá trình sản xuất kinh doanh. "Có 1 thực ở không thể bỏ qua, đó là hàng hoá ngày nay muốn bán được, muốn đi xa và lên được kệ hàng địa cầu, ép buộc phải đạt tiêu chuẩn có sự hỗ trợ có tính chọn lọc của công nghệ", 1 trong các kết luận được rút ra từ cuộc điều tra Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019 mới đây.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho rằng công nghệ và tiêu chuẩn quốc tế là sự kết hợp cần thiết để tăng sức tranh đua."Không có gì hoàn hảo hơn công nghệ, công nghệ sẽ trở nên vô dụng nếu nó không được thừa nhận thông qua các tiêu chuẩn quốc tế", ông Linh nhắc lại chính sách tiêu chuẩn hóa của Hàn Quốc.

Cho đến nay,nhiều nước Đông Nam Á đều có chiến lược, chính sách đào tạo và hỗ trợ cho công ty vừa và nhỏ, công ty địa phương trong việc số hóa để nâng cao năng lực tranh đua.

Malaysia có chương trình đào tạo từ 3 năm trước. Singapore có chương trình Go digital và nay là Start digital có chính sách độc đáo hỗ trợ công ty nhỏ. Philippines, Indonesia đều có chính sách hỗ trợ từ vốn, kỹ năng quản lý, độc đáo là số hóa. Thái Lan có chính sách khuyến khích áp dụng cải tiến công nghệ tiên tiến cho các công ty vừa và nhỏ ở địa phương…

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close