Blog

Doanh nghiệp nhỏ lo hụt hơi chạy theo 4.0

Một số công ty lớn đã hòa nhập “cuộc chơi” 4.0, trong khi đa phần công ty nhỏ có nguy cơ tụt lại, nếu không năng động.

"Cơn lốc" 4.0 có việc áp dụng hàng loạt công nghệ như Internet vạn vật, dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, công nghệ trực quan, thực ở ảo… đã có mặt trong ngành công nghiệp sản xuất thức uống.

Ông Nguyễn Văn Phi Vân – Giám đốc kỹ thuật của Tetra Pak Việt Nam cho biết, áp dụng 4.0 vào ngành này có 4 cấp độ, từ kiểm soát tính năng từng chi tiết đến cả dây chuyền, cả nhà máy và cao nhất là kết nối toàn bộ nhà máy trong hệ thống. Một số giải pháp tổng thể được xem là "thời thượng" như truy xuất toàn bộ dữ liệu quá trình sản xuất, bảo trì tiên toán hay thực ở ảo.

Nơi ông Vân làm việc có thể là cái tên xa lạ có người tiêu dùng, nhưng hiện là nhà cung cấp vỏ hộp và dây chuyền máy móc cho đa số công ty thức uống đóng gói ở Việt Nam. Ông Jeffrey Fielkow – Tổng giám đốc Tetra Pak Việt Nam tiết lộ, đã có khách hàng đầu tư các giải pháp rất "xịn".

Cụ thể, 1 công ty chuẩn bị từ 18-24 tháng tới sẽ tung sản phẩm có bao bì có QR Code, giúp người dùng biết mọi thông tin sản phẩm mà họ uống, từ nguyên liệu, quy trình sản xuất, đến đóng gói, vận chuyển qua các kênh. "Giải pháp này đòi hỏi đầu tư tiền bạc khá lớn, nhất là cho khâu công nghệ máy móc", ông Jeffrey Fielkow bình luận.

Công nghiệp 4.0 đang chỉ là cuộc chơi của các công ty lớn.

Một đại gia đồ uống khác còn có nhà máy có toàn bộ thiết bị kết nối hoàn toàn. Vài đơn vị khác đã dùng công nghệ thực ở ảo trong bảo trì, xử lý sự cố.

"Người phụ trách máy đeo kính thực ở ảo thì có thể kết nối có các chuyên gia nơi xa. Tất cả thông tin ở nhà máy ở Việt Nam mà kỹ sư nhìn thấy thì người bên kia cũng thấy trong thời gian thực, giúp cho các thông tin giải đáp nhanh chóng", vị tổng giám đốc mô tả.

Chuyển động của ngành đồ uống là 1 ví dụ về áp dụng của 4.0 ở Việt Nam. Tuy nhiên, các người tiên phong đa phần là công ty lớn. Có lo ngại rằng, các công ty vừa và nhỏ sẽ "hụt hơi" trong cuộc chạy đua này.

"Nhiều công ty nhỏ không lớn nổi, do tự phát, tự đầu tư, không biết các con phố phát triển. Mặt khác, lại có các công ty phát triển rất lớn nhờ sự đầu tư và tập trung công việc từ nhà nước", ông Phan Xuân Trung – Đại diện 1 công ty về phần mềm quản lý trung tâm y tế băn khoăn ở hội thảo "Chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong Cách mạng công nghiệp lần thứ 4" diễn ra hôm 20/9 ở TP HCM.

Những lo ngại là có cơ sở. Nhóm công ty vừa và nhỏ ở Việt Nam đóng góp dao động 40% GDP và sử dụng 51% lao động. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đa số công ty này đều đang thờ ơ hoặc coi các khái niệm của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 rất xa vời.

Theo nghiên cứu của Russell Reynolds Associates, 5 ngành chịu tác động lớn nhất của công cuộc chuyển đổi số bao gồm truyền thông, viễn thông, tài chính, bán lẻ, công nghệ.

"Theo đánh giá cá nhân, ở Việt Nam, ngành viễn thông đang tích cực nhất. Các công ty lớn đã có lộ trình chuyển đổi số sẵn sàng. Kế đến là tài chính, các ngân hàng giờ có phần mềm lõi (core banking) khá tốt. Họ còn kết hợp có Fintech và nghiên cứu dùng Blockchain. Ngành truyền thông chuyển đổi số cũng nhiều còn bán lẻ có phần ít hơn", ông Đào Trung Thành – Giám đốc kỹ thuật Media Venture Vietnam Group bình luận.

Tuy nhiên, giáo sư Hồ Tú Bảo – Viện trưởng Viện John von Neumann cho rằng, các thành thức về ngành và quy mô không "bít cửa" cho công ty vừa và nhỏ trong Cách mạng 4.0.

"Tôi vẫn thấy có con các con phố cho các công ty nhỏ. Ngay cả các vấn đề phức tạp thì cũng có chỗ cho công ty lớn và nhỏ tham dự", ông Bảo trấn an.

Ông Vũ Ngọc Anh – Giám đốc điều hành Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) cho rằng, cần có cách tiếp cận về 4.0 gần gũi, thiết thực hơn cho công ty vừa và nhỏ. Ngoài ra, bản thân các công ty này cũng cần chủ động hơn trong việc sáng tạo.

“Chúng tôi mong muốn câu chuyện Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ ngày càng gần gũi, thiết thực hơn có cùng đồng các công ty vừa và nhỏ ở Việt Nam. Họ là các công ty năng động, là môi trường tốt để nuôi dưỡng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chúng tôi tin tưởng nếu dành đủ sự quan tâm và quyết tâm cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 , các công ty vừa và nhỏ sẽ biến chuyển nhanh chóng, tạo ra 1 thế hệ các công ty lớn thứ hai", ông Vũ Ngọc Anh lạc quan.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close