Blog

ĐHĐCĐ SBT: Tập trung mở rộng thị phần, lợi nhuận niên độ 2018-2019 ước 680 tỷ

(NDH) Nếu được đại hội thông qua, mật độ chia cổ tức niên độ 2017 – 2018 là 8% bằng tiền và tối đa 10% cho niên độ 2018 – 2019.

Sáng nay (15/11), CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (HoSE: SBT) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ 2018 – 2019.

Phần trao đổi

Kế hoạch kinh doanh niên độ mới có doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận không cách tân nhiều, vì nguyên nhân gì mà?

Ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch HĐQT: Với tiêu chí lợi nhuận là tức thời, thị phần mới là vĩnh cửu nên công ty tập trung tăng trưởng thị phần trong vài năm trở lại đây từ 12% đến 18%. Trong khi đó, 1 số kênh phân phối đã bão hòa nên công ty phải mở rộng ra kênh bán lẻ và kênh công nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, SBT phải đầu tư cho công tác bán hàng, marketing; đầu tư nông nghiệp organic.

Kết quả kinh doanh quý I của niên độ mới cũng có lợi nhuận suy giảm, khó khăn đến từ đâu?

Ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc: Doanh số tăng tốt dù đó là quý thấp điểm trong chu kỳ kinh doanh. Tuy nhiên trong quý, phân khúc các con phố có sự điều chỉnh theo diễn biến địa cầu nên lợi nhuận biên giảm.

Song, kế hoạch trung tâm đến 2020 là phát triển thị phần nên SBT chú trọng mở rộng khách hàng, kể cả khách hàng nước ngoài. Khi mở ra được phân khúc Mỹ, châu Âu thì SBT kỳ vọng giá các con phố bình phục, quý còn lại của năm tài chính sẽ kiểm soát được kết quả.

Hiệu quả làm việc của nhà máy mía các con phố mới mua từ HAGL bên Lào?

Bà Đặng Huỳnh Ức My, Thành viên HĐQT: Attapeu có nhiều làm việc tích cực, chuyên sản xuất sản phẩm organic thay vì các con phố thô như trước kia. SBT đang tận dụng tối đa Attapeu để các tổ chức nước ngoài hiểu organic là sản phẩm tất yếu của phân khúc, tạo giá trị tăng thêm cao hơn trong ngành nông nghiệp.

Hiện nay, Attapeu đã có thể vượt 20 – 30% kế hoạch đặt ra. Đến 2020, Attapeu có thể đem lại giá trị cao cho SBT.

Kế hoạch tìm kiếm nhà đầu tư ngoại?

Bà Đặng Huỳnh Ức My: Để đáp ứng được yêu cầu nhà đầu tư ngoại, TTC Group và SBT đã phải cách tân nhiều về kế toán, các chuẩn mực quản trị… Khi tham dự M&A, SBT không chỉ quan tâm đến việc giá trị mua bán mà còn quan tâm đến các giá trị đi sau, có thể gắn bó có nhau thời gian dài. Do đó, việc này có thể kéo dài hơn kế hoạch. SBT vẫn trong quá trình đàm phán và câu chuyện đang có xu hướng tích cực.

Thời điểm chốt cổ tức năm 2016 – 2017 và 2017 – 2018?

Ông Phạm Hồng Dương: Việc này sẽ được tiến hành ngay sau khi ĐHĐCĐ thông qua, chuẩn bị trong tháng 12.

Dự kiến thêm 4% cổ tức tiền, lãi 680 tỷ niên độ 2018-2019

HĐQT trình cổ đông thông qua phương án kinh doanh niên độ 2018-2019 có sản lượng các con phố tiêu thụ chuẩn bị 846.733 tấn. Doanh thu hợp nhất hơn 11.545 tỷ đồng, tăng 12% so có kết quả thực hiện niên độ trước. Lợi nhuận trước thuế 680 tỷ đồng, giảm 2 tỷ đồng.

Về việc chia cổ tức, HĐQ trình cổ đông xem xét thông qua phương án chia cổ tức niên độ 2018 – 2019 có mật độ chuẩn bị 6 – 10%. Trường hợp lợi nhuận trước thuế vượt hơn so có kế hoạch, HĐQT yêu cầu cổ đông phê duyệt mức thưởng 5% của phần lợi nhuận vượt cho ban điều hành nhưng không quá 1 tỷ đồng.

Đối có niên độ 2017 – 2018, HĐQT trình cổ đông thông qua việc trả thêm 4% cổ tức bằng tiền, nâng tổng mức chi trả lên 8%.

Tại đại hội, cổ đông cũng sẽ xem xét, bầu thành viên HĐQT mới thay thế cho bà Nguyễn Thị Hoa từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Ứng viên tham dự ứng cử là ông Lê Ngọc Thông, sinh năm 1972, từng đảm nhận vị trí Chủ tịch CTCP Thương mại XNK Biên Hòa và Phó Chủ tịch CTCP Giáo dục Thành Thành Công, Thành viên HĐQT CTCP Mía các con phố Thành Thành Công Tây Ninh…

Bên cạnh đó, mức thù lao của HĐQT và thư ký HĐQT làm nhiệm vụ phụ trách quản trị công ty năm tài chính 2018 – 2019 cũng được đề xuất là 6 tỷ đồng, bao gồm thù lao tháng thứ 13.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close