Blog

ĐHĐCĐ HVG: Chủ tịch Dương Ngọc Minh sẽ rút khỏi công ty từ 2021

(NDH) Kế hoạch 2019 của công ty được lập trên kịch bản xấu nhất. Nếu POR14 thành công, công ty sẽ trở lại đỉnh điểm ngành cá tra và Chủ tịch Dương Ngọc Minh sẽ rút khỏi công ty để nhường cho lớp trẻ.

Sáng ngày 22/2, CTCP Hùng Vương (HoSE: HVG) tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 nhằm thông qua kết quả của niên độ 2018 và lên kế hoạch cho năm tài chính thứ hai.

Kế hoạch 2019 dựa trên kịch bản xấu nhất

Trong niên độ vận hành 2018 (1/10-30/9), HVG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 8.105 tỷ đồng, giảm 48% so niên độ trước. Dù vậy, HVG lãi trở lại sau 2 năm liền thua lỗ, có 1,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong khi niên độ trước lỗ tới 713 tỷ đồng.

Tổng tài sản của HVG giảm mạnh 38% trong niên độ vừa qua do thực hiện thoái vốn ở các đơn vị thành viên cũng như liên tục bán nhiều tài sản.

Cùng có đó, tổng nợ của HVG cũng giảm mạnh 43% xuống còn 6.441 tỷ đồng. Việc giảm công ty thành viên cũng giúp giảm chi phí dự phòng (phải thu khó đòi, giảm giá hàng tồn kho và dự phòng đầu tư tài chính) cho HVG.

Một thông tin tích cực cho HVG gần đây là Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát thuế chống phá giá lần thứ 14 (POR14), trong đó HVG thuộc diện chịu thuế 0%. Điều này tạo điều kiện cho công ty đẩy mạnh xuất khẩu sang phân khúc Mỹ năm 2019.

Dù vậy, có các biến động trong niên độ vừa qua, HVG xây dựng kế hoạch cho niên độ 2019 khá thận trọng có mục tiêu đạt 4.400 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Trong đó, mảng kinh doanh cá đặt sản lượng nguyên liệu 120.000 tấn và sản lượng thành phẩm xuất khẩu 60.000 tấn. Mảng thức ăn thủy sản có kế hoạch sản lượng là 550.000 tấn tương ứng có doanh số 6.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Hùng Vương ông Dương Ngọc Minh cho biết kế hoạch năm 2019 được xây dựng dựa trên kịch bản xấu nhất, chưa tính lợi thế từ POR14.

Nếu POR14 đạt kỳ vọng, Hùng Vương sẽ trở lại đỉnh điểm ngành thủy sản

Nếu kịch bản POR14 đạt kỳ vọng, ông Minh khẳng định cuối năm 2020 Hùng Vương sẽ quay về mục tiêu doanh số 20.000 tỷ đồng. Khi đó, công ty có thể mua lại cổ phần đã bán cho Vingroup, đồng thời hình thành mô hình khép kín từ nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu.

Nói về kỳ vọng POR14, ông Minh cho biết đang làm việc có các cố vấn và luật sư Mỹ để đạt được mức thuế tốt nhất, tuy nhiên vẫn còn rủi ro về chính trị. Tuy nhiên, vị Chủ tịch cho rằng quan hệ chính trị giữa 2 nước khá tốt và rủi ro này khá thấp.

"Kỳ POR14 này, chúng tôi xác định chiến lược lâu dài dài cho 1 phân khúc chứ không còn là kiểu đối phó từng năm. Nếu POR14 khả thi thì Hùng Vương vào phân khúc Mỹ là lâu dài", ông Minh nói.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn có thể nắm được 40% thị phần trở lên. POR14 thành công có mức thuế đón nhận được thì HVG sẽ là 1 trong các đơn vị có lợi thế nhất ở phân khúc Mỹ. Khi đó, công ty sẽ quy hoạch lại chiến lược phát triển và phải sau 2 năm rưỡi mới thương lượng đợt thứ hai.

Ông Minh cho biết không chỉ Hùng Vương mà các công ty cá tra cũng đang nín thở đợi kết quả. Thị trường Mỹ cũng đợi kết quả để định hướng xuất khẩu.

Thảo luận

Vì sao kế hoạch doanh thu chỉ có 4.400 tỷ đồng?

– Ông Dương Ngọc Minh: Con số đưa ra trong kế hoạch là bất lợi nhất và chưa tính đến phân khúc Mỹ. Nếu POR14 khả quan thì doanh số sẽ 8.000-10.000 tỷ đồng.

Chúng tôi đang đưa ra bức tranh xấu nhất, chúng tôi vẫn tồn ở. Nếu kỳ vọng tốt thì sự bình phục của HVG nó sẽ trở về điểm đỉnh, là 1 trong các công ty hàng đầu về xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Tôi kỳ vọng giá thương lượng chỉ cần 20 cent trở xuống thì Hùng Vương vẫn là đơn vị lợi thế nhất ở phân khúc Mỹ.

Mảng kinh doanh heo ra sao?

– Công ty đang củng cố và phát triển, chuẩn bị có 15k con giống. Hiện mảng heo đang gặp rắc rối cụ thể về tài chính, tổng đầu tư 700 tỷ nhưng mới vay được 100 tỷ, nhu cầu hoàn chỉnh phải cần1.200 tỷ. Hiện công ty đang có thỏa thuận có 1 ngân hàng để tiếp tục bỏ vốn củng cố và phát triển.

Nhà máy thức ăn gia súc có công nghệ mới, sản phẩm tốt. Công ty có ý định thoái vốn nhà máy thức ăn gia súc và cả mảng heo. Trong đó, ít nhất phải có hòa vốn hoặc lời. Công ty có lợi thế có hơn 300 ha chăn nuôi, đất đai có đều là đất sạch trong quy hoạch.

Tình hình sản xuất, hiện trạng hệ thống của công ty như thế nào?

Về khoản phải thu, trong báo cáo tài chính vừa qua, công ty đã thu về 1 khoản công nợ rất lớn. Nợ vay cũng giảm mạnh từ mức 12.000 tỷ năm 2015 xuống 3.124 tỷ đồng như giai đoạn này.

Về mảng heo, công ty phải làm hoàn chỉnh thì mới thoái vốn được. Lượng cá tra hiện đã đủ để sản xuất đến tháng 7 và hiện dành tiền cho vụ cá giống tháng 4-5 để bình phục nuôi trồng. Doanh số cá tra sẽ không dưới 300 triệu USD.

Về phân chia lợi nhuận, phần chia lợi nhuận 2020 sẽ tối thiểu trên 20%. Đối có Hùng Vương không có từ "phá sản và không cân đối được". Công ty có 500ha đất phát triển cá tra, tính cả đất nông thôn thì trên 1.000ha. Không có tài sản nào thấp hơn giá phân khúc, mà giá trị tài sản phải cao hơn 3-5 lần giá trị phân khúc.

Tôi làm việc xuyên suốt thời gian qua. Bản thân tôi từ 28 âm lịch đến 5h18 phút ngày 5 âm lịch, bên Mỹ mới thông báo cho tôi nghỉ tết được rồi. Cổ đông nên thông cảm và động viên để chúng tôi phấn đấu.

Khi POR14 thành công và công ty có thể quay về đỉnh điểm ngành cá tra, ông Minh cho biết sẽ rút khỏi công ty từ 2021 để giao lại cho lớp trẻ và chỉ đứng phía sau sắp xếp.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close