Blog

ĐHCĐ DRH Holdings: Chủ tịch lý giải lý do giá cổ phiếu thấp, không chia cổ tức 2018

Lợi nhuận sau thuế năm 2018 của DRH Holdings thấp, chỉ hơn 66 tỷ đồng, nên HĐQT đề xuất không chia cổ tức để giữ lại đầu tư.

Thủ tục pháp lý kéo dài khiến nhiều dự án không được ghi nhận doanh thu trong 2018

Tại ĐHCĐ thường niên năm CTCP DRH Holdings (HoSE: DRH), Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt thông tin, do DRH đang tập trung vào phát triển các dự án, trong khi lợi nhuận sau thuế năm 2018 của công ty thấp, chỉ hơn 66 tỷ đồng, nên HĐQT đề xuất không chia cổ tức để giữ lại đầu tư. Sau khi có kết quả kinh doanh năm 2019, đến ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, công ty sẽ căn cứ theo kết quả để đề xuất 1 mức chia cổ tức phù hợp cho các cổ đông.

Trước đó, kết quả kinh doanh năm 2018 của DRH cho thấy, doanh thu thuần chỉ đạt 168,3 tỷ đồng, đạt 15% kế hoạch đề ra trước đó; lợi nhuận trước thuế đạt 70,1 tỷ đồng và đạt 39% kế hoạch.

Lý giải về kết quả kinh doanh này, ông Phan Tấn Đạt nhận định: "Do trong năm 2018, thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản (bất động sản) kéo dài. TP HCM tiến hành rà soát nhiều dự án, quá trình rà soát hồ sơ làm chậm quá trình tiếp nhận, xử lý các hồ sơ của công ty. Những dự án nào pháp lý nào hết hạn thì coi như đi làm lại từ đầu chứ không phải chỉ đi gia hạn như trước".

Công ty có nhiều dự án chưa bàn giao kịp trong năm 2018 nên chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu trong năm này. Cụ thể, năm 2018, DRH mới chỉ ghi nhận được doanh thu ở 1 dự án là Central Garden, còn lại 2 dự án có doanh thu lớn nhất là D – vela và Symbio Garden thì không kịp ghi nhận doanh thu trong năm 2018 và sẽ chuyển sang quý II/2019.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần cao đột biến, đạt 1.350 tỷ đồng, lớn gấp đến 8 lần kết quả thực hiện được của năm 2018; lợi nhuận trước thuế đạt 175 tỷ đồng, cũng lớn gấp 2,5 lần so có kết quả thực hiện năm trước.

Ảnh: Hiếu Quân

Cổ đông hỏi vì lý do gì giá cổ phiếu DRH thấp

Trong phần hỏi đáp ở ĐHĐCĐ, cổ đông đặt câu hỏi: Vì sao giá cổ phiếu DRH thấp? Ghi nhận ở ngày 19/4, giá cổ phiếu DRH là 9.300 đồng/cổ phiếu, giảm dao động 31% chỉ trong dao động 6 tháng trở lại đây.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch DRH cho rằng, 1 phần do phân khúc chứng khoán nói chung trong năm qua cùng biến động, nhiều cổ phiếu khác cũng biến động chứ không riêng gì DRH.

"Sự mua bán của phân khúc là do nhu cầu của nhà đầu tư. Có thể nguyên nhân khiến cổ phiếu DRH sụt giảm là do ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh năm 2018 thấp, hoặc có thể do công tác quan hệ nhà đầu tư (IR) chưa tốt. Chúng tôi cam đoan sẽ cải thiện bằng cách đạt được kế hoạch năm 2019 và đẩy mạnh hơn công tác IR, công bố thông tin trên website và các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi gặp gỡ nhà đầu tư", lãnh đạo DRH khẳng định.

Trước đó vào tháng 10/2018, HĐQT công ty đã ra Quyết nghị phát hành tối đa 2.500 trái phiếu có mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, tổng mệnh giá tối đa 250 tỷ đồng. Thực tế, công ty đã phát hành thành công 2.000 trái phiếu, thu về 200 tỷ đồng để phục vụ vận hành đầu tư.

Ông Phan Tấn Đạt thông tin, nguồn thu từ đợt phát hành trái phiếu này dùng vào việc phát triển dự án Symbio Garden ở quận 9, nên nguồn thu từ dự án này sau khi ký hợp đồng và bàn giao sản phẩm cho khách chuẩn bị sẽ được dùng để trả lãi trái phiếu.

Ông cho biết thêm, năm nay công ty chưa có kế hoạch tăng vốn. Nếu trong trường hợp phân khúc không còn thuận lợi để huy động vốn từ khách hàng, mà công ty lại có nhu cầu về vốn thì sẽ đề xuất ĐHĐCĐ thông qua phương án sau.

Theo định hướng trong năm 2019, công ty sẽ đẩy nhanh công đoạn các dự án đã đi vào vận hành, đầu tư các dự án mới, thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư để chắc chắn quỹ đất sạch và phát triển các vận hành M&A. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch đầu tư vào dự án mới Khu dân cư Codona Thế kỷ 21 theo định hướng mở rộng đầu tư vào các vùng lân cận TP HCM, khoản đầu tư này chuẩn bị là 237 tỷ đồng.

Về việc đầu tư vào KSB, ông Đạt cho hay, đây là vận hành nằm trong chiến lược của DRH Holdings, trong tương lai công ty sẽ tập trung vào các mảng bất động sản, chất liệu xây dựng, bất động sản công nghiệp…

Vị này đánh giá: "KSB hợp nhất vào DRH 67 tỷ đồng. Về kết quả kinh doanh riêng, KSB chia cổ tức năm 2018 đến 25%. Tôi nghĩ đây là mảnh đâu tư hiệu quả giúp DRH Holdings mở rộng được mảng bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, vì giai đoạn này dòng tiền của công ty chưa nhiều nên chưa có kế hoạch tăng có ở KSB".

Trong năm 2018, DRH Holdings đã tiếp tục đầu tư thêm vào KSB 117 tỷ đồng, nâng tỉ lệ có cổ phần ở công ty này từ 22,3% lên 28,1%.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close