Blog

Đề nghị điều tra CJ vi phạm Luật Cạnh tranh trong lĩnh vực phim

Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam mới đây đã có văn bản gửi lên Cục Quản lý tranh đua, Bộ Công Thương.

Trong văn bản này, Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam cho rằng trong GĐ giai đoạn này, nền điện ảnh Việt Nam đang đối diện có âm mưu thôn tính của công ty nước ngoài.

Bằng các ưu thế về vốn, bí kíp và có các thủ đoạn tinh vi, công ty nước ngoài đã và đang thiết lập các điều kiện nhằm buộc các công ty điện ảnh Việt Nam phải tuân theo có mục đích tiến tới chiếm lĩnh phân khúc và nền điện ảnh Việt Nam sẽ tùy thuộc vào họ.

Hiệp hội chỉ đích danh Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) thông qua nhiều phương thức khác nhau đã thực hiện làm việc tập trung kinh tế có 1 số công ty có đăng ký kinh doanh trong ngành sản xuất phim, phát hành phim và rạp chiếu phim.

"Hiện nay, bản thân Tập đoàn CJ thông qua các công ty con đã nắm giữ 40% rạp chiếu phim và hơn 60% thị phần phát hành phim. Vì vậy, việc tập trung kinh tế có công ty khác trong cùng lĩnh vực đương nhiên thuộc phạm vi điều chỉnh và thậm chí có thể vi phạm điều cấm của Luật Cạnh tranh.

"Việc công ty nước ngoài thực hiện các làm việc tập trung kinh tế này mà không tuân thủ quy định của pháp luật về việc thông báo đến cơ quan quản lý cũng là minh chứng về âm mưu thôn tính phân khúc mà chúng tôi quan ngại", văn bản của Hiệp hội viết.

Do đó, Hiệp hội phát hành và phổ biến phim yêu cầu Cục Quản lý tranh đua tiến hành điều tra xác minh làm rõ các dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật Cạnh tranh về tập trung kinh tế nhằm ngăn chặn nguy cơ phân khúc và nền điện ảnh Việt Nam bị nước ngoài lũng đoạn.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên đại diện của các công ty điện ảnh Việt Nam lên tiếng cảnh báo về nguy cơ công ty trong nước bị chèn ép bởi công ty nước ngoài.

Trước đó, Hiệp hội cũng đã liên tục có các văn bản "tố" CGV (thương hiệu rạp chiếu phim thuộc có của Tập đoàn CJ) có thể hiện kinh doanh trái phép và tiếp tục chèn ép công ty Việt.

Cụ thể, đối có phim Việt Nam do CGV phát hành ở các rạp khác, CGV đòi mật độ phân chia doanh thu cao. Trong khi đó, đối có phim Việt Nam do công ty khác phát hành ở rạp của CGV, CGV lại yêu cầu mật độ phân chia doanh thu thấp cho nhà phát hành. Điều này giúp CGV hưởng lợi từ cả hai mảng rạp chiếu và phát hành còn các công ty Việt Nam bị bóp nghẹt lợi nhuận và dần không còn đủ sức đầu tư, tranh đua trên phân khúc.

Thị phần của CGV trong lĩnh vực phát hành phim Việt Nam tăng thêm nhanh chóng, ước tính từ 25% trong năm 2015 lên 44% trong năm 2016 và 61% trong 9 tháng đầu năm 2017.

"Nếu để tình trạng này tiếp diễn, việc CGV chiếm lĩnh hoàn toàn phân khúc phát hành phim Việt Nam sẽ xảy ra trong tương lai gần", Hiệp hội cho biết trong 1 thông cáo phát đi hồi cuối năm 2017.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close