Blog

Dạy học giúp Jack Ma trở thành doanh nhân hoàn thiện hơn như thế nào?

(NDH) Theo Jack Ma, nhà đồng sáng lập, chủ tịch của Tập đoàn Alibaba, chính công việc dạy học trước kia đã làm nên 1 doanh nhân nổi tiếng toàn cầu như ông ngày hôm nay.

“Lý do duy nhất khiến tôi trở thành 1 doanh nhân thành đạt chính là nền móng từng là giáo viên”, Jack Ma chia sẻ ngày 20/9 ở diễn đàn kinh tế địa cầu ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Jack Ma đã từng bị từ chối đến 30 công việc khác nhau trước khi ông chọn lọc cùng 1 nhóm quý khách để tạo dựng nên start-up áp dụng Internet ở tuổi 29.

Jack Ma. Ảnh: Reuters

Ông chia sẻ: “Tôi không biết gì về marketing. Tôi cũng chẳng có kiến thức về công nghệ. Tôi cũng không biết cách quản lý các vấn đề tài chính”.

Tuy nhiên, Jack Ma lại có thể tận dụng 1 kỹ năng từ công việc giáo viên tiếng Anh – 1 trong các công việc đầu tiên của ông, đó là khả năng tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài.

Ông cho rằng đó là điểm mấu chốt đã giúp phát triển Alibaba trở thành 1 gã khổng lồ thương mại điện tử có trị giá hàng tỷ USD như giai đoạn này.

“Tôi dành đa số thời gian cho việc tìm kiếm các người tài năng, đào tạo và phát triển họ”, ông giải thích.

“Niềm tự hào lớn nhất của tôi không phải là mô hình kinh doanh. Thay vào đó, ở thời điểm giai đoạn này, đó là 1 hệ thống bao gồm nhiều con người tài năng, 1 cơ cấu có tổ chức và sự phát triển văn hóa công ty”.

Trong suốt hai thập kỷ qua, công ty đã tập trung phát triển chính sách trọng dụng nhân tài và bây giờ ông hoàn toàn tin tưởng rằng, các con người đó đang quy tụ ở đây – AliGroup. Qua đó, ông cũng tự hào rằng công ty cũng đã sẵn sàng cho “1 thế hệ lãnh đạo thứ 5”.

Jack Ma đã tuyên bố nghỉ nghỉ hưu vào năm 2019 và nhường lại vị trí chủ tịch cho CEO Daniel Zhang.

Zhang, năm nay 46 tuổi, người được Jack ma cực kỳ tin tưởng, gia nhập Alibaba vào năm 2007 có tư cách là giám đốc tài chính của trang mua bán trực tuyến Taobao.

Trước đó, Jack chia sẻ rằng ông thấy ở Zhang hai điểm mà ông không có. Đó chính là “cách tư duy có hệ thống” và “1 bộ óc điềm đạm”, các nhân tố, theo ông, là rất quan trọng trong việc chèo lái 1 công ty tiến về phía trước.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng ngày hôm nay, ông và các đồng sáng lập của Alibaba được ca ngợi như “các doanh nhân rất thành công” nhưng ông tin tưởng rằng thành công trong tương lai của công ty nằm trong tay thế hệ lãnh đạo kế tiếp.

“Thành công ngày hôm nay không phải là của riêng tôi, đó là thành công của cả 1 tập thể”.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close