Blog

Đạt Phương khánh thành thủy điện Sơn Trà 1A và 1B

(NDH) Tổng công suất 2 nhà máy theo kiến trúc là 60MW, có tổng vốn đầu tư 2.145 tỷ đồng.

Ngày 4/1, Chủ đầu tư CTCP 30/4 Quảng Ngãi, công ty con của CTCP Đạt Phương cùng các nhà thầu đã khánh thành dự án thủy điện Sơn Trà 1A và Sơn Trà 1B. Đây là 2 nhà máy thủy điện bậc thang trên sông Đăk sê lô, thuộc địa phận hai huyện Sơn Hà và Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Mỗi nhà máy có công suất kiến trúc 30MW, điện lượng trung bình mỗi năm 219,8 triệu kWh có tổng vốn đầu tư 2.145 tỷ đồng. Hai nhà máy sẽ có tổng cộng 4 tổ máy có tua bin kiểu Francis, theo loại hình nhà máy thủy điện cột nước cao áp dụng công nghệ tuabin trục đứng phổ biến ở Việt Nam.

Đập thủy điện ở Nhà máy Sơn Trà.

Tại buổi lễ, ông Lương Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT của CTCP Đạt Phương đã chia sẻ về quá trình triển khai dự án từ năm 2015. Nhằm phát huy hiệu quả kinh tế xã hội, vốn đầu tư, CTCP 30/4 Quảng Ngãi đã phối hợp có các nhà thầu, các đơn vị liên quan chủ động tìm giải pháp để triển khai thi công chắc chắn đúng công đoạn xây dựng đề ra.

Ông Lương Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Đạt Phương phát biểu ở lễ khánh thành.

Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 7/2015, chủ đầu tư đã hoàn thành xong toàn bộ công tác đền bù cho hơn 60 hộ dân có tổng diện tích 76 ha. Từ tháng 5 đến tháng 11/2015, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã hoàn thành 1,8km các con phố thi công, 2 cây vĩnh cửu và 9,97 km các con phố dây tải điện thi công 22/0,4kV, hơn 3.000 m2 nhà ở cho dao động hơn 400 CBCNV. Tất cả công tác dự trù, phụ trợ đủ điều kiện triển khai thi công công trình chính.

Tháng 9/2015, CTCP 30/4 Quảng Ngãi đã chính thức động thổ khởi công xây dựng công trình chính, có thời gian về đích đề ra dao động 35 tháng. Với quyết tâm “Phátđiện đúng công đoạn”, trong suốt thời gian xây dựng, cán bộ, kỹ sư, công nhân đã làm việc 3 ca liên tục, không kể ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật.

Tất cả các đơn vị từ chủ đầu tư, giải đáp kiến trúc – CTCP Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Thủy điện, tổng thầu xây lắp – CTCP Đạt Phương (HoSE: DPG), nhà thầu cung cấp thiết bị cơ điện – Công ty TNHH Voith Hydro Ấn Độ, nhà thầu thiết bị cơ khí thủy công – Tổng Công ty máy và thiết bị công nghiệp MIE; nhà thầu cung cấp thiết bị nâng hạ – Công ty TNHH kỹ thuật thương mại Balkan; nhà thầu lắp đặt thiết bị cơ điện – CTCP Cơ khí và xây lắp Sông Chu COMA17, nhà thầu thí nghiệm điện – CTCP thủy điện A Vương) và 1 số nhà thầu khác cùng tích cực triển khai xây dựng.

Chủ tịch Đạt Phương dẫn đoàn thăm nhà máy thủy điện.

Tổng khối lượng đã thực hiện phần xây dựng và chế tạo thiết bị của công trình chính gồm đào đắp đất đá 1.113.000 m3; bê tông 171.000 m3; thép xây dựng 5.750 tấn; các con phố dây tải điện 110 kV dài 23,4 km, chế tạo và lắp đặt thiết bị cơ điện dao động 2.500 tấn, chế tạo và lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công 1.600 tấn.

Công tác quản lý chất lượng được chủ đầu tư và các nhà thầu chú trọng đặc thù, hệ thống quản lý chất lượng đã được xây dựng và thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước từ khảo sát kiến trúc, thi công, giám sát và nghiệm thu. Trong suốt quá trình thi công xây dựng, chế tạo, lắp đặt thiết bị các đơn vị giám sát, thí nghiệm luôn túc trực bám hiện trường, kiểm soát nghiêm ngặt, xử lý kịp thời để chắc chắn chất lượng từng hạng mục cũng như toàn bộ công trình.

Tuabin ở Nhà máy thủy điện Sơn Trà 1A.

Ngày 30/7, hai tổ máy đầu tiên của Nhà máy Sơn Trà 1A đã hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Ngày 5/9, tổ máy cuối cùng của nhà máy Sơn Trà 1B cũng đã hòa lưới thành công. Đây chính là bằng chứng khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân của chủ đầu tư cũng như các nhà thầu tham dự.

Công trình thủy điện Sơn Trà 1A và 1B phát điện thành công đã đóng góp vào sản lượng điện của hệ thống điện quốc gia giai đoạn này, góp phần đáp ứng nhu cầu điện năng cho các năm tới, đồng thời tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Ước tính 2 nhà máy trên dự trù sẽ đóng góp doanh thu dao động 268 tỷ đồng, nộp thuế Nhà nước dao động 55 tỷ đồng và tiếp tục tăng trong các năm tới. Ngoài ra, công trình được kiến trúc không điều tiết hồ chứa, vì vậy trong quá trình vận hành không ảnh hưởng và cách tân dòng chảy phía hạ du, cắt giảm đáng kể ảnh hưởng tới cuộc sống, kinh tế của nhân dân vùng hạ du.

Ngoài việc tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện dự án theo đúng công đoạn, chủ đầu tư dự án luôn ý thức và đồng hành cùng chính quyền địa phương thực hiện các chương trình an sinh xã hội cho nhân dân vùng dự án; cụ thể như:

– Xây dựng cổng, tường rào cho trường mầm non Nước Hoa – xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây có tổng giá trị 434 triệu đồng.

– Ủng hộ quỹ vì người nghèo của tỉnh Quảng Ngãi: 4 tỷ đồng.

– Xây dựng tuyến các con phố dây 22kV và trạm biến áp cấp điện sinh hoạt cho nhân dân thông Mô Níc – xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà. Bao gồm đoạn tuyến xây dựng mới có giá trị là 4,2 tỷ đồng và 01 đoạn tuyến bàn giao từ các con phố dây cấp điện thi công của dự án có giá trị là 2,6 tỷ. Tổng giá trị công trình sau khi hoàn thành, bàn giao dao động 6,8 tỷ.

– Ủng hộ chất liệu xây dựng làm các con phố giao thông nông thôn cho xã;

– Tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo xã Sơn Lập và tặng quà trong các dịp lễ, tết.

– Thường xuyên duy tu, sửa chữa tuyến các con phố ĐH 83 để chắc chắn an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

– Sử dụng lao động địa phương tham dự trong quá trình xây dựng dự án. Hiện nay, công ty đang sử dụng 18 lao động địa phương để vận hành nhà máy; tạo nguồn công ăn việc làm ổn định.

Trong thời gian tới, công ty cam đoan sẽ tiếp tục đồng hành có chính quyền địa phương để thực hiện các chương trình an sinh, xã hội cho nhân dân vùng dự án.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close