Blog

Danh mục ‘khủng’ của Ủy ban quản lý vốn 1,55 triệu tỷ đồng

(NDH) Chỉ mới 3/19 công ty trong danh sách của siêu Ủy ban đang chuyển nhượng trên sàn chứng khoán.

Thành lập vào tháng 2/2018, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước dự tính sẽ chính thức đi vào vận hành trong thời gian rất ngắn tới đây sau 7 tháng dự tính. Chiều 30/9 tới đây, Siêu ủy ban sẽ chính thức công bố.

Sở hữu danh mục các khoản đầu tư có tổng giá trị tài sản lên tới 1,55 triệu tỷ đồng, Ủy ban quản lý vốn thường được gọi có cái tên "siêu Ủy ban".

Đại diện phần vốn nhà nước ở 18 công ty lớn và có thương hiệu mạnh của 4 Bộ gồm Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Thông tin Truyền thông sẽ chuyển từ các Bộ chủ quản này về 1 đầu mối. Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), công ty thuộc Bộ Tài chính, cũng đưa về Ủy ban có nhiệm vụ đầu tư kinh doanh vốn ở các công ty nhà nước còn lại.

Theo thống kê của NDH cập nhật số liệu mới nhất, tổng tài sản của các công ty trong danh mục lên tới 1,55 triệu tỷ đồng, tương đương gần 67 triệu USD. Nguồn vốn chủ có chủ yếu gồm vốn góp Nhà nước và phần lợi nhuận tích lũy được qua các năm (890.235 tỷ đồng).

Dù đều có quy mô lớn nhưng không phải công ty nào trong danh mục của Ủy ban quản lý vốn cũng "dư dả". Vinachem, Vinalines và Vinafood 2 đều đang lỗ lũy kế có số tiền hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Hiện trong danh sách 19 công ty này, hiện chỉ có 3 công ty được đưa lên sàn gồm Petrolimex (niêm yết trên HoSE) và Vietnam Airlines, ACV đang chuyển nhượng trên UPCoM.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close