Blog

Đại gia thép Đài Loan rót hơn 4.000 tỷ đồng vào Việt Nam

Tung Ho Steel được cấp phép đầu tư nhà máy sản xuất phôi thép và thép cán nóng có tổng công suất 1,6 triệu tấn 1 năm.

Tung Ho Steel vừa thông báo hoàn tất rót 4.226 tỷ đồng cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất phôi thép và thép cán nóng thông qua Công ty TNHH Thép Tung Ho Việt Nam. Tung Ho Steel là công ty thép đang niêm yết trên sàn chứng khoán Đài Loan có giá trị vốn hoá tương đương 677 triệu USD,

Dự án đặt ở khu công nghiệp Phú Mỹ II (Bà Rịa – Vũng Tàu), được cấp phép làm việc trong 48 năm. Công suất kiến trúc ước đạt 1 triệu tấn phôi và 600.000 tấn thép cán nóng 1 năm.

Trao đổi có VnExpress, ông Huang Bing Hua – Chủ tịch HĐQT Thép Tung Ho Việt Nam cho rằng, phân khúc ở đây mới trải qua chu kỳ thuận lợi có tốc độ tăng trưởng kép CAGR GĐ 2014 – 2017 đạt 20% nhờ các nhân tố vĩ mô hỗ trợ. Đây là 1 trong các nguyên nhân chính khiến công ty chọn lọc rót vốn đầu tư, bất chấp nhiều thách thức như cung có dấu hiệu vượt cầu, mức độ tranh giành quyết liệt, 1 số mặt hàng thép nhập khẩu từ Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá…

Nhà máy Tung Ho có công suất 600.000 tấn thép cán nóng mỗi năm.

"Bài toán lớn khi các công ty vốn ngoại tham dự ngành thép Việt Nam là làm sao để tranh giành có các thương hiệu lâu năm. Để khống chế giá thành phẩm ở mặt bằng chung của phân khúc, chúng tôi phải đầu tư hệ thống cán đúc liên tục, dùng máy cảm ứng gia nhiệt để làm nóng thay cho phương thức truyền thống nhằm tiết kiệm 75% năng lượng đốt và khí thải CO2 độc hại", ông Huang nói.

Ngành thép bắt đầu GĐ giảm tốc từ cuối năm ngoái cũng khiến nhà máy của Tung Ho Việt Nam mới làm việc hơn 20% công suất tối đa. Nguyên liệu chủ yếu là phế liệu nhập khẩu từ Nhật, New Zealand, Mỹ…

Ban lãnh đạo công ty cho rằng do tình thế khó khăn nên đa số nguồn thu giai đoạn này đến từ nước ngoài và cần tương đối lâu để cân bằng lại tỷ trọng này thông qua việc cam đoan biên lợi nhuận cho nhà phân phối trong nước.

Theo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng, năm nay sẽ là GĐ ngành thép xuất hiện sự phân hóa rõ nét giữa các mảng cũng như các công ty. Bốn nhân tố khiến phân khúc có thể khiến ngành tăng trưởng chậm gồm rủi ro từ chiến tranh thương mại, giá nguyên liệu giảm nhưng chậm hơn giá thép thành phẩm, sản lượng tiêu thụ tăng trưởng âm do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và ngành nhà đất chững lại.

Điều này biểu hiện qua báo cáo tình hình phân khúc tháng 2/2019 của Hiệp hội Thép Việt Nam khi sản lượng tiêu thụ giảm 16% so có tháng liền kề, đạt 1,64 triệu tấn. Trong đó, sản lượng thành phẩm xuất khẩu chỉ đạt hơn 400.000 tấn.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close