Blog

Đại gia đua bán thức ăn vặt

Các công ty thực phẩm lớn đang lấn sân sang phân khúc thức ăn vặt có các món giá rẻ, tranh đua có thức ăn đường phố.

Việt Nam có nhiều món ăn vặt ngon như bánh tráng trộn, phá lấu, bắp xào, da heo phồng, chân gà chế biến… nhưng nhiều người không dám ăn hoặc ăn hạn chế vì lo ngại không an toàn vệ sinh thực phẩm. Lo ngại của người tiêu dùng là có cơ sở khi đa số các món trên được chế biến từ các loại phụ phẩm bình dân và cung cấp bởi các cơ sở nhỏ, không tên tuổi. Gần đây, 1 số công ty (DN) thực phẩm lớn đã bắt đầu tung ra dòng sản phẩm này để thăm dò phân khúc.

Quan trọng là kiểm soát nguyên liệu

Da heo chiên giòn là 1 trong các món ăn vặt mới nổi gần đây bởi cách chế biến mới khiến món ăn trở nên quyến rũ. Tuy nhiên, món ăn này gây nghi ngại cho người tiêu dùng bởi nguồn nguyên liệu da heo bảo đảm chất lượng hiện rất hạn chế.

Mới đây, khi công bố công bố sản phẩm mới, trong đó có món da heo chiên giòn, đại diện Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết nguyên liệu để sản xuất món này phải nhập từ châu Âu. Theo ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Vissan, trong nhóm thức ăn ăn vặt, sau da heo chiên giòn, Vissan sẽ cho ra phân khúc món phá lấu.Bánh tráng trộn của Saigon Food vào cửa hàng tiện lợi.

Giám đốc 1 công ty thực phẩm ở Bình Dương nhận định người tiêu dùng Việt thích thức ăn giòn và dai nên món có nguyên liệu từ da heo được ưu tiên chọn. Ngoài ra, da heo chứa nhiều collagen, phù hợp có xu hướng ăn để đẹp của phụ nữ nên trong thời gian tới sẽ có nhiều món chế biến từ nguyên liệu này ra đời. Vị giám đốc này nhìn nhận sơ chế da heo rất khó, cần công nghệ tân tiến, nếu làm không tốt sản phẩm dễ biến chất, đổ dầu nên ép buộc phải chọn nguồn nhập khẩu vì nguyên liệu trong nước chưa thể đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghiệp.

Bánh tráng trộn và bắp xào là món bán khá chạy ở hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven ở TP HCM dù giá cao hơn các điểm bán vỉa hè dao động 5.000 đồng/suất. Theo bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food, DN cung cấp sản phẩm cho hệ thống này thì nhu cầu thức ăn đường phố hiện rất lớn nhưng không phải món nào DN lớn cũng tham dự được.

"Để bảo đảm an toàn thực phẩm thì món ăn phải được kiểm soát từ nguyên liệu, chế biến đến bảo quản, phân phối. Các món ăn vặt của công ty phải bảo đảm hạn sử dụng trong 48 giờ nên phải có sự hợp tác nghiêm ngặt có kênh phân phối, không thể bán bình thường như các mặt hàng khác. Ngay cả món bánh tráng trộn, dù chúng tôi có 15 nguyên liệu trong sản phẩm nhưng so có bên ngoài vẫn thiếu vài nguyên liệu. Hay như khô bò đen (làm từ phổi heo, bò – PV), chúng tôi không có vì nguyên liệu này không kiểm soát được an toàn thực phẩm" – bà Lâm dẫn chứng.

Theo kênh phân phối tân tiến

Sau nhiều năm gầy dựng và có uy tín trên phân khúc có mặt hàng trứng tươi, năm 2015, Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt tung ra các loại trứng chế biến ăn liền như: trứng cút phá lấu, trứng gà tiềm, trứng vịt kho,… nhưng tiêu thụ khá chậm.

"Đến năm 2017 – 2018, phân khúc mới bùng nổ có sức tăng trưởng hơn 100%/năm nên chúng tôi phải đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất để tăng sản lượng. Thời gian đầu, sản phẩm hướng đến sự tiện lợi cho bà nội trợ nhưng sau đó trở thành món ăn vặt, cung cấp chất dinh dưỡng cho các bữa ăn nhanh của giới trẻ, dân văn phòng. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, sự tiện lợi nên các cửa hàng tiện lợi phát triển nhanh và đây là kênh bán hàng chính của các sản phẩm trứng ăn liền" – ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, nói.

Cũng theo ông Thiện, trước tín hiệu tích cực của phân khúc, thời gian tới, công ty sẽ phát triển thêm sản phẩm trứng luộc lòng đào và phát triển thêm phân khúc bán sỉ các loại trứng kho cho quán ăn. "Trước giờ, trứng ăn liền chủ yếu bán cho người tiêu dùng cuối cùng nhưng ở kênh nhà hàng, quán ăn cũng đang sử dụng lượng lớn trứng. Họ mua trứng tươi về chế biến nên rất mất thời gian, hao hụt nhiều do làm thủ công. Với công nghệ giai đoạn này, khi luộc trứng có thể chỉnh lòng đỏ vào giữa, bóc vỏ bằng máy bảo đảm thẩm mỹ nên phân khúc này sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới" – ông Thiện dự báo.

Không đứng ngoài cuộc phân khúc thức ăn vặt, Công ty CP Ba Huân ngoài sản phẩm chủ lực là trứng tươi còn có các loại xiên que, xúc xích và đặc thù là chân gà chua cay. Những món ăn này được bán ở kênh phân phối tân tiến phục vụ cho các người thích ăn vặt nhưng lại lo ngại thức ăn đường phố chứa nhiều mối nguy.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close