Blog

Cuộc chiến mới trong ngành chuyển phát tỷ đô

Ngành dịch vụ bưu chính chuyển phát có diện tích “tỷ đô” sẽ phát triển thành khốc liệt có sự đầu tư mạnh mẽ của các “cựu binh” trong nước và các “tân binh” nước ngoài.

Miếng bánh ngày càng nở ra

Cuối tuần qua, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã chính thức có phiên chuyển nhượng đầu tiên trên sàn UPCoM, có mã chứng khoán VTP. Giá chào sàn của VTP là 68.000 đồng/cổ phiếu. Với hơn 41 triệu cổ phiếu Viettel Post được đưa vào chuyển nhượng, công ty này có định giá khi chào sàn gần 3.000 tỷ đồng.

Viettel Post là công ty đứng thứ 2 trong ngành bưu chính, sau Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). Chỉ riêng trong năm 2017, tổng doanh thu của Viettel Post hơn 4.000 tỷ đồng, tăng 37,64% so có năm 2016. Viettel Post đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu 10.500 tỷ đồng vào năm 2020.

Ông Trần Trung Hưng, Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Viettel Post cho biết, sau khi lên sàn chứng khoán, Viettel Post sẽ thực hiện các cách tân mạnh mẽ trong toàn bộ vận hành của mình, không chỉ trong nước, mà còn trên các phân khúc quốc tế. Trong đó, tập trung vào chuyển dịch từ làm thuê cho các công ty nước ngoài sang công ty đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, từ chuyển phát sang công ty logistics, từ công ty bưu chính truyền thống thành công ty công nghệ bưu chính.

“Mục tiêu chiến lược của Viettel Post là trở thành công ty logistics số 1 cho các công ty bán hàng, hướng tới mục tiêu 500 triệu USD và chiếm 30 – 35% thị phần vào năm 2020”, ông Hưng nói.

Đánh giá về tiềm năng ngành bưu chính, ở cuộc làm việc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngành bưu chính không chỉ làm dịch vụ chuyển phát thư, báo, mà đang dần trở thành nền móng cho thương mại điện tử, logistics và chính phủ điện tử.

“Thị trường bưu chính đang tiếp tục được mở rộng có sự tham dự của nhiều công ty. Với tốc độ tăng trưởng 35 – 40%/năm, trong dao động 10 năm nữa, bưu chính sẽ vượt viễn thông về doanh thu”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định.

Cuộc tranh đua khốc liệt

Ngành bưu chính, dịch vụ chuyển phát, giao nhận hàng, logistics đang là mảnh đất màu mỡ. Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam năm 2017 đạt trên 25% và có thể đạt quy mô 10 tỷ USD vào năm 2020. Khảo sát gián tiếp qua 1 số công ty chuyển phát cho thấy, tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ chuyển phát từ 62 – 200%. Đây là 1 trong các thời cơ lớn để các công ty chuyển phát có sự phát triển vượt bậc.

Thị trường chuyển phát nhanh hiện không chỉ được khai thác bởi các công ty truyền thống (Viettel Post, EMS, VNPost), mà các công ty start-up (giaohangnhanh, supership, giaohangtietkiem) và các công ty đa quốc gia (DHL eCommerce, Grab Express, Lazada Express) cũng nhảy vào, như vậy, sự tranh đua là rất khốc liệt.

Theo đánh giá của ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty VNPost, tranh đua trong lĩnh vực bưu chính còn khốc liệt hơn lĩnh vực viễn thông.

“Trước đây tôi cứ nghĩ tranh đua viễn thông là khốc liệt, nhưng thực ở, tranh đua bưu chính còn khốc liệt hơn nhiều. Thực tế, lĩnh vực viễn thông chủ yếu tranh đua giữa 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel, trong khi lĩnh vực bưu chính đã có xấp xỉ 300 công ty được cấp phép cung cấp dịch vụ bưu chính, chưa kể 1 loạt công ty bưu chính không phép và rất nhiều nhà xe vận hành bưu chính chuyển phát không phép (xe khách vận chuyển hàng hóa có chi phí chỉ 20.000 – 30.000/gói hàng).

Các công ty nhỏ, siêu nhỏ thì tranh đua mạnh bằng cách giảm giá. Đặc biệt, gần đây, nhiều quỹ đầu tư bơm tiền cho start-up, nhận lời lỗ vài ba năm để giành thị phần. Nếu các công ty chuyển phát nhanh truyền thống như chúng tôi không xử lý tình huống chuẩn thì đảm bảo sẽ chết”, ông Tuấn cho hay.

Hiện các công ty chuyển phát giao nhận như Giao hàng nhanh, Giao hàng số 1, Giao hàng Ong Vàng… đang có xu hướng đẩy mạnh bán hàng bằng cách giảm giá, giá rẻ và phục vụ nhu cầu giao hàng nội thành ở các thành phố lớn. Còn các công ty nước ngoài mạnh về chuyển phát quốc tế như DHL, TNT Express, FedEx… tiếp tục tăng cường sự hiện diện bằng cách tung ra các dịch vụ chuyên biệt, hay thành lập công ty con ở nhiều tỉnh, thành phố.

Trước bối cảnh đó, Viettel Post, VNPost tăng cường đầu tư vào hệ thống xe tải và kho bãi mới và đẩy mạnh mảng logistics.

Nếu như Viettel Post niêm yết trên sàn UPCoM để huy động vốn đầu tư mở rộng mạng lưới chuyển phát ra nước ngoài, mở rộng logistics, áp dụng công nghệ bưu chính, thì VNPost vừa đưa vào vận hành Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực phía Nam ở TP.HCM và đang tiến hành xây dựng 7 trung tâm vận chuyển và kho vận vùng, hình thành 3 trung tâm lớn ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Một cuộc chiến mới quyến rũ trong lĩnh vực bưu chính sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close