Blog

CTCK KIS: Hàng tiêu dùng nhanh tăng trưởng chậm lại

(NDH) Một số công ty lớn cũng chịu ảnh hưởng từ diễn biến tăng trưởng chậm lại của phân khúc tiêu dùng nhanh trong nửa đầu 2018, theo CTCK KIS.

Trong báo cáo vừa công bố, CTCK KIS dẫn số liệu cho thấy tổng doanh số ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) trong nửa đầu 2018 tăng 3,6% so có cùng kỳ, thấp hơn mức dự phóng 7-8% của các tổ chức địa cầu. Đóng góp lớn nhất đến từ việc tăng giá bán, do sản lượng hàng hóa FMCG chỉ tăng 1% so có cùng kỳ.

Tiêu thụ FMCG tiếp tục giảm tốc ở khu vực 4 thành phố lớn (TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ) có mức tăng 1,1% so có cùng kỳ, trong đó sản lượnggiảm 1,4%. Tương tự, ở khu vực nông thôn và các tỉnh thứ cấp, doanh số FMCG cũng chỉ tăng 3%, trong khi sản lượng tăng nhẹ 2%.

Thực phẩm đóng gói giảm 4,3% và sữa giảm 4% là hai mặt hàng tiêu thụ sụt giảm nhiều nhất ở các đô thị lớn. Các sản phẩm khác như đồ uống và sản phẩm chăm sóc cá nhân tăng khá tốt ở khu vực nông thôn; sản phẩm chăm sóc gia đình đi ngang hoặc sụt giảm nhẹ ở cả nông thôn và thành thị.

KIS cho rằng tổng mức tăng trưởng phân khúc cả năm 2018 khó vượt quá 5-6% có kết quả nửa đầu năm. Với niềm tin người tiêu dùng bắt đầu chững lại và xu hướng chú trọng đến trải nghiệm hơn hàng hóa của cơ cấu dân số vàng (1980-1995), KIS tin rằng xu hướng giảm tốc của mặt hàng thực phẩm và đồ uống sẽ còn tiếp diễn ở các đô thị lớn trong tương lai gần.

Theo thống kê về hành vi tiêu dùngnăm 2017 của Nielsen, 72% ngườiViệt chọn tiết kiệm, 44% đi du lịch, 49% mua quần áo, 40% mua hàng công nghệ mới thay vì chi tiêu nhiều hơn vào các mặt hàng thiết yếu.

Một số công ty công ty lớn ngành hàng tiêu dùng (F&B) đang niêm yết chịu ảnh hưởng của xu hướng chung. Nửa đầu 2018, doanh thu thuần của CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM, Vinamilk) tăng 2% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 8% so có cùng kỳ, chủ yếu do biên lợi nhuận gộp thu hẹp ở cả phân khúc trong nước và xuất khẩu.

Các công ty bia lớn như Sabeco (HOSE: SAB) và Habeco (HOSE: BHN) cũng đối mặt có vấn đề doanh thu tăng (lần lượt 8,6% và 2,6%) nhưng lợi nhuận ròng của BHN đi ngang, trong khi SAB giảm 5% so có cùng kỳ do giá nguyên chất liệu tăng sau sáp nhập có Thaibev.

Nhìn tổng thể, nửa đầu 2018, sau khi loại bỏ Masan (HOSE: MSN) và Kido (HOSE: KDC) vì mô hình kinh doanh đa ngành và có tỷ trọng lợi nhuận tài chính lớn, KIS ước tính tổng doanh thu ngành Tiêu dùng thiết yếu (phân loại theo chuẩn GICS) đạt 86,500 tỷ đồng, tăng 5% so có cùng kỳ, đa số nhóm thủy sản do đơn đặt hàng xuất khẩu tăng. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng chỉ tăng 2%, đạt 9,800 tỷ đồng vì tình trạng thu hẹp biên lợi nhuận của các công ty lớn nhất như Vinamilk, Sabeco và Habeco.

Mặc dù hành vi người tiêu dùng đang dần cách tân ở các đô thị lớn và ngành thực phẩm đồ uống đang gặp khó khăn về biên lợi nhuận trong ngắn hạn, nhìn đến GĐ nửa cuối 2018 và 2019, KIS cho rằng có xu hướng giá nguyên chất liệu đang giảm, và chiến lược cấp cao hóa các mặt hàng nhằm chiếm lĩnh thị phần từ các đối thủ nhỏ hơn, doanh thu và lợi nhuận của các công ty F&B lớn như VNM, SAB hay MCH sẽ sớm bình phục lại mức tăng trưởng 5% đến 8% mỗi năm.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close