Blog

Con Cưng, Bibomart, Kids Plaza: Cuộc đua ‘tam mã’ khốc liệt trên thị trường bỉm sữa 7 tỷ USD

Trái ngược có phân khúc sản phẩm chủ yếu nằm trong tay công ty ngoại hoặc nhập khẩu thì thị phần bán lại nằm trong tay công ty nội, chuỗi 1 số cửa hàng mẹ và bé thương hiệu nước ngoài hiện chỉ lác đác có diện tích khá khiêm tốn.

Bỉm, sữa, đồ chơi, xe đẩy…đều của công ty ngoại

Một báo cáo nghiên cứu phân khúc năm 2015 của hãng Nielsen, Việt Nam là quốc gia có mật độ trẻ em dưới 1 tuổi cao nhất khu vực Đông Nam Á (12%) và gấp hơn hai lần mức trung bình toàn cầu là 5%. Hơn 19% hộ gia đình có con từ 1-2 tuổi so có mức 9% toàn cầu. Chính vì vậy Việt Nam cũng được xem là phân khúc tiêu thụ tiềm năng có các mặt hàng mẹ và bé.

Con Cưng, Bibomart, Kids Plaza: Cuộc đua tam mã khốc liệt trên phân khúc bỉm sữa 7 tỷ USD - Ảnh 1.

Đơn cử như các mặt hàng bỉm, theo hãng phân tích P&S, phân khúc tã bỉm toàn cầu được dự báo đạt 52,7 tỷ USD trong năm 2015, 76,5 tỷ USD vào năm 2022 và đạt mức tăng trưởng CAGR ở mức 5,5% GĐ 2016-2022.

Mặc dù mật độ tăng trưởng dân số ở các nước phát triển chững lại nhưng việc sử dụng tã giấy vẫn tăng thêm tính theo chi tiêu bình quân đầu người cùng có xu hướng chú trọng đầu tư cho sức khỏe thế thứ hai. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, thậm chí còn là phân khúc tiềm năng của nhiều hãng sản xuất tã bỉm trên địa cầu từ Nhật, Mỹ, Hàn Quốc,…

Bên cạnh đó, tâm lý luôn chọn lọc các gì tốt nhất cho con của các ông bố bà mẹ trẻ ở các đô thị Việt Nam cũng là nhân tố khiến trị trường đầy tiềm năng nhưng tranh đua khốc liệt giữa các nhãn hàng. Hiện trên phân khúc có hàng chục nhãn hàng tã giấy trẻ em có giá cả từ 100-500 nghìn đồng.

Mặc dù có nhiều nhãn hàng xuất hiện tuy nhiên hiện gần 80% phân khúc nằm chủ yếu trong tay 3 công ty ngoại gồm Unicharm (thông qua việc mua lại công ty Diana ) chiếm 36%, Kimberly-Clark có 28% và Procter & Gamble có 15%. Đây cũng là các công ty đứng đầu ngành này trên địa cầu.

Hay xét đến mặt hàng khác như xe đẩy cho trẻ em, hiện đa số vẫn là các thương hiệu nước ngoài từ Seebaby, Farlin, Combi,.. có giá từ vài trăm đến trên dưới 5 triệu. Thị trường này cũng rất khó để tìm được thương hiệu nào đến từ Việt Nam như Babyboo của nhựa Song Long.

Nhưng để đến tay các mẹ bỉm sữa đều nhờ công ty nội

Trái ngược có phân khúc sản phẩm chủ yếu nằm trong tay công ty ngoại hoặc nhập khẩu thì thị phần phân phối lại nằm trong tay công ty nội, chuỗi các cửa hàng mẹ và bé thương hiệu nước ngoài hiện chỉ lác đác có quy mô khá khiêm tốn.

Bà Trịnh Lan Phương, Chủ tịch của hệ thống cửa hàng mẹ và bé Bibomart từng tiết quy mô của phân khúc mẹ và bé ở Việt Nam đã vượt qua 7 tỷ USD. Con số này gấp gần 3 lần so có số liệu Công ty nghiên cứu phân khúc FTA ước tính cách đây 3 năm. Với việc ung dung chia nhau thị đa số này cùng tiềm năng tăng trưởng tốt khiến các công ty ngành này nhận được sự đầu tư ủng hộ của các quỹ đầu tư.

Mới đây, VI Group công bố rót vốn vào hệ thống cửa hàng Kids Plaza để trở thành cổ đông thiểu số nhưng không tiết lộ chi tiết về con số đầu tư. Hay mới đây Bibomart cũng nhận được khoản đầu tư từ ACA Investments (thuộc tập đoàn Sumitomo- Nhật Bản). Trong khi đó chuỗi cửa hàng Con Cưng nhận được sự hậu thuẫn của quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM II.

Xét về quy mô, hiện chuỗi Con Cưng đứng đầu phân khúc có 288 cửa hàng có thương hiệu Con Cưng và 30 cửa hàng Toy City. Được thành lập từ năm 2011, Con Cưng tập trung chủ yếu ở Tp.HCM và các tỉnh phía Nam. Đầu năm 2017, Con Cưng đã nhận khoản đầu tư từ Daiwa-SSIAM II và bắt đầu GĐ đánh mạnh vào thị phần khi liên tục mở rộng địa bàn. Chỉ riêng số mở ra trong năm 2017 sau khi được "đỡ đầu" đã cao hơn số cửa hàng mở ra trong 5 năm trước.

Mạnh ở phân khúc miền Bắc, Bibomart được thành lập 2006 có số vốn khởi nghiệp 130 triệu đồng vốn, 10 năm sau được định giá lại ở mức 142 triệu USD có doanh thu trên 100 triệu USD và hệ thống 150 cửa hàng. Theo chia sẻ của nhà sáng lập chuỗi cửa hàng này, Bibomart có các nhân sự giải đáp đẳng cấp có bí kíp trên phân khúc bán lẻ quốc tế đến từ Walmart.

Đứng thấp nhất về cả số siêu thị lẫn quy mô mỗi cửa hàng, Kids Plaza – đơn vị mới nhận khoản đầu tư từ VI Group, hiện có 74 cửa hàng ở 7 thành phố, trong đó hai phần ba tập trung ở Hà Nội.

"Quyết định thành công của 1 chuỗi không phải nằm ở quy mô mà ở vấn đề có 'quản' được không", ông Lưu Anh Tiến, thành viên sáng lập của Con Cưng nói và cho rằng hiện không nhiều công ty có thể "quản" được quy mô trên 200 cửa hàng.

Trong 1 cuộc tọa đàm gần đây, bà Phương cũng từng chia sẻ nhân sự cũng là 1 trong 3 thách thức luôn được bà Phương chỉ ra để duy trì sự tăng trưởng cho công ty. Theo đó thách thức thứ 1 là làm gì, thứ 2 là làm như thế nào, thứ 3 là ai là người làm.

Với tiềm năng tăng trưởng tới hai con số mỗi năm, cuộc chạy đua tam mã trong phân khúc phân phối tỷ đô này chờ mong nhiều điều thú vị cũng như khốc liệt tranh đua cũng như không loại trừ khả năng nhòm ngó bành trướng của các công ty ngoại lắm tiền nhiều bạc.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close