Blog

Cổ phiếu Vietnam Airlines lao dốc dù 9 tháng đã hoàn thành kế hoạch năm

(NDH) Quý IV mùa thấp điểm và giảm giá khiến biên lợi nhuận của Vietnam Airlines thường đạt thấp, biến động tăng giảm thất thường của giá dầu tiếp tục tác động lên giá vốn tổng doanh nghiệp.

Cổ phiếu lao dốc cùng kết quả kinh doanh quý III

Trong vòng 1 tháng rưỡi qua, cổ phiếu Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines, UPCoM: HVN) liên tục giảm giá từ vùng 40.000 đồng/cp về 30.000 đồng/cp, tức bay hơi 25% giá trị.

Bên cạnh nhân tố phân khúc tiêu cực chung thì giá trị cổ phiếu Vietnam Airlines giảm do kết quả kinh doanh quý III lao dốc.

Cụ thể, quý III, doanh thu thuần tổng công ty tăng trưởng 17,7% đạt 25.376 tỷ đồng. Giá vốn tăng mạnh hơn 27% đã khiến lãi gộp giảm 25% về 3.088 tỷ đồng. Biên lãi gộp ghi nhận 12%, giảm so có con số 18,8% cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, trong vận hành khác phần lương từ vận hành bán cho thuê lại máy bay giảm từ 205,6 tỷ về 19,5 tỷ đồng khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh 68% so có cùng kỳ năm trước, đạt 80,3 tỷ đồng.

Do vậy, lãi sau thuế của tổng công ty còn lại 457,8 tỷ đồng, bằng 1/3 cùng kỳ năm trước; lãi thuộc về cổ đông công ty mẹ 352,7 tỷ đồng, bằng 27% cùng kỳ.

Công ty cho biết doanh thu tăng nhờ doanh thu bình quân của khách hàng nội địa tăng 12,1%, quốc tế tăng 9,7% và doanh thu bình quân hàng hóa nội địa tăng 11,3%, quốc tế tăng 5,7%. Trong khi chi phí giá vốn tăng mạnh do ảnh hưởng từ giá nhiên liệu bình quân tăng 37,5%, chi phí tài chính tăng khi tỷ giá tiền USD/VND tăng gần 2% so có quý III/2017. Các công ty con và liên kết đạt kết quả kém cũng là nhân tố làm lợi nhuận giảm so có cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, HVN đạt doanh thu thuần 72.934 tỷ đồng, tăng 18%; lãi ròng 1.969 tỷ, giảm 12,7%. Năm 2018, tổng công ty đề ra kế hoạch doanh thu hợp nhất 97.073 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.917 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng, HVN đã hoàn thành 75% kế hoạch doanh thu và vượt nhẹ kế hoạch lợi nhuận.

Triển vọng quý IV khó khả quan

Trong quý III, giá dầu Brent biến động trong dao động 70-80 USD/thùng, đến đầu quý IV thì tiếp tục tăng mạnh lên trên 86 USD/thùng và bắt đầu lao dốc từ đầu tháng 10 về 65 USD/thùng, giảm hơn 24%. Nguyên nhân do phân khúc dầu hơn 1 tháng qua liên tục chịu áp lực bởi rủi ro dư cung khi sản lượng dầu ở OPEC, Nga và Mỹ tăng mạnh. Theo dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô từ 7 khu vực khai thác dầu đá phiến chính ở Mỹ sẽ đạt kỷ lục 7,94 triệu thùng/ngày trong tháng 12.

Hiện nay, giá dầu Brent đang được chuyển nhượng ở mức 66,37 USD/thùng và có tín hiệu bình phục sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh tiếp tục bàn luận về đề xuất giảm sản lượng 1,4 triệu thùng/ngày thay vì 1 triệu thùng Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi đưa ra trước đó.

Diễn biến giá dầu Brent 6 tháng qua

Những biến động khó lường của giá dầu tiếp tục ảnh hưởng lên giá vốn của Vietnam Airlines trong quý cuối năm.

Theo bộ phận phân tích Chứng khoán Bản Việt (VCSC), quý IV thường là mùa thấp điểm trong năm, các hãng hàng không Việt Nam giảm mạnh giá vé.

Biên lãi gộp quý IV của HVN thường rất thấp kéo giảm cả năm. Cụ thể, biên lãi gộp quý IV/2017 là 6% khiến cả năm còn 12,9%, quý IV/2016 là 9,9% và cả năm 15,4%. Lịch sử 3 năm qua cũng cho thấy quý 4 thường không phải là quý lãi lớn của Vietnam Airlines.

Dù vậy, VCSC cho rằng HVN vẫn thống lĩnh các tuyến bay trong nước cũng như các tuyến bay kết nối Việt Nam có các trung tâm trong khu vực, cung cấp các dịch vụ tương đương các hãng hàng không truyền thống trong khu vực có giá tranh đua, các công ty con và liên kết đều độc quyền hoặc chỉ có 1 đối thủ trên phân khúc dịch vụ hàng không.

Doanh thu của tổng công ty tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng chủ yếu nhờ các công ty con và công ty liên kết. Doanh thu từ bán hàng của HVN (chủ yếu là doanh thu của các công ty con và liên kết) trong 9 tháng đầu năm tăng mạnh 45% so có cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu từ vận chuyển của HVN tăng 16% so có cùng kỳ năm ngoái, nhờ hình thức bay thuê chuyến (charter) đạt tăng trưởng doanh thu 23%, chủ yếu là bay đến các nước Đông Á và công ty con Jetstar Pacific (JP) đạt tăng trưởng doanh thu 41%.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close