Blog

Cổ phiếu tăng gấp rưỡi, giao dịch đột biến và ẩn số bất động sản tại Thép Việt Đức

(NDH) Mảng BDS của VGS đã bắt đầu đóng góp doanh thu trong năm 2018 và nhiều dự án sẽ triển khai trong năm 2019.

Giao dịch đột biến gần 50% vốn điều lệ, lãnh đạo gom mua

Kể từ đầu năm 2019, cổ phiếu Công ty Cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE (HNX: VGS) bứt phá mạnh từ mức 8.000 đồng/cp lên vùng đỉnh 8 năm ở 13.200 đồng/cp (4/3). Hiện ở cổ phiếu đi ngang quanh vùng giá 12.000 đồng/cp, tương đương mức tăng gấp rưỡi từ đầu năm.

Giá và thanh khoản của VGS tăng mạnh từ đầu năm.

Cổ phiếu VGS bật tăng trong bối cảnh nhiều lãnh đạo và người thân của công ty liên tục gom cổ phần. Trong đó Chủ tịch Lê Minh Hải trong phiên chuyển nhượng 13/3 đã mua thỏa thuận gần 2,1 triệu cổ phiếu trên tổng số đăng ký mua 6 triệu đơn vị. Qua đó, ông Hải nắm 12,6% vốn công ty.

Nguyên nhân không thực hiện hết là do lượng có của ông Hải và người thân ở VGS nếu mua hết sẽ vượt quá 25% vốn, điều này theo Luật chứng khoán là không được phép mà phải thực hiện chào mua công khai. Vợ ông Hải là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng chỉ mua được 184.002 cổ phiếu trong tổng số đăng ký mua 3 triệu đơn vị có lý do tương tự.

Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Nhi đã mua thỏa thuận gần 2 triệu cổ phiếu vào ngày 13/3, qua đó trở thành cổ đông lớn nắm giữ 5,6% vốn. Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thể cũng mua thỏa thuận gần 1 triệu cổ phần vào 13/3 và hiện giữ 3,07% vốn.

Thực tế vào ngày 13/3, Thép Việt Đức chứng kiến các chuyển nhượng thỏa thuận đột biến lên đến 17,6 triệu cổ phiếu, chiếm gần 47% lượng cổ phiếu lưu hành của công ty ở lúc đó. Giá trị sang tay của các chuyển nhượng này là gần 230 tỷ đồng, tương đương mức giá 13.000 đồng/cp.

Ẩn số BDS của công ty thép

Tuy giá cổ phiếu tăng mạnh, nhưng kết quả kinh doanh lại không phải là động lực chính thúc đẩy giá VGS. Năm 2018, Thép Việt Đức đạt 6.947 tỷ đồng doanh thu, tăng 15% so có năm trước đó. Tuy nhiên chi phí giá vốn tăng cao khiến lợi nhuận sau thuế chỉ còn 44 tỷ đồng, giảm đến 38% so có năm 2017.

Lợi nhuận của VGS suy giảm trong các quý gần đây.

Giữa bối cảnh lợi nhuận ngành thép kém tích cực, Thép Việt Đức lại có điểm nhấn đầu tư ở mảng BDS có nhiều dự án chuẩn bị được triển khai trong năm 2019.

Trong cơ cấu doanh thu năm 2018 của công ty, mảng BDS lần đầu tiên có về gần 5,6 tỷ đồng. Dù vậy, mảng này chỉ chiếm trọng số rất nhỏ trong tổng doanh thu hơn 6.900 tỷ đồng.

Bất động sản đã bắt đầu đóng góp doanh thu.

Giống như nhiều công ty tôn thép lớn như Hòa Phát và Hoa Sen, Thép Việt Đức cũng nhảy vào kinh doanh ở mảng BDS từ nhiều năm trước. Trong đó, công trình vượt bậc đầu tiên là Toà nhà Vietduc Financial Building ở thành phố Vĩnh Yên, hiện đã cho thuê 100%.

Cùng có đó, công ty cho biết đang trong GĐ gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng dự án “Nhà văn phòng và Trung tâm Thương mại” ở huyện Mê Linh. Dự án cho thuê văn phòng thứ 2 này đã hoàn thiện 90% và sẽ chính thức làm việc trong năm nay.

Ngoài ra, công ty cũng có 1 số dự án đang thực hiện dở dang. Tổng chi phí xây dựng căn bản dở dang của VGS năm 2018 là gần 54 tỷ đồng, tăng gấp đôi so có thời điểm đầu năm. Chi phí sữa chữa lớn tài sản cố định chờ phân bổ cũng tăng mạnh từ 700 triệu đồng đầu năm lên 8,5 tỷ vào cuối 2018.

Theo báo cáo tài chính gần nhất, Thép Việt Đức có khoản chi phí xây dựng dở dang ở Khu đô thị mới Vân Canh, Hà Nội có diện tích đất thương mại 4.716m2. Chi phí dở dang cho 2 căn villa ở lô BT5, thuộc dự án Splendora là 21 tỷ đồng.

Đáng chú ý, VGS là chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City có tổng quy mô 620.798m2. Công ty thông báo đã được UBND Vĩnh Phúc điều chỉnh phê duyệt mật độ 1/500 đối có dự án này ở nút giao thông các con phố trục chính Khu đô thị mới Mê Linh có Quốc lộ 2A. Giai đoạn I của dự án đang đền bù giải phóng mặt bằng và thực hiện được 90%, chuẩn bị năm 2019 sẽ bắt đầu triển khai thi công hạ tầng, xây dựng.

Triển vọng của ngành thép đang kém tích cực khi giá vốn ở đa số các công ty tăng cao, tranh đua diễn ra gay gắt và bảo hộ thương mại tăng thêm. Trong bối cảnh khó khăn chung của mảng thép, điểm nhấn đầu tư của VGS có thể là BDS khi mảng này đã bắt đầu đóng góp doanh thu và chuẩn bị triển khai nhiều dự án khác thời gian tới.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close