Blog

CMC tố bị FPT cắt cáp, thị trường Internet lại dậy sóng

CMC cho hay, chiều ngày 4/10, FPT đã cắt đứt tuyến cáp quang của CMC Telecom ở số 2 và số 26 Tân Sơn Nhì, TP Hồ Chí Minh khiến tất cả dịch vụ kết nối cho KH ở khu vực Tân Phú, huyện Hóc Môn, Củ Chi bị mất hoàn toàn tín hiệu.

CMC Telecom cho biết, vào hồi 14h45 phút ngày 4/10/2018, ở số 2 và số 26 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, tuyến cáp quang 48FO của CMC Telecom đã bị FPT Telecom cắt đứt khiến toàn bộ dịch vụ kết nối cho khách hàng ở khu vực Tân Phú, huyện Hóc Môn, Củ Chi bị mất hoàn toàn tín hiệu. Đây là bể cáp ngầm mà FPT đầu tư theo hình thức xã hội hoá và CMC đang thuê lại hạ tầng.

Ngay tức thì, CMC liên hệ có FPT thì mới được biết lý do là CMC chưa ký lại Phụ lục Hợp đồng mới có giá được FPT điều chỉnh tăng. Việc này khiến CMC hoàn toàn ngỡ ngàng khi FPT chưa gửi bất cứ 1 văn bản chính thức nào cho CMC về chuẩn bị cách tân giá, ký lại phụ lục hợp đồng. Và FPT cũng chưa tiến hành đàm phán hai bên về sự cách tân hợp đồng theo đúng chuẩn mực chuyển nhượng kinh tế.

“Hiện ở, các kỹ thuật viên CMC đang gồng mình khắc phục sự cố, trả lại tín hiệu cho khách hàng. Tuy nhiên, hành động FPT cắt cáp của CMC đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khách hàng, tổ chức kinh tế trong đó có các tổ chức công ty lớn, công ty nước ngoài đang vận hành ở Việt Nam”, đại diện CMC Telecom nói.

Chiều ngày 4/10/2018, ICTnews đã liên hệ có đại diện FPT để tìm hiểu sự việc và phía FPT cho biết sẽ thông tin sớm nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên CMC và FPT tố nhau về vấn đề cắt cáp. Hồi tháng 10/2016, FPT Telecom đã cắt cáp của CMC Telecom vì cho rằng đơn vị này vi phạm hợp đồng khi tự ý kéo cáp Internet vào hầm cáp do FPT đầu tư mà không báo trước. Phía CMC cho rằng, FPT Telecom tiến hành cắt cáp của CMC ở số 81 Cách mạng Tháng 8, quận 10, TPHCM cho dù CMC không vi phạm thanh toán và hợp đồng.

Vụ việc đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ khách hàng quốc tế trên tuyến Cách mạng Tháng 8. Tuy nhiên, phản pháo trước các cáo buộc này, FPT Telecom phát đi thông cáo cáo chí cho rằng, CMC Telecom đã vi phạm hợp đồng khi tự ý kéo cáp Internet vào hầm cáp do FPT đầu tư mà không báo trước. CMC Telecom có thoả thuận có FPT Telecom về việc thuê hạ tầng trước đó, nhưng trong quá trình triển khai, phía CMC Telecom đã có động thái "lắp thêm" cáp vào các khu vực không có trong hợp đồng.

Tại thời điểm đó, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho rằng, có việc quản lý đô thị chưa tốt như giai đoạn này thì còn nhiều tranh chấp giữa các công ty hạ tầng và bộ mặt mỹ quan đô thị còn bị ảnh hưởng. Cụ thể, ông Bình cho rằng, quan điểm của VIA là các công ty kinh doanh thì trước tiên cần tuân thủ pháp luật cũng như thoả thuận kinh tế giữa các bên. Khi có tranh chấp, trước tiên các bên nên ngồi lại có nhau để thảo luận, thoả thuận trên cơ sở chắc chắn lợi ích của các bên.Trong trường hợp không thể thoả thuận được có nhau, kể cả có sự tham dự hoà giải của các cơ quan liên quan thì phải ứng xử theo quy định của pháp luật, như kiện ra toà chẳng hạn. “Hợp đồng giữa các bên tham dự đều quy định rõ điều khoản chấm dứt hợp đồng hay kiện ra toà án dân sự”, ông Bình nói.

Nhưng 1 lần nữa, sự việc này cho thấy quản lý đô thị của Việt Nam chưa được tốt, hay nói cách khác là các quy định về sử dụng chung hạ tầng viễn thông, quy hoạch hạ tầng viễn thông còn chưa sát thực ở. Với tình hình này, sẽ còn nhiều tranh chấp giữa các công ty hạ tầng, và bộ mặt mỹ quan đô thị còn bị ảnh hưởng, nếu các cơ quan công dụng không có phương án căn cơ.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close