Blog

Chuyên gia: Chuyển giá xuất hiện ở cả doanh nghiệp ngoại và nội

Các chuyên gia thuế cho rằng, chuyển giá không hẳn là hành vi bất hợp pháp, chỉ các hành vi gian lận nhằm trốn thuế mới là bất hợp pháp.

Tại hội thảo "Sự cách tân về chuyển giá trên địa cầu" ngày 9/11, ông Nguyễn Văn Toàn – Phó chủ tịch Hiệp hội công ty đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, chuyển giá xuất hiện không chỉ ở khu vực FDI, ngay cả công ty trong nước cũng có hiện tượng này.

Theo ông Toàn, khái niệm về chuyển giá có nhiều cách hiểu khác nhau. Ở Việt Nam hiểu chuyến giá là hành vi dẫn đến trốn thuế, lách thuế. Những chuyển nhượng liên kết là chuyển nhượng cực kỳ bình thường, nhất là công ty xuyên quốc gia, tập đoàn lớn. Do đó, theo ông,cần làm rõ vận hành chuyển giá như thế nào là đúng quy định, thế nào là chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận về nơi có chế độ thuế thấp hơn để lợi dụng tránh thuế.

Nhìn nhận về chuyển giá, ông Wayne Barford – Cố vấn cao cấp Trung tâm thuế và đầu tư quốc tế, cựu trợ lý Uỷ viên Sở Thuế vụ Australia chia sẻ,chuyển giá được định nghĩa là các quy tắc và phương pháp định giá cho các chuyển nhượng nội bộ và giữa các công ty thuộc cùng 1 hệ thống có hoặc kiểm soát.

Do các chuyển nhượng liên kết xuyên biên giới có thể làm cách tân lương chịu thuế, các cơ quan thuế ở nhiều quốc gia có thể áp dụng các phương pháp xác định giá khác thông thường dựa trên giá phân khúc giữa các công ty độc lập. "Chuyển giá về bản chất không phải là 1 vận hành bất hợp pháp. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp", ông Wayne khẳng định.

Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đứng đầu trong danh sách nghi vấn chuyển giá. Ảnh: Anh Tú

Tuy nhiên, báo cáo của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố đầu năm 2018 cho thấy, gần 38% công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) báo lỗ trong năm 2017. 90% công ty FDI trong lĩnh vực may mặc ở TP HCM có kết quả kinh doanh thua lỗ trong khi đa số các đơn vị cùng ngành nghề đều có lãi.Thua lỗ nhưng các công ty FDI ở Việt Nam vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Thực tế, ông Adam Sitkoff – Giám đốc điều hành Amcham nói, chuyển giá là chuyện bình thường, không có gì ngạc nhiên. Theo ông Adam, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, các chuyển nhượng liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn.

Do vậy, sự đánh đồng chuyển giá có trốn thuế sẽ tạo ra thách thức, rào cản đối có các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi chọn lọc đầu tư ở Việt Nam. Chủ tịch Amcham nhấn mạnh,cần thiết phải có các phương pháp xác định các mức giá phù hợp đối có các chuyển nhượng này, bao gồm cả chuyển nhượng hữu hình, vô hình, dịch vụ, tài chính hay phân bổ chi phí, cổ phần.

Đề cập tới dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng, các quy định về chuyển nhượng liên kết nêu ở dự luật khá chi tiết, đầy đủ và minh bạch. Tuy nhiên ông yêu cầu cần cắt giảm Bên cạnh đó thủ tục hành chính và có quy định khắt khe về thanh tra công ty. Cùng đó, công tycó tham dự vận hành liên kết phải kê khai rõ các chuyển nhượng này, giá của các chuyển nhượng, tạo thuận lợi minh bạch rõ ràng và cắt giảm tiêu cực, gây khó khăn cho công ty.

"Cần cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về vận hành kinh doanh của các công ty này, nhất là các chuyển nhượng nội bộ hợp pháp giữa các công ty trong các tập đoàn đa quốc gia để tránh tạo ảnh hưởng tiêu cực có môi trường đầu tư ở Việt Nam", Phó chủ tịch VAFIE lưu ý.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close