Blog

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: ‘Hỗ trợ startup không đúng chỗ sẽ có tác dụng ngược’

(NDH) Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Startup có 4 GĐ gắn có 4 lần tìm kiếm nhà đầu tư trong quá trình hình thành đến khi trở thành công ty đại chúng.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI) vừa có các chia sẻ về việc hỗ trợ và phát triển Start-up, có bí kíp là 1 nhà đầu tư đã đồng hành, giải ngân cho nhiều công ty khởi nghiệp và đồng thời cũng là doanh nhân đã trải qua quá trình tạo dựng công ty.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT SSI và The PAN Group (ảnh: Dân Việt)

Người đứng đầu SSI cho biết, quá trình hình thành của các công ty thường theo 4 GĐ gắn có 4 lần tìm kiếm nhà đầu tư.

Đầu tiên là GĐ ý tưởng. Đây là GĐ mà các nhà sáng lập mới có ý tưởng kinh doanh và đi tìm các nhà tài trợ đề có nguồn ngân sách xây dựng các ý tưởng thành mô hình kinh doanh. Các nhà đầu tư trong GĐ này (ngoài người thân trong gia đình hoặc quen biết) là nhà đầu tư thiên thần đã có bí kíp sẵn sàng bỏ tiền và thời gian, hoặc các quỹ của Quốc gia hay quỹ của các tập đoàn kinh tế thành lập để hồ trợ dự án khởi nghiệp. Khoảng 2% số người có ý tưởng sẽ nhận được đầu tư trong GĐ đầu tiên. Mỗi ý tưởng sẽ nhận được khoản đầu tư đủ chi phí cho 2 người làm việc trong 1 năm, thường ở Mỹ là 120.000 USD và ở Việt Nam là 1 tỷ đồng, tiền được giải ngân 1 quý 1 lần kèm theo kết quả hoàn thành mỗi quý, nhà đầu tư sẽ dừng tài trợ nếu sau mỗi quý ngồi xét lại và thấy ý tưởng không khả thi. Nhà đầu tư sẽ nhận được 10 đến 25% giá trị của Startup tuỳ theo thoả thuận của 2 bên. Xác suất thành công của GĐ này dưới 5%.

Giai đoạn thứ hai là đầu tư rủi ro. Đây là GĐ khi ý tưởng đã được xây dựng thành mô hình kinh doanh, các Startup thành lập công ty để làm việc. Các nhà đầu tư lúc này sẽ là các quỹ đầu tư Startup hay các quỹ đầu tư rủi ro, thường đầu tư 500.000 đến 5 triệu USD để họ nhận lại 15 đến 35% công ty. Ở giai đọan này vốn của công ty sẽ dùng vào mua tài sản cũng như xây dựng đội ngũ, ngoài nhân sự tiếp tục phát triển ý tưởng công ty cần cả đội ngũ vận hành, đội ngũ bán hàng, đội ngũ kế toán tài chính… không phải là sở trường của các nhà sáng lập. Các quỹ đầu tư ngoài việc đầu tư tiền họ sẽ trợ giúp công ty các phần việc thuộc sở đoản cùa nhà sáng lập. Xác xuất thành công của GĐ này 5%.

Giai đoạn thứ ba là thời kỳ tăng trưởng. Đây là GĐ mà các quỹ đầu tư PE (quỹ đầu tư tư nhân) nhắm tới, vốn huy động trong GĐ này nhằm mở rộng kinh doanh theo mô hình giai đoạn này. Các quỹ đầu tư thường có các thoả thuận cam đoan riêng có công ty gọi vốn. Mức đầu tư của mỗi quỹ thường từ 5 đến 100 triệu USD và thường chiếm từ 10 đến 25% công ty. Thành công của GĐ này 20%.

Giai đoan cuối cùng là IPO và thành công ty đại chúng. Đây là GĐ phát hành cho các tổ chức cá nhân thông qua đại chúng và niêm yết trên sàn chứng khoán, sau GĐ này công ty làm việc theo các quy định của phân khúc chứng khoán. Thực chất, các công ty đi đến thành công ở GĐ này không quá 5%. Nhưng 5% này đóng góp đáng kể cho nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, để có nhiều công ty đại chúng tốt cần có nhiều ý tưởng tốt và phải có hệ sinh thái tốt cho các ý tưởng phát triển được thành các công ty hiệu quả và 1 số trong số đó có thể trở thành công ty đại chúng. Các chính sách hay hỗ trợ chỉ phát huy tác dụng khi hiểu rõ các GĐ của các công ty. “Những ý tưởng hỗ trợ nuông chiều quá không đúng chỗ sẽ có tác dụng ngược, thậm chí còn có hại cho nền kinh tế!”, ông Hưng chia sẻ.

Năm 2016, Công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM) đã lập quỹ 100 tỷ đồng cho các start-up. Dù xác định đầu tư vào các công ty khởi nghiệp là rủi ro nhưng Chủ tịch công ty SSI cho biết Quỹ đầu tư sẵn sàng rót vốn và đồng hành cùng các start-up, có thể bao tiêu sản phẩm hoặc hợp nhất nếu đối tác muốn bàn giao.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close