Blog

Chủ tịch Petrolimex: Nhiều quỹ đầu tư, tổ chức quan tâm tới cổ phiếu PLX

(NDH) Với thành công của đợt chào phân phối 12 triệu cổ phiếu quỹ, lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư nước ngoài và luôn sẵn sàng cho 1 vài thời cơ hợp tác thích hợp có định hướng phát triển lâu dài của Petrolimex.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) vừa công bố bán thành công 12 triệu cổ phiếu quỹ trên sàn chứng khoán TP HCM. Đây là lần thứ 2 Petrolimex bán thành công cổ phiếu quỹ, có tổng số tiền thu về qua 2 đợt ước tính hơn 1.700 tỷ đồng. Người Đồng Hành đã có cuộc thảo luận có ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam xung quanh việc nhà đầu tư rất quan tâm đến đợt bán cổ phiếu quỹ vừa qua và kế hoạch sắp tới của PLX.

– Thưa ông, đợt chào bán cổ phiếu quỹ của Petrolimex dự trù diễn ra từ 27/2 đến 18/3, song ngay từ 13/3, Tập đoàn đã công bố bán xong tổng khối lượng 12 triệu cổ phiếu, thu về hơn 700 tỷ đồng. Ông có thể chia sẻ đôi chút về thành công của đợt bán này?

– Việc bán cổ phiếu quỹ của Tập đoàn đã được chúng tôi lên lộ trình, phương án tính toán và có sự dự trù từ trước đó rất lâu. Trong năm 2018, chúng tôi đã gặp và thảo luận có hơn 100 quỹ đầu tư, tổ chức lớn thông qua các roadshow, hội thảo được tổ chức ở Anh, Scotland, Hong Kong, Singapore… trong đó phải kể đến rất nhiều các tổ chức tài chính lớn hàng đầu trên địa cầu như BlackRock, Fidelity, JP Morgan, Temasek…

Tại Việt Nam, hàng tuần, bộ phận Quan hệ nhà đầu tư đều gặp gỡ, đón tiếp các quỹ trong và ngoài nước, chủ động cung cấp kịp thời thông tin liên quan đến tình hình vận hành kinh doanh GĐ này cũng như triển vọng của công ty. Tôi cho rằng việc chủ động gặp gỡ thảo luận, công khai minh bạch trong việc cung cấp thông tin là 1 trong các lý do giúp chúng tôi bán thành công 12 triệu cổ phiếu quỹ sớm hơn dự trù.

Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

– Kể từ khi công bố thông tin bán cổ phiếu quỹ ra phân khúc, thanh khoản cổ phiếu PLX trong hơn 1 tháng trở lại đây tăng mạnh có tổng lượng chuyển nhượng bình quân trên 2 triệu đơn vị mỗi phiên (dao động 120 tỷ đồng), trong đó lượng mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đạt dao động 7 triệu cổ phiếu. Ông đánh giá thế nào về sự tham dự của NĐTNN đối có cổ phiếu PLX?

– Tôi nghĩ các NĐTNN khi chọn lọc mua cổ phần của công ty nào họ cũng có chiến lược và sự đánh giá, tính toán rất kỹ lưỡng về vận hành kinh doanh, tiềm năng tăng trưởng và sự kỳ vọng đối có công ty đó. Tôi không bất ngờ lắm có thông tin này vì không phải chỉ trong thời gian gần đây, NĐTNN mới quan tâm tới cổ phiếu PLX mà ngay kể từ khi niêm yết năm 2017, PLX cũng đã rất thu hút sự tham dự của khối ngoại.

Hiện nay, trong cơ cấu cổ đông của Petrolimex, đã có hơn 80 quỹ đầu tư, tổ chức nước ngoài tham dự có hơn 11% vốn điều lệ của PLX (trong đó có cổ đông chiến lược là JXTG NOE nắm giữ 8%). Điều đó cho thấy sự quan tâm của các NĐTNN đối có cổ phiếu của Petrolimex rất lớn và họ sẵn sàng tham dự khi thấy 1 công ty luôn duy trì vận hành kinh doanh hiệu quả, minh bạch, có lợi nhuận bình quân trong các năm qua luôn đạt trên 40%/vốn điều lệ, mật độ chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông bình quân luôn ở mức trên 25%/năm.

Chính vì thế khi Petrolimex thông báo chính thức thời gian bán cổ phiếu quỹ, nhiều nhà đầu tư cũng đã có sự dự trù sẵn sàng để có thể tham dự mua trong đợt vừa qua.

– Như vậy, sau khi kết thúc đợt bán này, Tập đoàn còn lại dao động 123 triệu cổ phiếu quỹ (tương đương 9,5% vốn điều lệ) và hiện vẫn là 1 trong các công ty có lượng cổ phiếu quỹ lớn nhất trên phân khúc. Ông có thể cho biết Tập đoàn sẽ có kế hoạch gì có lượng cổ phiếu quỹ này trong thời gian tới?

– Thực tế, GĐ này có nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm và đặt vấn đề mua lại toàn bộ số lượng cổ phiếu quỹ của Petrolimex. Bên cạnh việc đóng góp về tài chính, 1 số nhà đầu tư còn mong muốn cùng hợp tác triển khai đầu tư, kinh doanh nhằm khai thác, phát huy các lợi thế, tiềm năng sẵn có của Petrolimex như hệ thống phân phối bán lẻ có các vị trí đắc địa phủ khắp 63 tỉnh thành, hay thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu có thị phần chiếm dao động 50% phân khúc cả nước.

Chúng tôi cũng đang trong GĐ xem xét đánh giá để chọn lọc đối tác phù hợp có mục tiêu và định hướng phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới và tối ưu hóa lợi ích của cổ đông đã đi vào hoạt động.

– Nếu thực hiện bán toàn bộ số cổ phiếu quỹ này, Tập đoàn đã có định hướng gì trong việc sử dụng số tiền thu về, vì ước tính theo giá phân khúc GĐ này, tổng số cổ phiếu quỹ này cũng sẽ có lại thêm cho Tập đoàn dao động 7.600 tỷ đồng?

– Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh mẽ vào việc áp dụng các thành tựu của Cách mạng công nghệ 4.0 trong các quy trình vận hành kinh doanh, áp dụng công nghệ giải pháp tự động hóa vào các khâu đo bồn bể, xuất, nhập và quản lý xăng dầu; tự động hóa trong bán lẻ xăng dầu để qua đó nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí, tăng thêm lợi nhuận trong vận hành kinh doanh.

Cùng có đó, Tập đoàn cũng sẽ tiến hành đầu tư nâng cấp, phát triển mở rộng mạng lưới bán lẻ xăng dầu; triển khai các dịch vụ giá trị tăng thêm ở hệ thống cửa hàng xăng dầu (cửa hàng tiện ích, đồ ăn nhanh, dịch vụ sửa chữa bảo trì ôtô…) để khai thác hiệu quả tối đa và tăng thêm lợi nhuận cho hệ thống bán lẻ.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng có kế hoạch hợp tác đầu tư vào 1 số dự án năng lượng mới có tiềm năng lớn, dự trù có lại nguồn lợi nhuận ổn định trong tương lai.

Tôi tin rằng các dự án mà Petrolimex dự trù triển khai trong thời gian tới là các dự án đã được nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng, đảm bảo hiệu quả về mặt kinh tế đồng thời hướng tới sự phát triển bền vững cho công ty, và quan trọng, đảm bảo sẽ đáp ứng được kỳ vọng của cổ đông.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close