Blog

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu

(NDH) Theo Chủ tịch HĐQT DXG, công ty đang cần phải đầu tư, huy động nên chia cổ tức bằng tiền sẽ làm DN suy yếu. Ngược lại, chia cổ tức bằng cổ phiếu, cổ đông nhận được gấp 2,5 lần do thị giá đang 25.000 đồng/cp, cao hơn so có mức 10.000 đồng phát hành cho cổ đông.

Hôm nay (16/3), CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Chia cổ tức 22%, phát hành hơn 87 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp

Tờ trình Đại hội đưa ra phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức, ESOP và phát hành cho cổ đông đã đi vào hoạt động. Vốn điều lệ sau phát hành dự trù tăng 48% lên gần 5.204 tỷ đồng.

Công ty dự trù phát hành cổ phiếu trả cổ tức mật độ 22%, tương đương gần 77 triệu cổ phiếu; phát hành ESOP mật độ 1,72%, tương ứng 6 triệu cổ phiếu.

Đặc biệt, HĐQT trình phương án phát hành cho cổ đông đã đi vào hoạt động theo mật độ 4:1, tương đương 87,4 triệu cổ phiếu. Giá phát hành là 10.000 đồng/cp.

Số tiền thu từ đợt phát hành dự trù hơn 874,5 tỷ đồng sẽ được Đất Xanh dùng phát triển dự án Khu dân cư và tái an cư Nam Rạch Chiếc (Gem Reverside). Công ty dự trù mật độ chào bán thành công dự trù 100%.

Phối cảnh Gem Reverside. Ảnh: Web dự án.

Trong trường hợp không bán hết, số tiền thu được không đủ như dự trù, tùy tình hình, HĐQT đề xuất cổ đông ủy quyền cho thực hiện các giải pháp như xin gia hạn đợt chào bán để tiếp tục phát hành, giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông đã đi vào hoạt động. Trường hợp kết thúc thời gian gian hạn mà cổ phần vẫn không được bán hết thì số còn lại coi như chưa phát hành, tổng số cổ phần chào bán sẽ được tính giảm tương ứng.

Cổ đông ở Đại hội có ý kiến việc chia cổ tức bằng tiền thay vì cổ phiếu. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc nói là cổ đông lớn nhất, ông cũng muốn chia cổ tức bằng tiền. Tuy nhiên, phương án nào có lợi cho công ty thì nên xem xét.

Theo ông Thìn, Đất Xanh đang trong GĐ phát triển mạnh, cần phải đầu tư, huy động vốn nên chia cổ tức bằng tiền lúc này sẽ làm công ty suy yếu. Nhưng chia cổ tức bằng cổ phiếu, thị giá đang 25.000 đồng/cp, so có giá 10.000 đồng/cp phát hành cho cổ đông đã đi vào hoạt động thì cổ đông nhận được gấp 2,5 lần.

Như vậy, Chủ tịch HĐQT khẳng định cổ đông vừa được lợi mà vẫn chắc chắn được an toàn, thế mạnh cho công ty.

Ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Group. Ảnh: Tăng Triển.

Cũng trong phần chia sẻ của mình, ông Thìn cho biết khi lên sàn, vốn điều lệ Đất Xanh chỉ 80 tỷ đồng. Sau cuộc họp này, quy mô vốn đạt hơn 5.200 tỷ đồng nếu được thông qua phương án phát hành. Tổng tài sản cũng đạt tới 14.000 tỷ đồng. Kế hoạch của Đất Xanh là muốn trở thành công ty tỷ USD. "Đến hôm nay, Đất Xanh mới chỉ đạt được 1 – 2% tham vọng của tôi. Tôi muốn Đất Xanh hàng chục tỷ USD và nhiều Bên cạnh đó", ông Thìn nói.

Đặt kế hoạch lãi công ty mẹ 1.200 tỷ đồng

HĐQT trình kế hoạch năm có doanh thu thuần hợp nhất 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ là 1.200 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 2% so có kết quả thực hiện năm trước. Công ty dự trù chia cổ tức 22% cho năm 2018.

Ban lãnh đạo xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc mua và tích lũy các dự án nhà đất có vị trí đẹp, có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng, hoàn thiện thủ tục nhằm dự trù cho chiến lược trung và dài hạn.

HĐQT trình cổ đông thông qua cùng thưởng 10% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch cho HĐQT và Ban điều hành.

Tại cuộc họp, cổ đông nêu ý kiến về kế hoạch kinh doanh năm 2019 không cao như năm trước. Ông Thìn cho biết trong suốt 10 năm qua, kể từ khi lên sàn, các kế hoạch được đặt ra đều có sự tăng trưởng, công ty có thể hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu. "Kế hoạch năm nay tự tin làm được và chỉ còn tính toán vượt bao nhiêu phần trăm", ông Thìn nói.

Cũng theo ông Thìn, từ năm 2015 đến 2018, phân khúc nhà đất phát triển tốt. Nhưng năm nay, Đất Xanh đang cấu trúc lại mô hình và dự trù cho kế hoạch 5 năm (2019 – 2023). Do đó, 2019 là năm bản lề, kế hoạch đặt ra đều phải thận trọng và làm được.

Mục tiêu 5 năm tới, Đất Xanh sẽ phát triển 5 mảng gồm (1) dịch vụ nhà đất, (2) đầu tư, (3) xây dựng, (4) chất liệu và (5) công nghiệp. Theo kế hoạch, Đất Xanh sẽ niêm yết cả 5 lĩnh vực này trên phân khúc chứng khoán từ nay đến năm 2023. Cụ thể, cuối năm 2019, trễ nhất đầu năm 2020, mảng dịch vụ sẽ niêm yết. Năm 2020 – 2021, các mảng đầu tư, xây dựng cũng sẽ được hoàn thiện để niêm yết.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close