Blog

Chủ tịch HĐQT Intracom: Từng xui vợ bỏ nghề giáo đi làm kinh doanh

(NDH) Chia sẻ ở Shark Tank Forum 2018, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Giao thông (Intracom) cho rằng thế hệ trẻ giai đoạn này cần phải khởi nghiệp làm để cách tân suy nghĩ “doanh nhân là kẻ chợ” của người Việt Nam.

Bỏ nhà nước ra khởi nghiệp, xui vợ làm kinh doanh

Là Chủ tịch HĐQT Intracom và cũng là 1 trong các nhà đầu tư tham dự chương trình thực ở Shark Tank, ông Nguyễn Thanh Việt cho biết từng xúi vợ bỏ nghề giáo viên để đi làm kinh doanh. “Năm 1990, tôi làm ở Tổng Công ty Xây dựng Thủy Điện sông Đà, còn vợ tôi là giáo viên. Giáo viên thì phải dạy thêm nên tôi bảo vợ ra làm công ty để nuôi con, chứ cả hai vợ chồng đều đi thì con hỏng. Sau đó, bố mẹ gọi tôi đến hỏi rằng vì nguyên nhân gì mà lại cho vợ đi kinh doanh để làm con buôn”.

Theo ông Việt, Chính phủ đã có Ngày Doanh nhân Việt Nam nhưng thực ở, vị trí, vai trò của doanh nhân lâu nay trong mắt kẻ sĩ rất thấp. “Họ thường gọi doanh nhân là kẻ chợ. Vì thế, ý thức hệ của chúng ta cần phải cách tân, startup cần phải làm để cách tân suy nghĩ này của người Việt Nam, để toàn bộ thành phần xã hội đều phải tôn trọng chúng ta, các người kinh doanh”.

Làm công ty là phải luôn sẵn sàng xả thân, cần thiết thì cởi comple và cà vạt xuống làm cùng startup. Nguồn: VnSending.

Ông Việt khởi nghiệp ở năm 39 tuổi sau 17 năm làm cho công ty nhà nước. Trả lời cho câu hỏi: “Tại sao lại khởi nghiệp khi đã là người nhà nước quá lâu rồi?”, ông Việt cho biết: “Tôi thấy tính cách của mình phù hợp có lĩnh vực tư nhân. Bởi, khi ta cần chọn lọc điều gì thì cần phải chọn lọc rất nhanh, chọn lọc chậm là hỏng việc. Nhưng khi còn ở nhà nước, muốn chọn lọc điều gì thì phải họp bộ tứ. Làm công ty nhà nước và cơ quan quản lý nhà nước, làm lợi 100 tỷ thì anh nhận bằng khen, nhưng làm mất 1 vài triệu anh có thể bị kỷ luật, cách chức và khai trừ Đảng”.

“Vì vậy, người làm lãnh đạo đơn vị nhà nước rất khổ tâm vì các chọn lọc của mình là chớp nhoáng. Nhiều khi người tham dự bàn bạc không hiểu được chuyện kinh doanh, bàn nhiều thì loãng, lộ kế hoạch. Lộ kế hoạch đồng nghĩa mất chiêu trò kinh doanh, khi đó làm sao kinh doanh được. Tôi nghĩ là chúng ta cần phải có chọn lọc. Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng chọn lọc để không bỏ qua thời cơ ở thời điểm quan trọng là việc rất quan trọng”.

Phải sẵn sàng cởi comple, cà vạt để làm cùng startup

Là 1 trong các nhà đầu tư từng tham dự Shark Tank, ông Việt thường đánh giá cao các người lớn tuổi khởi nghiệp, các người đã nhiều lần thất bại, và 1 số startup có ý tưởng không quá đặc trưng. “Tôi nhìn startup ở 1 góc cạnh khác, đó là đam mê. Anh thất bại nhiều nhưng vẫn gọi vốn vì đam mê của anh không bao giờ tắt. Hay như kinh doanh rượu là việc dễ làm mà nhiều người khác đã làm nhưng khách hàng vẫn chọn, đó là sự khát vọng vươn lên”.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, “shark” Việt lại muốn “sờ tận tay, day tận trán”. “Quan trọng là họ có làm thật không. Hơn nữa, theo tinh thần của Phật giáo, cùng sự là đi theo người ta để làm đến cùng, để thành công. Chúng ta đi làm công ty là phải luôn sẵn sàng xả thân, cần thiết thì cởi comple và cà vạt xuống làm, như thế mới biết người ta khổ thế nào, chứ mình cứ ngồi bàn giấy, ra chọn lọc thì sẽ là thất bại”.

Theo ông Việt, đầu tư vào startup giống như dẫn dắt 1 đứa trẻ đi qua 1 cánh cửa. “Khó nhất của 1 công ty là tiền, tài sản công nghệ, quản lý con người. Tại sao ngân hàng không cho khách hàng vay vì họ không thấy gì ở các khách hàng. Khi nhận vốn từ các shark, mọi quy trình, từ tính cách cho tới cách quản trị, của startup đó sẽ phải được thiết lập lại. Làm tới khi nào thành công thì buông tay, như việc dẫn dắt 1 đứa trẻ vậy. Bởi, thành công của chúng tôi không phải là tiền, mà sự thành công của các khách hàng”, ông Việt chia sẻ.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close