Blog

Chủ tịch Goldsun: Làm được đối tác của Samsung không dễ dàng

(NDH) Trở thành đối tác cấp 1 cho Samsung, theo ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch HĐQT Goldsun, không thuận lợi. Đó cũng là 1 trong các nguyên nhân Goldsun mới mở thêm nhà máy thứ 6 có số vốn GĐ 1 là 500 tỷ đồng.

Điện thoại và các sản phẩm công nghệ của Samsung được sản xuất ở Hàn Quốc. Song 1 phần vỏ hộp, sách giải đáp lại được sản xuất ở Việt Nam, bởi các nhà cung cấp (vendor), trong đó có Công ty CP In và Bao bì Goldsun. Câu chuyện trở thành 1 trong các vendor cấp 1 của Goldsun có nhiều điểm thú vị.

Ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch HĐQT Goldsun, đã có các chia sẻ có Người đồng hành về việc trở thành 1 trong các đơn vị tham dự vào chuỗi sản xuất của Samsung, bên lề buổi khánh thành nhà máy sản xuất thứ 6 ở Quế Võ, Bắc Ninh, ngày 16/11.

Chủ tịch cũng có lúc đứng ở dây chuyền 24/24

– Ông kỳ vọng gì có nhà máy 500 tỷ đồng sản xuất bao bì, vỏ hộp vừa khánh thành?

– Mục tiêu khi chúng tôi làm thêm 1 nhà máy đóng gói, bao bì ở Bắc Ninh là tăng trưởng 150% công suất. Ngoài ra, có nhà máy này, chúng tôi sẽ áp dụng công nghệ mới để sản phẩm tốt, đẹp hơn, giá thành cũng rẻ hơn.

Bên cạnh đó, chúng tôi hướng đến việc đáp ứng điều kiện lao động cho công nhân, chắc chắn môi trường lao động, môi trường sản xuất. Điển hình là việc toàn bộ các bộ phận của nhà máy, công nhân đều làm việc trong môi trường sạch, có điều hòa.

– Năm 2015, sản xuất bao bì, sách giải đáp cho Samsung của Goldsun chiếm cả 50%. Cơ cấu giai đoạn này thì như thế nào?

– 3 năm gần đây, cơ cấu từ việc làm vỏ hộp, sách giải đáp cho Samsung vẫn chiếm dao động 50%.

Năm nay, doanh thu của Goldsun dao động 3.400 tỷ, phần từ bao bì dao động 1.200 tỷ đồng. Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2022 thì doanh thu từ phần bao bì sẽ tăng lên 2.300 tỷ đồng.

– Là 1 vendor cấp 1 cung cấp vỏ hộp, sách giải đáp cho Samsung từ năm 2010nhưng không phải đơn vị duy nhất, rõ ràng ở đây nhìn thấy sự tranh giành rất lớn?

– Làm được đối tác của Samsung không hề dễ dàng. Trước đây, về sản xuất bao bì, có 6 công ty gồm 4 nước ngoài và 2 Việt Nam. Bây giờ thì số công ty nước ngoài giảm về 3, Việt Nam tăng thêm 1 lên 3. Goldsun là 1 trong số đó.

Samsung yêu cầu các tiêu chuẩn, đòi hỏi cực kỳ khắt khe, buộc vendor cấp 1 phải có đầu tư lớn, công nghệ, chất lượng tốt. Vì thế, không ít công ty của Việt Nam bị khó có các vấn đề này. Ở Việt Nam bây giờ chỉ có 2 công ty đảm đương được, Goldsun là 1.Ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch HĐQT Goldsun, cho biết việc xây dựng nhà máy thứ 6 nhằm hướng đến mục tiêu tăng công suất 150%, tăng chất lượng sản phẩm. Ảnh: Đ. Anh.

– Cái khó nhất là gì?

– Đó là tính chuyên nghiệp, đầu tư lớn, có sự gắn kết và thực sự phải làm hết mình.

Nếu công ty làm theo kiểu không đủ sức mạnh thì sớm muộn cũng phải bỏ cuộc vì tiêu chí đo lường của Samsung rất nghiêm ngặt. Thông thường, theo bí kíp của tôi thì công ty Việt Nam vào được Samsung rất khó, phải tranh giành về chất lượng, thời gian giao hàng.

Giá không nói, vì giá có họ không phải vấn đề. Vấn đề ở đây là chất lượng, cam đoan về thời gian giao hàng cũng như các đòi hỏi cao trong tiêu chuẩn về môi trường, Luật Lao động, quyền con người… Vì thế, nếu công ty Việt Nam đầu tư không đủ, không tới thì không làm được.

– Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về các yêu cầu khắt khe mới đề cập bên trên?

– Ví dụ như không dùng lao động dưới 18 tuổi, chắc chắn ích lợi lao động, không phạt tiền, không tăng ca, chắc chắn về môi trường… Đặc biệt, vấn đề chất lượng, thời gian giao hàng cần tuyệt đối chuẩn chỉnh. Thời gian giao hàng đôi khi 24/24. Có các ngày chúng tôi giao 5-7 lần, vận hành không ngừng nghỉ.

Chẳng hạn, chủ tịch HĐQT như tôi mà từng đứng dưới dây chuyền của nhà máy thâu đêm trong cả nửa tháng. Giai đoạn đó, Samsung rất thành công có model mới nên cần sự “chiến đấu” từ cả các vị trí cao nhất từ vendor.

Ngoài ra, cách tân thường xuyên cũng là 1 áp lực. Với các đơn vị không đáp ứng được công nghệ, điều này rất khó khăn.

Dám làm con gà đẻ quả trứng, sẽ thành công

– Ông vừa nhắc đến việc sử dụng lao động là 1 trong các yêu cầu khắt khe từ đối tác. Có ý kiến cho rằng khi tham dự sân chơi toàn cầu thì bên cạnh quy mô, tốc độ, việc tuân thủ các nguyên tắc này cũng là nhân tố công ty phải hướng đến. Góc nhìn của ông?

– Đương nhiên khi tham dự cuộc chơi thì tốc độ, quy mô của công ty là nhân tố cần phát triển. Nhưng khi hội nhập thì công ty cũng buộc phải đáp ứng các yêu cầu về lao động, con người.

Một số đơn vị không làm nghiêm túc vấn đề này. Nhưng đối tác của tôi là Samsung thì khác, thường xuyên đánh giá theo tuần, tháng hoặc năm. Người của họ cũng ở trong Goldsun, hỗ trợ chúng tôi cải tiến quản lý. Đó cũng là điều khác biệt của họ so có các đơn vị khác.

– Áp lực của ông ra sao khi ông từng nói Samsung là “thời cơ lớn” nhưng “không dễ” vì bị tranh giành cao?

– Đương nhiên là rất áp lực. Tôi đặt câu hỏi dễ làm thôi là vì sao chúng tôi lại phải đầu tư 1 nhà máy có mức độ như thế, tiêu chuẩn quốc tế, rót đến 500 tỷ đồng. Khối các công ty nước ngoài đến đây chỉ thuê nhà xưởng, dùng máy móc thiết bị cũ. Hầu như chả công ty nào “chơi lớn” như chúng tôi. Nhưng vì có chiến lược dài hạn nên chúng tôi sẵn sàng làm.

Năm nay, doanh thu của Goldsun dao động 3.400 tỷ, phần từ bao bì dao động 1.200 tỷ đồng. Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2022 thì doanh thu từ phần bao bì sẽ tăng lên 2.300 tỷ đồng.

Mỗi năm không đầu tư có thể tiết kiệm 40 tỷ đồng chi phí, do phải làm thứ mới, khấu hao nhiều. Nhưng chúng tôi sẵn sàng vì mục tiêu dài hạn. Goldsun là công ty Việt Nam đã kinh doanh cả 20 năm rồi nên đối có tôi đây là đầu tư.

Còn công ty nước ngoài đến đây, có thể vài năm họ đã về, có có thể lo rủi ro vì chả biết Samsung ở đây mấy năm. Tôi thì khác. Giả may có thế thật thì Goldsun làm cho khách hàng khác. Đó cũng là khác biệt của công ty Việt Nam so có các vendor nước ngoài.

– Vậy đối tác lớn của các ông ngoài Samsung, có…?

– Một số công ty FDI, Canon chẳng hạn, ngoài ra, còn 1 số công ty nữa làm tel, ôtô.

– Người ta nói trong ngành in, điểm yếu của các công ty bây giờ là công nghệ kiến trúc yếu, mẫu mã xấu và nhìn đó là hạn chế, nhưng cũng có 1 số coi đó là thách thức. Ông thấy sao?

– Ngành này là ngành công nghệ cao, cách tân liên tục. Nếu công ty không đủ tiềm lực đầu tư, cải tiến công nghệ, cách tân nhanh thì khả năng tụt lùi là rất nhanh. Tham gia thì cần nhận lời thách thức và đặt câu hỏi con gà đẻ trứng hay trứng đẻ gà. Nếu mình dám làm con gà đẻ quả trứng thì mình thành công chứ đợi quả trứng đẻ con gà thì đến mình không có đâu (cười).

Mơ làm các điều mình thích, sống cuộc đời mình

– Thực tế, nhắc đến Goldsun thì người ta vẫn hay nhớ đến mảng hàng gia dụng, xoong nồi chẳng hạn. Ít người biết các ông còn có mảng bao bì?

– Chúng tôi làm bất cứ gì đều không truyền thông. Quan điểm của chúng tôi là nếu làm tốt, khách sẽ tìm đến mình.

– Có người bảo Goldsun kín tiếng vì là công ty gia đình?

– Không hoàn toàn. Ít truyền thông xuất phát từ quan điểm kinh doanh của chúng tôi. Ngoài bao bì, công ty còn kinh doanh các ngành khác như ẩm thực (chuỗi Redsun có các nhà hàng ThaiExpress, King BBQ thuộc Goldsun – PV) cũng top 2 trong ngành F&B ở Việt Nam, các sản phẩm công nghệ cao đóng gói xuất đi Trung Quốc, đồ ăn sẵn… Chúng tôi luôn quan niệm mình làm thật tốt, khách sẽ tìm đến.

– Tỷ trọng doanh thu và tốc độ tăng trưởng của các ngành trên ở Goldsun như thế nào?

– Đóng góp lớn nhất là nhà hàng, sau đó đến bao bì, gia dụng. Về tăng trưởng thì ngành ẩm thực nhà hàng 40-50%, bao bì dao động 15% và gia dụng đi ngang.Trở thành vendor cấp 1 của Samsung, theo ông Vinh, khá "áp lực" do Samsung yêu cầu tương đối khắt khe, chuẩn xác. Ảnh: Đ. Anh.

– Có chân trong chuỗi giá trị, làm vendor cho các công ty FDI, ông thấy công ty Việt Nam được gì, mất gì?

– Không mất gì, chỉ được. Có chân trong chuỗi giá trị sản xuất của các tập đoàn lớn, công ty có thể học được cách quản lý công ty. Họ cũng đào tạo mình, mình muốn làm cho họ phải nâng mình lên. Đó là ước mơ không chỉ của chúng tôi mà toàn bộ công ty. Song vấn đề là phải đặt thách thức, có cam đoan chứ nếu không thì không tham dự được.

– Vậy ước mơ của cá nhân ông Phạm Cao Vinh là gì?

– (Cười). Ước mơ của tôi là làm được các điều mình thích, sống cuộc đời của mình.

– Và không có định lượng?

– Tôi kinh doanh để vui. Công ty đem cho mình niềm vui và thành công, đó là giá trị. Tôi không đặt mục tiêu về tiền, kiểu mấy tỷ đô hay gì đó…

Ông Phạm Cao Vinh cho biết, giai đoạn này, mảng kinh doanh ẩm thực, nhà hàng đang tốt, tốc độ tăng trưởng cao, tái đầu tư liên tục. Sắp tới, cổ đông nước ngoài sẽ tham dự cả hai mảng nhà hàng và bao bì. Tuy nhiên, ông chưa kể công bố cụ thể.

Chủ tịch HĐQT Goldsun cũng tiết lộ công ty của ông từng là đơn vị đầu tiên ở miền Bắc cổ phần hóa, bán vốn cho 2 quỹ đầu tư vào năm 2005. Nhưng đến năm 2011, ông lại mua lại hết cổ phiếu, muốn chọn nhà đầu tư khác biệt, là người trong ngành, nhận thấy phù hợp khi hợp tác. Do đó, trước mắt, Goldsun chưa có kế hoạch lên sàn.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close