Blog

Chủ tịch ACV: Từ nay đến 2025 sẽ tích luỹ được khoảng 87.500 tỷ đồng

(NDH) Trong số tiền tích lũy, ACV có thể dành dao động 25.000 tỷ đồng để xây sân bay Long Thành.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến Cách nào đẩy nhanh công đoạn mở rộng Tân Sơn Nhất do Báo Giao Thông tổ chức, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết từ nay đến 2025, ACV sẽ tích luỹ được dao động 87.500 tỷ. Nhu cầu vốn GĐ này ước tính dao động 62.500 tỷ đồng. Như vậy ACV sẽ có khoản tích luỹ 25.000 tỷ đồng để dành xây sân bay Long Thành.

Ông Thanh khẳng định công ty có thể chắc chắn được toàn bộ kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đầu tư cảng hàng không. Riêng có Long Thành, nếu giao cho ACV, Tổng công ty sẽ có vốn đối ứng được dao động 40 – 45%.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV. Ảnh: Báo Giao Thông.

Kế hoạch dài hạn đến 2030, ACV sẽ tích lũy thêm dao động 130.000 tỷ đồng, vì khấu hao sau này sẽ rất lớn khi đầu tư thêm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, Long Thành, Cam Ranh, Phú Quốc. ACV phải dành ít nhất 3 tỷ USD cho Nội Bài vì tiền giải phóng mặt bằng theo đúng quy hoạch.

Định hướng Nội Bài phục vụ từ 80 đến 100 triệu hành khách, tức là ép buộc phải giải phóng về phía Nam và cả phía Bắc. Tuy nhiên, chi phí giải phóng mặt bằng về phía Nam ít nhất đã 2-3 tỷ, "kinh khủng" hơn giải phóng mặt bằng của Long Thành.

"Đó là kế hoạch rất lớn. Giai đoạn 2026 – 2030 phải chắc chắn triển khai mở rộng Nội Bài và GĐ 2 của Long Thành", ông Thanh nói.

Chủ tịch ACV cũng khẳng định từ nay đến 2025 – khi đưa Long Thành vào khai thác, nếu Nhà nước giao đầu tư khu bay thì ACV sẽ nhận. Ngược lại nếu giao tỉnh làm khu bay, ACV làm nhà ga thì gặp khó là không đồng bộ.

ACV đã tính toán nhu cầu cho toàn bộ khu bay gồm các con phố lăn và các con phố bay là dao động 21.000 tỷ và tích luỹ được từ khu bay mỗi năm dao động 1.000 tỷ, sau khi trừ đi duy tu bảo hành. Ban lãnh đạo có kế hoạch cân đối trong nguồn lực phải có dao động 11.000 tỷ đồng để dùng tiền này đầu tư cho khu bay.

Về cơ chế đang có 2 phương án. ACV ứng vốn hoặc giao nhiệm vụ đầu tư khu bay tính vào nguồn quỹ đầu tư phát triển. Doanh nghiệp cho hay hoàn toàn có thể đáp ứng được cả 2 phương án.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close