Blog

Chiến trường giao nhận đồ ăn của Grabfood, Now quá ‘đẫm máu’: Đã có chiến tướng phải lặng lẽ rút lui?

Cũng giống mảng gọi xe, phân khúc giao nhận đồ ăn có sự tham dự của GrabFood, Now và Go-Food đang trở thành cuộc chơi “đốt tiền” mà ở đây, các thành viên vốn mỏng, lại chưa có chỗ đứng từ trước, nhiều khả năng sẽ phải nhận lời rút lui.

Ước tính có giá trị dao động 33 triệu USD trong năm nay, nghĩa là chỉ bằng 1/15 của phân khúc đặt xe, nhưng mảng giao nhận đồ ăn vẫn chứng kiến sự tranh đua ác liệt của các tên tuổi đã có chỗ đứng như Now (trước đây là Delevery Now), Vietnammm và các tên tuổi mới như GrabFood, Go-Food, Loship hay Lala .

Nhưng có vẻ như, 1 trong các chiến tướng nói trên đã rút lui khỏi phân khúc, và đó chính là Lala.

Được đầu tư bởi Scommerce Group, Lala bắt đầu đi vào vận hành từ cuối năm 2017. Ngay ở thời điểm đó, Lala đã có lợi thế lớn khi tận dụng được nguồn lực từ các người "anh em" trong cùng hệ sinh thái Scommerce là gần 10.000 shipper của AhaMove và 7.000 nhà hàng của iPOS.

Hồi tháng 7, khi hỏi về tương lai Lala, CEO Vũ Hoàng Tâm từng cho biết: "Những nhà đầu tư vào Lala đã đưa ra 1 số tiền tương đối. Họ cũng là các người có bí kíp trong tech startup và biết game phải đấu như thế nào". Nhưng trước khi năm 2018 kết thúc, Lala đã biến mất 1 cách đầy khó hiểu.

Ứng dụng có tên gọi Lala: Food Delivery không còn hiển thị trên Google Play hay App Store. Fanpage chính của Lala đã đóng cửa. Tại fanpage Lala: Food Delivery Hà Nội, 1 số người dùng cũng lên tiếng phản hồi về việc không thể truy cập áp dụng nữa.

Tại địa chỉ website lala.vn, tính năng cho phép người dùng đặt món đã biến mất. Thay vào đó chỉ là các thông tin dễ làm trình làng về áp dụng này.

Nền tảng lala.vn trước đó.

Giao diện giai đoạn này.

Nếu dựa theo thông tin giai đoạn này trên web thì nhiều khả năng Lala sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ B2B2C (buiness to business to customer) như trước đây sang B2B (buiness to business), chỉ tập trung vào các giải pháp kinh doanh cho nhà hàng. Nghĩa là Lala sẽ không tham dự vào chặng cuối giao nhận đồ ăn đến tận tay khách hàng nữa.

Trên thực ở, dù nhu cầu đặt món ăn và giao nhận tận nhà ngày càng cao ở các thành phố lớn, phân khúc đặt món trực tuyến vẫn không phải 1 miếng bánh béo bở. Nguyên nhân do lợi nhuận trong không cao; ở điều kiện lý tưởng cũng chỉ dao động 10-12% (thông tin từ 1 công ty trong ngành đã từng tiết lộ). Đặc biệt, thức ăn đòi hỏi việc bảo quản tốt và khắt khe về thời gian giao nhận, lại không thể giao chung có các món hàng khác như quần áo, giày dép.

Trong 1 cuộc đua khốc liệt, sự thanh lọc các đối thủ nhỏ và yếu hơn là không thể tránh khỏi. Việc rút lui của Lala sau 1 thời gian thử sức ở phân khúc đặt và giao đồ ăn có thể xem là 1 chọn lọc "khôn ngoan" – dù không mấy vui vẻ. Trước Lala, phân khúc cũng từng chứng kiến sự rời bỏ của 1 tay chơi tầm cỡ khác là FoodPanda.

Gia nhập phân khúc Việt Nam năm 2012 nhưng đến 2015, Foodpanda đã phải nhận lời bán mình cho Vietnammm. Ở thời điểm đó, CEO của Foodpanda, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực đặt thức ăn trực tuyến trên khắp địa cầu có vận hành ở 27 quốc gia thuộc 4 châu lục khác nhau, đã phải thừa nhận "Việt Nam là 1 phân khúc nhỏ, ít có thời cơ phát triển lâu dài". Foodpanda nhượng lại vận hành kinh doanh ở Việt Nam cho Vietnammm để tập trung hơn vào các phân khúc tiềm năng khác.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close