Blog

CEO PAN Food hiến kế thúc đẩy kinh doanh từ câu chuyện an toàn thực phẩm

(NDH) “Cho dù là nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm hay nhà sản xuất thực phẩm hay thương hiệu thực phẩm đóng gói, chúng ta đều cần nâng cao chất lượng thực phẩm và an toàn thực phẩm cho công ty”, đại diện công ty thành viên của The PAN Group cho biết.

Trong phiên trao đổi “Tạo đề án kinh doanh tốt hơn cho An toàn thực phẩm” ngày 28/11 trong khuôn khổ Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế IFC, ông Nguyễn Quốc Hoàng, Tổng giám đốc PAN Food là đại diện Việt Nam duy nhất trình bày tham luận cùng có các diễn giả quốc tế.

Tại phiên trao đổi, các chuyên gia cho rằng, vấn đề chắc chắn tốt an toàn thực phẩm không chỉ giúp các công ty đáp ứng được các yêu cầu của phân khúc khu vực và xuất khẩu, mà còn mở ra thời cơ để xuất khẩu vào các phân khúc mới, đồng thời có thêm nguồn lực đầu tư mới thông qua cải thiện quản lý rủi ro. Đầu tư vào an toàn thực phẩm cũng giúp khách hàng cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần nâng cao giá trị thương hiệu.

Là đại diện của PAN Food, ông Hoàng đã trình bày quan điểm về vấn đề thúc đẩy doanh số bán hàng ở khu vực và phân khúc xuất khẩu, đặc thù trong bối cảnh PAN Food vừa đạt được chứng nhận Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm FSSC 22000 hồi đầu tháng 11/2018.

Đại diện PAN Food cho biết, FSSC 22000 là chứng nhận an toàn thực phẩm mới mà Tập đoàn PAN có được, bên cạnh các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm khác như ISO 9001, HACCP, BRC, GMP, Halaal… Đây là 1 hệ thống độc lập được phát triển bởi các chuyên gia an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, xác định yêu cầu cho các quy trình tích hợp để kiểm soát và cắt giảm nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Ông Hoàng tin rằng SSC 22000, chứng nhận về an toàn thực phẩm khắt khe nhất giai đoạn này, sẽ giúp PAN Food khác biệt có các nhà sản xuất thực phẩm khác ở Việt Nam và thúc đẩy hợp tác có các đối tác quốc tế.

“Tại PAN, chúng tôi tập trung cải tiến liên tục các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng, đào tạo các nhóm lãnh đạo và nhân viên các cấp, tăng cường cơ chế nhận phản hồi, kèm theo đó là hệ thống quản lý, giải quyết vấn đề… Ngoài hệ thống quản lý An toàn thực phẩm khắt khe, chúng tôi cũng xây dựng và áp dụng Hệ thống Quản lý Môi trường – Xã hội theo các tiêu chuẩn E&S quốc tế như Tiêu chuẩn Thực hành của IFC và ADB”, ông Hoàng nói.

Ông Nguyễn Quốc Hoàng, Tổng giám đốc PAN Food, ở sự kiện.Ảnh: PV.

Liên quan tới vấn đề chi phí kinh doanh, ông Hoàng cho rằng việc quản lý chi phí sinh ra do sản phẩm kém chất lượng ở Việt Nam nói dễ hơn làm. "Đối có môi trường kinh doanh có tính tranh giành cao và đặc thù đối có 1 quốc gia như Việt Nam, nơi mà các nhà sản xuất được chọn lọc trên nền móng chi phí sản xuất thấp, các nhà sản xuất dễ có xu hướng dành ít nguồn lực hơn cho việc kiểm soát chất lượng", CEO của PAN Food cho hay.

Trên thực ở các nhà sản xuất thường dành ra ít hơn 15% tổng chi phí để phục vụ cho làm việc phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chất lượng, ông Hoàng lấy số liệu từ bài thuyết trình của 1 chuyên gia trước đó. Trong khi đó,để làm việc 1 cách bền vững, mật độ này nên cao hơn 50%.

Để sản xuất được các sản phẩm chất lượng cao, PAN đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt ngay từ nguyên liệu đầu vào có bộ quy chuẩn đối có các nhà cung cấp (Supplier Code), là 1 phần của hệ thống FSSC 22000 và hệ thống quản lý môi trường xã hội riêng. Tất cả các nhà cung cấp nguyên liệu chính của PAN Food đều được chứng nhận quốc tế về an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn sản xuất, đồng thời được thực hiện đánh giá 6 tháng 1 lần ở chính nhà máy của họ để chắc chắn việc tuân thủ.

Tại hội thảo, ông Hoàng đưa ra khuyến nghị về cách cải thiện văn hóa an toàn thực phẩm để nâng cao năng suất cũng như lời khuyên đối có các nhà cung cấp và công ty thực phẩm ở phân khúc địa phương.

"Nếu chủ công ty thực sự có tầm nhìn, có đam mê và cam đoan có việc phát triển bền vững và thực sự quyết tâm đem lại các tăng trưởng vượt bậc cho công ty trong dài hạn… thì hoàn toàn có thể chia sẻ để anh em trong Ban lãnh đạo cùng nhau cam đoan có tầm nhìn đó, và đầu tư nhiều hơn vào 1 đội ngũ mạnh, có năng lực",ông nói.

Xuất khẩu lương thực của Việt Nam đã tăng đáng kể trong các năm qua, đạt kim ngạch 24 tỷ USD trong năm 2017, mức tăng trưởng trung bình đạt 8%/năm trong 5 năm qua. Việt Nam cũng là 1 điểm đến rất quyến rũ đối có FDI (đầu tư nước ngoài trực tiếp) hoặc FII (đầu tư nước ngoài gián tiếp) trong ngành lương thực thực phẩm. Điều này cho thấy sự tham dự và hiện diện của các công ty Việt Nam trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Tuy nhiên, nhiều thách thức cũng được đặt ra trong bối cảnh Việt Nam tham dự vào nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, đặc thù các nhà sản xuất trong nước sẽ bị tranh giành gay gắt hơn bao giờ hết.

Vì vậy, lãnh đạo PAN Food cho rằng: "Cho dù là nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm hay nhà sản xuất thực phẩm hay thương hiệu thực phẩm đóng gói, chúng ta đều cần nâng cao chất lượng thực phẩm và an toàn thực phẩm cho công ty, để khẳng định năng lực của công ty trong tiêu chuẩn toàn cầu, cũng như để nắm bắt các thời cơ quý báu theo đà phát triển không ngừng của phân khúc tiêu dùng địa cầu".

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close