Blog

Cạnh tranh trên thị trường sữa tươi: Thắng thua chưa ngã ngũ

Được phân tách đầy sức quyến rũ và còn nhiều dư địa phát triển, phân khúc sữa tươi là cuộc đua giành giật thị phần khốc liệt giữa các công ty, trong đây có cả công ty FDI.

Mỗi năm, bình quân mỗi người dân Việt Nam chỉ tiêu thụ 24kg sữa các loại, thấp hơn so có nhiều nước trong khu vực, nên triển vọng sức mua còn tăng cao.

Trong khi đó, nguyên liệu sữa tươi mới chỉ đáp ứng 35%, phần còn lại tùy thuộc vào nhập khẩu, do đó phân khúc sữa tươi vẫn đầy hấp lực và đủ "sân chơi" cho công ty.

Sức hút

Ngành sữa tươi vẫn thuộc các công ty nội địa, vì lợi thế vùng nguyên liệu trên sân nhà, các công ty sữa có nông trại tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển. Hầu hết các công ty sữa nước ngoài không có nhà máy sữa nước ở Việt Nam mà phải nhập khẩu thành phẩm có chi phí vận chuyển đắt đỏ.

Theo ông Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam – năm 2017 sữa tươi đạt 1.333,4 triệu lít, tăng 6,6% so có năm 2016. Các công ty sữa không ngừng đầu tư, nâng cấp thiết bị, nhập máy móc tự động hóa, áp dụng công nghệ tiên tiến của các hãng có uy tín lớn trên địa cầu trong khâu chế biến sữa. Nhiều công ty đã liên kết có các viện nghiên cứu về dinh dưỡng trong và ngoài nước để tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hiện sữa tươi nguyên chất chỉ mới đáp ứng gần 1 nửa nhu cầu phân khúc. Nhu cầu sữa tươi sẽ còn tăng mạnh do mức tiêu thụ bình quân mới chỉ đạt dao động 17 lít/người/năm, thấp hơn nhiều so có Thái Lan (35 lít), Singapore (45 lít). Do vậy, nguồn nguyên liệu sữa tươi sẽ là điểm tựa cho chiến lược tranh giành trong phân khúc này.

Ông Fujiyama – Trưởng bộ phận đầu tư nước ngoài Quỹ Daiwa PI Partners khẳng định, mức tiêu thụ sữa của người Việt Nam mới đạt 1 nửa mức của người Nhật, trong khi có các nhân tố làm bệ đỡ tăng trưởng như cơ cấu dân số trẻ, lương tăng, ý thức bảo vệ sức khỏe, nhận thức dinh dưỡng tăng, người tiêu dùng càng có nhu cầu cao có sữa tươi nguyên chất. Các công ty sản xuất sữa tươi chắc chắn chất lượng đều có chỗ đứng trên phân khúc.

Theo Quy hoạch Phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước sẽ đạt 1 tỷ lít, đáp ứng 38% nhu cầu tới năm 2020 và 1,4 tỷ lít đáp ứng 40% nhu cầu tới năm 2025.

Trên thực ở, từ trước đến nay, 70% sữa nước được sản xuất ở Việt Nam là từ sữa hoàn nguyên. Trong khi đó, nhu cầu về sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng (sữa nước, sản xuất từ sữa tươi) ngày càng tăng cao do cách tân nhận thức của người tiêu dùng đối có các sản phẩm bổ dưỡng. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ các sản phẩm khác được sản xuất từ sữa tươi, đặc thù là sữa chua cũng đẩy nhu cầu sữa tươi tăng cao.

Không dễ như toan tính

Thương hiệu sữa tươi Izzi của Công ty CP Sữa Hà Nội (Hà Nội Milk) từng nổi lên như 1 hiện tượng vì đã sử dụng chiến lược quảng cáo "đánh liên tục" trên truyền hình vào giờ vàng, kéo dài hằng tháng trời có nhân vật Izzi khá đáng yêu có trẻ em.

Độ nhận diện thương hiệu khá tốt, nhưng bây giờ kinh doanh của Hà Nội Milk tụt dốc, có doanh thu, lợi nhuận suy giảm, nợ tăng cao. Trong năm 2017, Hà Nội Milk đã lỗ hơn 18 tỷ đồng, quý II/2018, Công ty lại 1 lần nữa báo lỗ.

Ông Hà Quang Tuấn – Chủ tịch HĐQT Hà Nội Milk nói về nguyên nhân "tụt hạng": "Các đối thủ tranh giành gây sức ép rất mạnh trên phân khúc qua việc liên tục tung các chương trình khuyến mãi, tiếp thị "khủng". Trong khi đó, Hà Nội Milk có ngân sách hạn hẹp nên không đủ nguồn lực cho các chương trình tiếp thị để đẩy doanh số. Hệ thống bán hàng của Công ty làm việc còn kém hiệu quả”.

Được các quỹ đầu tư bơm vốn rất mạnh, trong đó có VinaCapital và dưới sự dẫn dắt của Tổng giám đốc Trần Bảo Minh – người được mệnh danh là phù thủy marketing, đã từng làm việc ở Pepsico, Vinamilk, Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) đang nỗ lực xây dựng thương hiệu lớn mạnh ở trong nước và tầm nhìn hướng về phân khúc quốc tế.

Từng mượn cái tên Ba Vì có chiến lược xây dựng trong tâm trí khách hàng về 1 sản phẩm xanh và sạch để tạo dựng thương hiệu cho IDP, nhưng mức độ thành công vẫn chưa đạt như kỳ vọng. "Lao vào 1 phân khúc có nhiều đối thủ lớn, ai ở vào thế yếu sẽ bị đánh bật, nên IDP không đối đầu trực diện mà tìm cách xác định phân khúc", ông Minh nói về chiến lược kinh doanh của IDP.

IDP đã chi không ít tiền để phủ sóng tiếp thị sữa tươi các loại trên các kênh truyền hình, nhất là kênh dành cho trẻ em. Có thể thấy, ông Minh đã rất khéo khi chọn trẻ em để tiếp thị, mặc dù nhóm khách hàng này không có tiền nhưng lại là người thụ hưởng trực tiếp sản phẩm và đồng thời có sức ảnh hưởng trực tiếp đến chọn lọc chi tiêu của cha mẹ. Và kết quả là IDP đã có độ nhận diện thương hiệu khá tốt trên phân khúc.

Thế nhưng, IDP vẫn chưa đạt được thành công như chờ mong, vẫn trong GĐ tái cấu trúc.

Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood đã gầy dựng được niềm tin cho người tiêu dùng về chất lượng của các loại sữa bột công thức. Và theo xu hướng phân khúc, cùng có bệ đỡ thương hiệu, Nutifood hướng về phân khúc sữa tươi có các toan tính lớn. Mà điểm nhấn là hợp tác có Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) xây dựng vùng nguyên liệu sữa tươi có gần 120.000 con bò sữa, có khả năng cung cấp 1,2 triệu lít sữa/ngày. Đây là con số rất lớn, nếu so có Vinamilk phải mất cả chục năm mới đạt tổng đàn bò hơn 120.000 con, trong đó 1 phần đến từ sự hợp tác có nông dân.

Tuy nhiên đến thời điểm này thì chương trình hợp tác trên không như chờ mong, nên lượng sữa tươi của Nutifood bán ra khá hạn chế, vì vùng nuôi bò của Công ty chỉ mới đạt vài ngàn con – rất thấp so có các công ty tầm trung khác. Do đó, doanh thu của Nutifood tiếp tục tùy thuộc vào các loại sữa công thức.

Nutifood cũng tương tự như Công ty CP Sữa Long Thành, Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu, Công ty CP Sữa Ba Vì chỉ có sức ảnh hưởng ở địa phương, hay nói cách khác, nếu "bước ra khỏi sân nhà” thì ngay lập tức mất hút trước các tên tuổi khác.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close