Blog

Cạnh tranh khốc liệt trong ngành bán lẻ

Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng đã và đang mở ra nhiều thời cơ phát triển cho ngành bán lẻ Việt Nam. Những thách thức, sức ép đặt ra có 1 số DN bán lẻ Việt cũng ngày thêm chất chồng, đòi hỏi sự nỗ lực lớn nếu không muốn bị “nhấn chìm” trong tranh đua khốc liệt.

Cơ hội thênh thang

Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu phân khúc Nielsel: Tại khu vực châu Á, thời gian gần đây, phân khúc bán lẻ Việt Nam là 1 trong các phân khúc có tốc độ tăng trưởng cao. Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi như lương bình quân đầu người đang tăng, kinh tế vĩ mô đang đà phát triển và việc ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), FTA Việt Nam-EU (EVFTA)… Tất cả các điều kiện thuận lợi trên đã, đang và sẽ có lại các điểm sáng nhất định cho kinh tế nói chung và phân khúc bán lẻ nói riêng.

Báo cáo của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng nêu rõ: Thị trường sẽ sôi động, phong phú hơn rất nhiều vì 1 số mặt hàng được NK nhiều hơn do xóa bỏ rào cản về thuế. Điển hình, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là thời cơ lớn cho ngành bán lẻ Việt Nam trong việc thu hút dòng vốn từ ASEAN, bởi từ năm 2018, thuế suất NK của đa số các mặt hàng đều giảm mạnh.

Cạnh tranh khốc liệt trong ngành bán lẻ. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, tham dự các FTA thế hệ mới, đặc trưng là CPTPP chính là thời cơ để Việt Nam gia nhập vào các chuỗi cung ứng của nhiều tập đoàn lớn trên địa cầu, nhất là chuỗi cung ứng hàng điện tử, công nghệ cao; từ đó cơ cấu lại phân khúc XNK theo hướng cân bằng hơn, không quá dựa vào phân khúc Trung Quốc và Đông Á.

Trên thực ở, thời gian gần đây phân khúc bán lẻ Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ khi chứng kiến làn sóng vốn trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục "đổ" vào ngành bán lẻ. Các tập đoàn kinh doanh bán lẻ lớn của nước ngoài như Lotte, Central Group, Aeon, Circle K, K Mart, Auchan, Family Mart… liên tục đẩy mạnh chiến lược thâm nhập và mở rộng phân khúc bán lẻ ở Việt Nam.

Doanh nghiệp (DN) ngoại hiện có nhiều phân khúc nhất ở phân khúc bán lẻ Việt Nam là Tập đoàn Central Group từ Thái Lan có việc mua lại hệ thống siêu thị BigC, siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Ngoài ra, Central Group còn mở trung tâm mua sắm Robins, cửa hàng chuyên đồ thể thao Supersports ở Việt Nam. Một tên tuổi khác dù đến sau nhưng cũng nhanh chóng ghi dấu ấn là Aeon (Nhật Bản) có việc đầu tư 3 trung tâm mua sắm phức hợp Aeon Mall và phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi thông qua việc mua lại thương hiệu Citimart.

Tập đoàn đến từ Hàn Quốc là Lotte cũng đang được hiện diện ở phân khúc siêu thị có hệ thống Lotte Mart và kênh mua sắm trực tuyến là lottedatviet.vn. Gần đây, tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Pháp là Auchan cũng tham dự mạnh mẽ hơn vào phân khúc bán lẻ Việt Nam bằng việc triển khai chuỗi siêu thị bán lẻ Simply Mart ở phân khúc miền Bắc.

Theo kế hoạch đến năm 2020, Auchan sẽ phủ kín khu vực phía Bắc có 20 siêu thị. Những điều này cho thấy tiềm năng phân khúc bán lẻ Việt Nam là rất lớn nhưng cuộc đua giành thị phần trong lĩnh vực này cũng ngày càng gay gắt.

Thách thức chất chồng

Bà Lê Việt Nga-Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết: Hiện ở, phân khúc bán lẻ Việt Nam có 8 phân khúc chủ yếu có sự góp mặt của các nhà bán lẻ lớn gồm: Đại siêu thị/trung tâm phân phối, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm phức hợp, siêu thị, siêu thị mini/cửa hàng tiện lợi/cửa hàng chuyên dụng, siêu thị điện máy, bán lẻ trực tuyến và bán hàng qua truyền hình.

Điểm đáng chú ý là: "Tốc độ thâm nhập và mở rộng ngày 1 tăng thêm của các hãng phân phối nước ngoài đã gây sức ép rất lớn và là mối lo ngại cho các nhà bán lẻ nội địa", bà Nga nói.

Nhiều chuyên gia đánh giá, trong bối cảnh hội nhập sâu, thách thức lớn nhất đặt ra chính là áp lực tranh đua của các DN bán lẻ nội địa. Các DN bán lẻ của Việt Nam (nhất là các nhà bán lẻ nhỏ và vừa hiện đang chiếm trên 90% số lượng nhà bán lẻ) phải tranh đua trực tiếp có các nhà bán lẻ hàng đầu địa cầu và khu vực đang thâm nhập rất mạnh phân khúc Việt Nam.

Thực tế, các nhà bán lẻ trong nước thiếu thốn từ vốn, con người, trang thiết bị và thông tin để có thể tranh đua 1 cách sòng phẳng có các nhà đầu tư nước ngoài từ các tập đoàn đa quốc gia (MNC) và xuyên quốc gia (TNC). Ở chiều ngược lại, các DN nước ngoài có lợi thế về nguồn vốn, bí kíp quản lý và hệ thống vận hành đã được kiểm chứng qua nhiều phân khúc khác nhau, chỉ thiếu hệ thống cơ sở hạ tầng bán lẻ – kênh phân phối đưa sản phẩm phong phú của DN đến có người tiêu dùng Việt Nam. Chính vì thế, cách nhanh nhất để các DN này thâm nhập vào phân khúc Việt Nam chính là các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A).

Khó khăn, thách thức được chỉ ra còn là sự thiếu hụt về đội ngũ các nhà quản lý, điều hành chuyên nghiệp ở các cơ sở kinh doanh truyền thống và tân tiến, ảnh hưởng tới độ quyến rũ của phân khúc bán lẻ Việt Nam. Ngoài ra, hiện vẫn còn nhiều lo ngại về hiện tượng báo lỗ để chuyển giá, trốn thuế như đã từng xảy ra, cần có sự kiểm toán, thanh tra làm rõ các trường hợp DN bán lẻ báo lỗ…

Cần môi trường tranh đua bình đẳng

Nhìn nhận từ góc độ DN, hưởng ứng sự tranh đua, đại diện Tổng Công ty thương mại Hà Nội (Hapro) nêu quan điểm: Cạnh tranh giữa các DN, các kênh bán hàng đều có lại lợi ích cho người tiêu dùng. Khách hàng sẽ được phục vụ tốt hơn, có nhiều sự chọn lọc hơn. Tuy nhiên, Nhà nước cần tạo môi trường tranh đua bình đẳng, công khai, minh bạch trong cuộc đua bán lẻ, giữa trong nước và ngoài nước, giữa kênh bán lẻ truyền thống và tân tiến.

Nhà nước nên xây dựng các chính sách hỗ trợ các DN trong nước để phát triển thương hiệu, hỗ trợ đào tạo nhân lực, cung cấp thông tin phân khúc, xúc tiến thương mại; đồng thời để các DN có điều kiện tiếp cận có các mặt bằng kinh doanh có vị trí thuận lợi có cơ chế hợp lý. Bên cạnh đó, các DN Việt Nam cũng cần tăng cường tính liên kết, kết nối từ sản xuất đến phân phối để hỗ trợ nhau cùng phát triển phân khúc; tăng cường công tác truyền thông đến người tiêu dùng nhằm ủng hộ các sản phẩm hàng hóa do các DN trong nước sản xuất và tiêu thụ.

Xung quanh vấn đề phát triển ngành bán lẻ Việt Nam, Ths. Vũ Thị Hồng Phượng-Trường Đại học Thương mại cũng cho rằng: Việc đưa ra các chính sách ưu đãi là cần thiết để thu hút đầu tư nước ngoài, song cần ưu tiên DN nội (nếu không vi phạm các cam đoan quốc tế), ưu đãi trước hết đối có trường hợp tạo ra giá trị tăng thêm cao, vừa có lại lợi ích cho quốc gia vừa chắc chắn lợi ích của DN trong nước.

Về vấn đề cụ thể, theo bà Phượng: "Hiện nay, các DN bán lẻ ngoại đang có ưu thế trong việc đề xuất vị trí mặt bằng do đó cần tạo điều kiện thuận lợi hoặc công bằng giữa DN trong và ngoài nước trong việc tiếp cận vị trí kinh doanh. Để bảo vệ và phát triển các DN bán lẻ trong nước, Việt Nam cần tận dụng triệt để quyền kiểm tra nhu cầu kinh tế (khi còn có thể) thông qua việc hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ tiêu chí mở điểm bán lẻ thứ hai trở để tránh nguy cơ phân khúc bị các DN ngoại lấn sân, thôn tính".

Ngoài ra, 1 số chuyên gia nhìn nhận: Nhà nước cần tăng cường hỗ trợ các DN bán lẻ trong nước về chính sách vĩ mô, liên quan đến các mặt còn yếu của DN để rút ngắn dao động cách có các DN ngoại như: Đào tạo đội ngũ quản lý và kỹ năng bán hàng; phát triển hệ thống logistic; hỗ trợ tín dụng, xây dựng thương hiệu; thông tin phân khúc và nguồn hàng; giải đáp pháp lý trong việc liên kết các DN bán lẻ hoặc có nhà sản xuất, nhà phân phối…

Thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá là phát triển khá mạnh trong các năm gần đây khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội có mức tăng trưởng nhanh. Giai đoạn từ 2015 đến 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tăng so có năm trước từ 10,5-10,9%. Trong khi đó, năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt gần 4,4 triệu tỷ đồng, tăng 11,7% so có năm 2017. Đây là mức tăng đột phá và cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Thị trường bán lẻ Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển do quy mô dân số lớn (hơn 93,7 triệu người), cơ cấu dân số trẻ (60% dân số ở độ tuổi 18-50). Dự báo, chi tiêu hộ gia đình tăng trung bình 10,5%/năm và sẽ lên mức 714 USD/ tháng vào năm 2020, trong khi mật độ bao phủ của hệ thống bán lẻ tân tiến thấp hơn nhiều nước trong khu vực (Việt Nam chỉ đạt 25% tổng mức bán lẻ, trong khi ở Philipines là 33%, Thái Lan là 34%, Malaysia 60%, Singapore là 90%…).

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close