Blog

Brexit có ra sao, doanh nghiệp tại Anh vẫn khốn khổ

Quốc hội Anh 1 lần nữa bác bỏ Thỏa thuận Brexit (nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) mà Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được có EU.

Diễn biến này làm bùng phát sự tức giận và lo lắng của cùng đồng công ty, cũng như người dân, khi thời điểm Anh phải rời khỏi Liên minh vào ngày 29/3 đang đến gần.

“Đây là sự thất bại của hệ thống chính trị. Đã đến lúc Quốc hội nên ngừng gánh xiếc này lại”, Carolyn Fairbairn, Tổng thư ký Hiệp hội Các ngành công nghiệp Anh cho biết. Dễ hiểu lý do vì sao cùng đồng công ty ở Anh trở nên bất bình, bởi Brexit đã tạo ra các ảnh hưởng rất tiêu cực tới vận hành sản xuất – kinh doanh của các công ty trong thời gian qua và tương lai càng bất định Bên cạnh đó.

Nền kinh tế chịu thiệt hại

Quyết định rời khỏi EU vào tháng 6/2016 đã tiêu tốn của nước Anh dao động 800 triệu bảng (1 tỷ USD) mỗi tuần, theo báo cáo tháng 2/2019 của Bank of England. Trong khi đó, theo Lloyds Banking Group, tinh thần lạc quan của các công ty đang ở mức thấp nhất trong 7 năm qua. Đáng chú ý, nước Anh đang chứng kiến đà suy giảm đầu tư dài nhất kể từ khủng hoảng tài chính cách đây 1 thập kỷ. Và ngay cả khi tiến trình Brexit diễn ra thuận lợi, các khoản đầu tư này cũng không thể bình phục hoàn toàn.

Kể từ khi nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh, đồng bảng đã giảm giá hơn 10% so có euro. Diễn biến này làm tăng lên chi phí nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy lạm phát và xói mòn sức mua của người tiêu dùng. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu Anh thất bại trong việc tận dụng lợi thế từ đồng bảng Anh giảm giá để tăng lên thị phần.

Lĩnh vực tài chính xáo trộn

Để bảo vệ vận hành kinh doanh của mình, rất nhiều công ty đa quốc gia lớn đã rút vốn và nhân sự ra khỏi London – thành phố được mệnh danh là thủ phủ tài chính hàng đầu địa cầu. Trong đó, 5 nhà băng lớn nhất đã chuyển ít nhất 750 tỷ euro (857 tỷ USD) ra khỏi nước Anh tới Frankfurt (Đức), theo thống kê của Bloomberg.

ảnh 1

5 nhà băng lớn chuyển 750 tỷ euro ra khỏi nước Anh.

Chưa kể, ít nhất 275 công ty thuộc lĩnh vực tài chính đã chuyển hoặc đang chuyển dần vận hành kinh doanh, tài sản, nhân sự ra khỏi biên giới nước Anh tới các vị trí thuộc EU, theo tổ chức nghiên cứu New Financial.

Với việc vị trí thủ phủ tài chính khu vực châu Âu của London bị lung lay, các tập đoàn lớn cũng nhanh chóng di dời trụ sở chính của mình. Cụ thể, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Sony Corp và Panasonic Corp, hãng bảo hiểm Chubb Ltd và hãng chuyển tiền TransferWise đều nằm trong số công ty thiết lập trụ sở mới ở EU bên ngoài nước Anh.

Ô tô gánh chịu cơn bão

Brexit là 1 cơn bão khủng khiếp đối có các nhà sản xuất ô tô ở Anh. Vốn đang chịu khó khăn vì doanh số bán xe đi xuống, người tiêu dùng chuyển sang dùng xe điện, các nhà sản xuất ô tô lại lao đao vì viễn cảnh thiếu hụt nguồn cung cấp linh phụ kiện và chịu thêm các khoản thuế khi xuất khẩu trong khu vực EU.

hãng Jaguar Land Rover Automotive Plc thông báo sẽ cắt giảm tới 4.500 lao động ở Anh. hãng Nissan Motor Co loại bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mẫu X-Trail sport ở Đông Bắc nước Anh. hãng Honda Motor Co cho biết sẽ đóng cửa nhà máy duy nhất ở Anh vào năm 2021. Mới đây nhất, Chủ tịch kiêm CEO của hãng xe Toyota Motor châu Âu, ông Johan van Zyl cảnh báo, hãng xe Toyota có thể chấm dứt vận hành sản xuất ở Anh nếu nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào cụ thể.

Không riêng ngành công nghiệp ô tô, Airbus, 1 trong hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất địa cầu thông báo, Công ty buộc phải tái định hướng vận hành đầu tư trong tương lai ra khỏi nước Anh.

Trong vài ngày nữa, Quốc hội Anh sẽ phải đưa ra chọn lọc giữa Brexit không thỏa thuận, hoặc hoãn Brexit. Dù diễn biến thứ hai như thế nào, các công ty ở Anh đều đã chịu tổn thương và cần dự trù cho tình huống xấu nhất.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close