Blog

Bộ Giao thông không cho phép Grab mở rộng địa bàn hoạt động

Công ty TNHH Grab Taxi muốn mở rộng dịch vụ ra 1 vài tỉnh thành ngoài đề án thí điểm, nhưng đã bị Bộ Giao thông Vận tải từ chối.

Ngoài các tỉnh, thành thí điểm, Công ty TNHH Grab Taxi có văn bản đề xuất được mở rộng dịch vụ Grab Taxi ra nhiều tỉnh, thành như Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai… Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải không đón nhận, yêu cầu không được mở rộng vận hành ngoài địa bàn thí điểm.

Theo Quyết định 24 của Bộ Giao thông Vận tải về thí điểm áp dụng khoa học công nghệ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng, Công ty TNHH Grab Taxi chỉ được phép vận hành ở 5 tỉnh thành, là: Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định luôn ủng hộ việc áp dụng khoa học công nghệ, nhằm hỗ trợ vận hành kinh doanh, trong đó khuyến khích các công ty vận tải chủ động áp dụng để nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo sự dễ dàng cho người dân.

Grab đã không được Bộ Gia thông Vận tải đồng ý cho mở rộng địa bàn. Ảnh: Grab.

Tuy nhiên, việc áp dụng chỉ được áp dụng đối có các đơn vị vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh và phương tiện đã được cấp phù hiệu vận tải. Đồng thời, phải chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải, chắc chắn sự tranh giành lành mạnh, công khai, minh bạch và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối có Nhà nước.

Bộ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh phối hợp có công an tỉnh và cơ quan công dụng làm việc có các đơn vị taxi, hiệp hội vận tải trên địa bàn để làm rõ việc áp dụng khoa học công nghệ trong vận hành vận tải hành khách, chắc chắn đúng các điều kiện nêu trên. Căn cứ vào tình hình vận hành vận tải và an toàn giao thông trên địa bàn, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo việc áp dụng khoa học công nghệ trong vận tải.

Bộ cũng yêu cầu Grab Taxi Việt Nam không triển khai áp dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn các tỉnh nêu trên; không được làm việc trực tiếp có lái xe taxi để cung cấp dịch vụ khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở Giao thông Vận tải địa phương.

Trước đó, Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam đã trình làng dịch vụ Grab Taxi đến các tỉnh nêu trên. Nội dung trình làng là 1 dịch vụ trên áp dụng Grab, giúp kết nối các xe taxi có sẵn trên địa bàn tỉnh có hành khách có nhu cầu lưu thông.

Đầu tháng 1/2018, Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty GrabTaxi Việt Nam không được triển khai dịch vụ kết nối vận tải hành khách bằng ôtô theo hợp đồng (hợp đồng điện tử) trên địa bàn Thừa Thiên-Huế, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng.

Ba địa phương này không nằm trong danh sách 5 tỉnh, thành mà Grab được phép vận hành trong đề án thí điểm.

Phản hồi về việc "tuýt còi" của Bộ Giao thông Vận tải, Grab Việt Nam nói rằng Grab Taxi là 1 trong các dịch vụ được tích hợp trong áp dụng đã đăng ký có Bộ Công Thương và có phạm vi vận hành trên toàn quốc, được vận hành hoàn toàn hợp pháp.

Thực tế không chỉ có 3 tỉnh này, ở các tỉnh ven TP.HCM, áp dụng gọi xe của Grab (Grab Taxi) đã vận hành khá lâu dù không nằm trong số các tỉnh thành được cho phép thí điểm.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close