Blog

Bia Hà Nội đặt kế hoạch lợi nhuận thấp nhất 10 năm

Habeco đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2019 thấp hơn 30% so có năm trước và chưa bằng 1 phần ba so có mức đỉnh năm 2014.

Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco, mã CK: BHN) vừa công bố tài liệu phiên họp thường niên năm 2019 có kế hoạch kinh doanh tiếp tục sụt giảm.

Theo phương án trình các cổ đông, ban lãnh đạo Habeco đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay chỉ hơn 384 tỷ đồng, giảm gần 30% so có năm 2018. Con số lợi nhuận này cũng là mức thấp nhất trong 10 năm gần đây và chưa tới 1 phần ba so có mức đỉnh năm 2014.

Sản lượng bia tiêu thụ năm nay của Habeco chuẩn bị cũng chỉ khoảng434,5 triệu lít, tăng chưa tới 2% so có năm 2018 và thấp hơn cả kế hoạch đã đề ra cho năm trước.

Theo báo cáo của ban điều hành, phân khúc bia đang có xu hướng chững lại, duy trì ở mức 5% mỗi năm. Trong đó, khu vực miền Bắc và Trung – phân khúc tiêu thụ chính sản phẩm Habeco – giảm 3% so có năm trước đó.

Các sản phẩm có thương hiệu Bia Hà Nội trên phân khúc cũng đang bị tranh đua gay gắt. Trong khi công ty giữ thị phần số 1 ở miền Bắc chững lại thì Sabeco tăng trưởng 32% có sản phẩm Saigon Lager và 333, hay Heineken Việt Nam tăng trưởng 71% nhờ sản phẩm Tiger.

Sabeco – đối thủ của Habeco trên phân khúc – năm nay đặt mục tiêu tăng sản lượng tiêu thụ 6% lên 1,91 tỷ lít. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 38.871 tỷ đồng và 4.717 tỷ đồng, tương ứng tăng 8% và 7% so có năm trước.

Cũng theo ban lãnh đạo công ty này, mục tiêu năm nay của Habeco là tiếp tục tái cơ cấu trong đó tập trung phát triển hệ thống các công ty thương mại ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Về mặt phân khúc tiêu thụ, Habeco chủ trương giữ vững thị phần ở khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ, mở rộng thị phần ở miền Nam và Nam Trung Bộ. Công ty cũng đặt trọng tâm vào việc triển khai đúng công đoạn thoái vốn Nhà nước theo chỉ đạo Chính phủ và Bộ Công Thương.

Vấn đề của Habeco các năm gần đây là đứng đầu thị phần miền Bắc, song gặp phải sự cách tân thị hiếu của người tiêu dùng và áp lực tranh đua từ các thương hiệu bia ngoại. Thị phần của Habeco chỉ còn duy trì ở phân khúc giá thấp, trong khi phân khúc bia đẳng cấp bị lép vế trước sự tranh đua của Heineken, Bia Sài Gòn và các thương hiệu nước ngoài.

Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cuối năm 2017, thị phần của Habeco đã giảm liên tục trong 6 năm gần đây, từ mức gần 20% năm 2010 xuống còn 18%.

Theo VCSC, nguyên nhân là phân khúc phân khúc bia giá rẻ, vốn là thế mạnh của Habeco đang thu hẹp quy mô, trong khi ở phân khúc đẳng cấp công ty này lép vế hoàn toàn so có các đối thủ khác. Quy mô phân khúc của phân khúc bia giá rẻ đã giảm xuống 8% tổng phân khúc so có mức 14% cách đây 7 năm.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close