Blog

BĐS khó khăn, Coteccons đặt mục tiêu lãi giảm 14% nhưng Hòa Bình lại tăng 16%

(NDH) Lãnh đạo Hòa Bình khẳng định tín hiệu phân khúc kém lạc quan nhưng doanh nghiệp đã lên kế hoạch dựa trên số hợp đồng chuyển tiếp và giá trị thầu có được từ đầu năm đến nay.

Cùng vận hành trong ngành xây dựng nhưng trong năm 2019, HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) đặt kế hoạch doanh thu 18.600 tỷ và lợi nhuận sau thuế 720 tỷ đồng, tăng lần lượt 2% và 16% so có thực hiện năm trước.

Ngược lại, Coteccons (HoSE: CTD) lại lên kế hoạch lãi trước thuế giảm 14%, còn 1.300 tỷ đồng.

Tại họp ĐHCĐ thường niên của Hòa Bình, cổ đông đặt câu hỏi vì sao lại có sự khác biệt này, khi phân khúc xây dựng được dự báo gặp khó do ảnh hưởng từ ngành nhà đất (bất động sản).

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, cho biết kế hoạch năm nay được đưa ra thận trọng có doanh thu tăng chưa đầy 2% trong khi hợp đồng chuyển từ 2018 sang 2019 và các năm sau tăng 26% so có năm trước. Ban điều hành đánh giá phân khúc không quá lạc quan.

Ông Trương Quang Nhật, Thành viên HĐQT, đồng tình nhận định phân khúc bất động sản 2019 sẽ tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng tới doanh thu, đặc trưng là pháp lý dự án dẫn tới việc thực hiện đình trệ.

Năm nay, Hòa Bình tập trung vào dòng tiền nên sẽ chọn lọc chủ đầu tư có phương án chi trả tốt. Với kế hoạch doanh thu, trừ đi các hợp đồng chuyển tiếp có lại nguồn thu thì Hòa Bình cần có 4.800 tỷ đồng doanh thu dựa trên 24.000 tỷ giá trị các hợp đồng sẽ phải ký mới trong 2019. Tính đến nay, Hòa Bình đã có giá trị trúng thầu mới 6.428 tỷ đồng, hoàn thành 27% kế hoạch cả năm.

Lý giải chi tiết hơn, ông Phan Ngọc Thạnh, Giám đốc tài chính, nói trong 720 tỷ đồng lợi nhuận đề ra, Hòa Bình có gần 100 tỷ đồng đến từ các dự án bất động sản, 605 tỷ đồng từ ngành xây dựng còn lại từ các công ty con. Ban điều hành đã tính toán các nhân tố bất lợi trong năm 2019.

Nói về kết quả kinh doanh năm cũ, ông Lê Viết Hải nói HĐQT không lường được hết các rủi ro khách quan của phân khúc và tình hình giải quyết pháp lý của ngành bất động sản. Ông thừa nhận sự hạn chế của HĐQT trong việc đánh giá tình hình kinh tế chung và ngành bất động sản – ngành ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành của công ty xây dựng.

Liên quan đến giá cổ phiếu HBC, ông Hải "lấy làm tiếc" vì giá cổ phiếu trên sàn đã giảm sâu, gây thiệt hại cho cổ đông. Cá nhân ông cũng đã mua hơn 3 triệu cổ phiếu từ giá 48.000 – 48.500 đồng/cp.

Ông tiếp tục cho rằng giá cổ phiếu chuyển nhượng trên sàn chưa phản ánh đúng giá trị thật, 1 phần vì cổ đông lo lắng khoản phải thu của công ty. Ông hi vọng khi đối tác chiến lược hãng Hyundai đón nhận mua giá 23.000 đồng/cp cao hơn giá sàn, sau khi đã chia cổ tức 8% sẽ củng cố niềm tin của cổ đông và giá cổ phiếu sẽ có diễn biến tích cực hơn. Chủ tịch HBC cũng nói thêm đối tác chiến lược hiểu rõ giá trị cổ phiếu HBC sau khi đã đánh giá toàn bộ rủi ro về thu hồi nợ khách hàng.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close