Blog

Bán đắt, bị ông chủ Trung Nguyên chê nhưng Starbucks Việt Nam vẫn bỏ xa nhiều đối thủ và ngày càng ăn nên làm ra

Khi Starbucks bắt đầu thâm nhập phân khúc Việt Nam, khi đây chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã tỏ ra cực kỳ tự tin và không ngại chê đối thủ: “Những gì Starbucks đang làm dở tệ. Họ không phân phối cà phê mà phân phối nước có mùi cà phê pha có đường”.

Thị trường chuỗi cà phê bắt đầu bùng nổ trong gần 1 thập kỷ gần đây có sự xuất hiện của ngày càng nhiều các thương hiệu lớn. Thị trường có sự góp mặt của các chuỗi đi lên từ các startup như Cộng Cà phê, The Coffee House, cho tới các tên tuổi lớn hơn như Phúc Long, Highlands, Trung Nguyên hay sự du nhập của các "người khổng lồ" địa cầu như Starbuckshay Coffee Bean. Sức hút của phân khúc này đến từ việc cách tân thói quen của người tiêu dùng và lương ngày càng tăng ở các đô thị lớn.

Đến cuối tháng 11/2018, dẫn đầu phân khúc là Highlands Coffee có tổng cộng 233 cửa hàng trên toàn quốc – nhiều hơn 100 cửa hàng cho có chuỗi đứng thứ 2 là The Coffee House. Những chuỗi lớn có tên khác như Starbucks, Trung Nguyên Legend, Phúc Long hay Cộng Cà phê có từ 40-60 cửa hàng.

Con số này chắc chắn sẽ còn tiếp tục bùng nổ khi mà nhiều chuỗi vẫn dồn lực để tăng lên độ phủ của mình.

Bán đắt, bị ông chủ Trung Nguyên chê nhưng Starbucks Việt Nam vẫn bỏ xa nhiều đối thủ và ngày càng ăn nên làm ra - Ảnh 1.

Có thể thấy đa số các chuỗi cafe lớn giai đoạn này đều là các thương hiệu Việt Nam, ngoại trừ 2 thương hiệu ngoại là The Coffee Bean & Tea Leaf và Starbucks.

The Coffee Bean đã có hơn 10 năm hiện diện trên phân khúc cafe Việt Nam nhưng dường như gặp thách thức lớn có bài toán tăng trưởng. Năm 2013, khi Starbucks – 1 đối thủ cùng phân khúc – gia nhập phân khúc Việt Nam thì The Coffee Bean có 11 cửa hàng. Sau 5 năm, số cửa hàng của The Coffee Bean chỉ ở con số 15 trong khi Starbucks đã có trên 40 cửa hàng.

Việc có 40 cửa hàng sau hơn 5 năm của Starbucks có thể coi là "chậm" so có tốc độ của Highlands hay The Coffee House. Chuỗi cafe này chỉ ở mở các vị trí đắc địa, gần các khu văn phòng có nhiều tập đoàn lớn.

Thị trường chuỗi cà phê còn nhiều tiềm năng nhưng để phát triển bền vững thì ép buộc mỗi thương hiệu phải chọn ra 1 thế mạnh của riêng mình, đồng thời chắc chắn sự đồng nhất về sản phẩm và dịch vụ giữa các cửa hàng. Và đa số chọn lọc sự thành công của thương hiệu là nhờ việc định vị phân khúc khách hàng, thương hiệu và lợi thế có mặt bằng thoáng đãng ở các vị trí đắc địa.

Việc định vị ở phân khúc đẳng cấp có mặt bằng giá cao hơn hẳn thì đây có thể coi là bước đi "chậm nhưng chắc" của Starbucks. Giờ đây thương hiệu cafe Mỹ này đã dẫn đầu phân khúc đẳng cấp – mảng phân khúc không có mấy cái tên vượt trội.

Khi Starbucks bắt đầu thâm nhập phân khúc Việt Nam, khi đó chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã tỏ ra cực kỳ tự tin và không ngại chê đối thủ: "Những gì Starbucks đang làm dở tệ. Họ không bán cà phê mà bán nước có mùi cà phê pha có đường".

Bán đắt, bị ông chủ Trung Nguyên chê nhưng Starbucks Việt Nam vẫn bỏ xa nhiều đối thủ và ngày càng ăn nên làm ra - Ảnh 2.
Bán đắt, bị ông chủ Trung Nguyên chê nhưng Starbucks Việt Nam vẫn bỏ xa nhiều đối thủ và ngày càng ăn nên làm ra - Ảnh 3.

Dù có mức giá cũng không kém cạnh gì Starbucks nhưng có thể thấy hiện giờ Trung Nguyên Legend khó có thể coi là 1 thương hiệu ngang hàng có Starbucks ở phân khúc đẳng cấp.

Trong khi đó, ở phân khúc tầm trung đang là sự tranh đua khốc liệt giữa 1 loạt cái tên đầy tham vọng như Highlands, The Coffee House, Cộng Cà phê hay Phúc Long…

Và kết quả biểu hiện rất rõ qua doanh số. Năm 2017, Cty TNHH Thực phẩm & Nước giải khát Ý tưởng Việt (Coffee Concepts) – đơn vị vận hành hệ thống Starbucks Việt Nam – đạt 449 tỷ đồng doanh thu, tăng gấp rưỡi so có năm 2016 và gấp đôi so có năm 2015. Một kết quả có thể nói là khả quan có tốc độ mở rộng khá chậm của chuỗi cafe này.

Trong khi Highlands phải mất cả chục năm mới bắt đầu gặt hái lợi nhuận thì Starbucks chỉ chịu lỗ trong 3 năm đầu có tổng mức lỗ chỉ 52 tỷ đồng. Từ năm 2016, công ty bắt đầu có lãi gần 5 tỷ đồng và năm 2017 tăng lên 22 tỷ đồng.

So có chuỗi đang đứng đầu là Highlands thì doanh thu năm 2017 Starbucks vẫn chỉ bằng 1/3 nhưng vẫn lớn hơn hẳn 2 chuỗi đình đám khác là Phúc Long và The Coffee House – có doanh thu mỗi hệ thống năm 2017 đạt 340 tỷ đồng.

Bán đắt, bị ông chủ Trung Nguyên chê nhưng Starbucks Việt Nam vẫn bỏ xa nhiều đối thủ và ngày càng ăn nên làm ra - Ảnh 4.
Bán đắt, bị ông chủ Trung Nguyên chê nhưng Starbucks Việt Nam vẫn bỏ xa nhiều đối thủ và ngày càng ăn nên làm ra - Ảnh 5.

Tuy vậy, có số lượng cửa hàng áp đảo, doanh thu năm 2018 của Starbucks nhiều khả năng sẽ bị The Coffee House vượt qua. Gia nhập phân khúc năm 2014 – tức sau cả Starbucks – The Coffee House đã có quá trình tăng trưởng rất ấn tượng: từ 42 tỷ năm 2015 lên 143 tỷ năm 2016 và 346 tỷ đồng năm 2017.

Tham vọng của The Coffee House là rất lớn. Trong 1 lần trả lời phỏng vấn tờ Nikkei, nhà sáng lập kiêm CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh chia sẻ rằng: "Chúng tôi nhắm tới việc mở dao động 700 cửa hàng trên khắp Việt Nam trong vòng 5 năm tới, trung bình 10 cửa hàng mới mỗi tháng".

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close