Blog

Bà Mai Kiều Liên: Tôi không muốn có người giúp việc nhà

(NDH) Nữ lãnh đạo của Vinamilk cho rằng phải làm sao để nhân viên thấy thích về nhà khi 5h chiều và 8h lại thích đến doanh nghiệp.

Tại sự kiện Forbes Vietnam Women’s Summit 2018 diễn ra ngày 18/10, khi được ông Dominic – Chủ tịch quỹ Dragon Capital – hỏi vì sao không có người giúp việc, bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk – nói rằng: "Tôi không muốn có người giúp việc".

Nói về việc cân bằng công việc và gia đình, bà Liên cho rằng thời gian dành cho công việc là 8 giờ, thời gian ở nhà 8 giờ và thời gian nghỉ ngơi 8 giờ. Đối có bà, thời gian ở nhà là lúc vợ chồng, gia đình thống nhất có nhau, cùng con cái làm việc nhà.

"Không có người giúp việc có riêng hoàn cảnh gia đình tôi là do tôi không muốn có. Vì tôi không muốn con cái ỷ lại, không muốn con cái có ý định sai khiến, làm phiền người khác. Vợ chồng tôi sẽ cùng con cái tìm cách phân chia, giải quyết", bà Liên chia sẻ.

Bà Mai Kiều Liên. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Chia sẻ về thế mạnh của phụ nữ trong kinh doanh, CEO Vinamilk nói rằng chỉ thua nam giới về sức lực, cơ bắp. Còn về kiến thức, đạo đức, đối nhân xử thế, quan hệ xã hội thì nam nữ là như nhau. Phụ nữ thường biết lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu hơn. Đó là bản năng, dù có chọn lọc điều gì cũng luôn luôn lắng nghe người đối diện, trên cơ sở đó đồng hành cùng người khác. Đây chính là sự mềm mỏng của phụ nữ.

Hơn nữa, nữ giới có đặc tính là hay lo xa, làm gì cũng có nhiều phương án, xem xét các khó khăn và rủi ro diễn ra như thế nào. Trên cơ sở đó, họ cũng lên phương án để tránh rủi ro và tận dụng lợi thế, bà Liên bổ sung. Việt Nam có dao động 25% là CEO nữ, cao hơn cả nhiều nước phát triển do đặc thù môi trường chiến tranh và văn hóa riêng biệt đã tạo ra sự tự chủ cao hơn cho người phụ nữ Việt Nam so có khu vực.

Chia sẻ về bí quyết lãnh đạo, nữ tướng Vinamilk cho rằng không chỉ nữ mà kể cả nam giới đều có các bí quyết, bí kíp lãnh đạo để tập hợp mọi người.

Điều căn bản là phải chân thành, tiếp đến là phải biết làm gương, phải chứng minh là mình dẫn dắt cuộc sống mọi người đi lên. Bà kết luận, phải làm sao để nhân viên thấy thích về nhà lúc 5 giờ chiều và 8 giờ lại thích đến công ty.

Nói về cơ duyên có nghề, nữ tướng của Vinamilk tiết lộ đi theo ngành sữa là theo lời khuyên của ba. Khi được đưa đi học ở Nga, được phân vào công nghệ chế biến sữa, bà Mai Kiều Liên rất thất vọng vì hồi đó công nghệ lý hóa mới là ngành quyến rũ.

Sau khi hỏi ý kiến của ba nói nên đi học ngành sữa vì sau chiến tranh, có việc suy dinh dưỡng trẻ em, chỉ có sữa mới giải quyết được. Sau khi nghe lời khuyên này thì CEO Vinamilk theo ngành sữa cho đến bây giờ.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close