Blog

Bà Mai Kiều Liên là người phụ nữ duy nhất được Forbes Việt Nam vinh danh giải thưởng “Thành tựu trọn đời”

Trong khuôn khổ Women’s Summit 2018, Forbes Việt Nam lần Thứ nhất mở bán giải thưởng “Thành tựu trọn đời” vinh danh bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc công ty sữa Việt Nam Vinamilk.

Lễ công bố giải thưởng “Thành tựu trọn đời” nằm trong khuôn khổ Diễn đàn phụ nữ 2018 của Forbes Việt Nam có chủ đề “Kiến tạo tương lai”. Đây là sự kiện lớn nhất bàn về vai trò lãnh đạo của phụ nữ và cách thức hỗ trợ phụ nữ phát triển ở Việt Nam.

Trong lần đầu tiên trao giải, Forbes Việt Nam vinh danh duy nhất 1 người phụ nữ Việt Nam vượt bậc có các thành tích và đóng góp đã được chứng minh và ảnh hưởng lớn tới 1 lĩnh vực, xã hội hay quốc gia. Để chọn ra ứng viên cho giải thưởng này, đội ngũ của Forbes Việt Nam đã tham vấn 1 ban cố vấn gồm các gương mặt uy tín trong xã hội, bao gồm các nhà lãnh đạo công ty, các trí thức,…

Bà Mai Kiều Liên (đứng giữa) nhận giải thưởng "Thành tựu trọn đời)

Bà Mai Kiều Liên đã lãnh đạo Vinamilk trong hơn 40 năm qua, đưa công ty trở thành 1 trường hợp thành công điển hình nhất của khối công ty nhà nước trong thời kỳ đổi mới. Vinamilk – Công ty sữa số 1 của Việt Nam xét theo doanh thu và lợi nhuận, được niêm yết vào năm 2006, cổ phiếu luôn nằm trong nhóm cổ phiếu “ngôi sao” của sàn chứng khoán có giá trị vốn hóa hiện ở mức hơn 10 tỷ USD. Năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp Vinamilk giữ ngôi vị quán quân phân khúc chứng khoán về lợi nhuận.

Liên tiếp giữ các vị trí then chốt trong công ty, độc đáo hai chức vụ quan trọng nhất Chủ tịch và Tổng giám đốc Vinamilk, bà Mai Kiều Liên là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam có mặt liên tiếp từ năm 2012 – 2015 trong danh sách 50 Nữ Doanh nhân Quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn và được trao tặng giải thưởng Nikkei Asia Prize.

Bên cạnh đó, bà Mai Kiều Liên cũng là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam bình chọn vào năm 2017. Vào năm 2015, bà rời cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị, tập trung cho công tác điều hành có vai trò Tổng giám đốc.

Sinh năm 1953 ở Pháp, bà Mai Kiều Liên tốt nghiệp đại học ở Matxcova chuyên ngành Chế biến sữa và thịt, có chứng chỉ Quản lý kinh tế – Đại học Kỹ sư Kinh tế Leningrad. Được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Vinamilk vào năm 1992, bà quyết tâm cổ phần hóa công ty sữa này nhằm tạo ra động lực làm việc mới, khuyến khích cán bộ công nhân viên sáng tạo, đổi mới.

Trong cuộc phỏng vấn trên sân khấu của Hội nghị Women Summit 2018, khi được hỏi về điều tự hào nhất, bà Liên chia sẻ: "Tập thể Vinamilk tự hào có ngành công nghiệp sữa Việt Nam không thua kém gì có khu vực. Chúng ta có hệ thống chăn nuôi bò sữa, đó là quan trọng nhất. Khi tự chủ nguyên liệu thì tự chủ mọi thứ. Sản phẩm sữa của Vinamilk hiện đã có mặt trên 40 nước trên địa cầu. Đó là điều ước mơ rất lâu chúng ta mới làm được."

Bà Mai Kiều Liên (trái) trả lời phỏng vấn trên sân khấu

Năm 2017, Vinamilk đã đạt doanh thu 51.041 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 4.200 tỷ đồng và giá trị thương hiệu đạt 2.2 tỷ USD. Vốn hóa của Vinamilk hiện đạt hơn 10 tỷ USD, tăng gấp 100 lần so có thời điểm niêm yết.

Các sản phẩm của Vinamilk hiện đã có mặt ở 43 nước trên địa cầu. Từ năm 1997 đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk đã đạt dao động 2 tỷ USD (tương đương dao động 45.520 tỷ đồng). Hiện công ty sữa lớn nhất Việt Nam này đang nắm giữ 50% phân khúc sữa nội địa có dao động 15 tỷ sản phẩm được đưa ra phân khúc mỗi năm.

Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP có toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand. Tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, có sản lượng dao động 800 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến tổng đàn bò sẽ được nâng lên dao động 200.000 con vào năm 2020, có sản lượng sữa tươi nguyên liệu chuẩn bị đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close