Blog

Ba lần thất bại của Tổng giám đốc YBM

(NDH) Sau nhiều lần thất bại, ông Dũng thuyết phục 1 vài cổ đông đầu tư dự án mới. Từ đây, CTCP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái ra đời và phát triển.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc CTCP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (HoSE: YBM) trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công đã chia sẻ về 3 lần thất bại lớn trong đời và con các con phố đưa YBMtrở thành nhà sản xuất bột đá CaCO3 số 1 ở Việt Nam.

Tổng giám đốc YBM, ông Nguyễn Tiến Dũng.

Ba lần vấp ngã

Vấp ngã đầu đời của vị doanh nhân này là lúc tốt nghiệp và làm viêc ở 1 công ty đệm mút. Ông yêu cầu lập khu chuyên doanh và khá thành công GĐ đầu. Ông được giao quản lý chi nhánh Lạng Sơn nhưng sau 1 thời gian thì gặp nhiều thất bại, chán nản và xin vào biên chế Nhà nước.

Sau 6 năm làm trong Nhà nước, tích lũy nhiều bí kíp hơn nhưng trong suy nghĩ của ông Dũng vẫn không từ bỏ con các con phố kinh doanh. Định hướng khác muốn làm nhà máy sản xuất lớn, có nhiều công nhân để đóng góp an sinh xã hội.

Năm 2009, ông Dũng góp vốn vào CTCP Bột Talc miền Bắc, đơn vị chuyên sản xuất bột Talc và chất phụ gia quan trọng để sản xuất nhựa và mỹ phẩm. Công ty làm ăn rất phát đạt, kể cả trong thời kỳ suy thoái 2009 thì doanh số vẫn đạt trên 70 tỷ đồng.

“Nhưng thuận lợi quá hóa chủ quan”, ông Dũng nhớ lại. Năm 2012, công ty xin mỏ mới và huy động vốn, tái an cư dân, xây dựng hạ tầng căn bản và lao luôn vào khai thác. Do chủ quan, toàn bộ các mỏ mới mở ra đều có chất lượng, hàm lượng không đạt yêu cầu.

Mọi kế hoạch bị phá sản, bao nhiêu vốn liếng, lợi nhuận đổ ra sông, ra biển. Ông gắng sức chèo chống, vừa gắng sức làm sao nâng thu nhập giữ thợ, vừa tăng cường khai thác mỏ cũ để tăng thu nhập, tìm cách khoanh nợ, giãn nợ ngân hàng. Tưởng chừng sẽ không thể vượt qua, nhưng giữa lúc đó, nỗ lực và cơ duyên mới đã giúp công ty thoát cảnh phá sản.

Nhựa châu Âu, 1 công ty lớn, chọn lọc đầu tư và trở thành cổ đông lớn của Công ty. Hoạt động sản xuất, kinh doanh bắt đầu quay trở lại. Công ty trả bớt nợ nần, thực hiện tái cơ cấu, đầu tư thêm máy móc để phát triển sản xuất. Công ty lại bừng dậy, khí thế và niềm tin mãnh liệt.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Sản phẩm sản xuất ra mà không dùng được. Một lần nữa, nợ lại đè lên đầu, không khí ảm đạm bao trùm, cổ đông lại tìm cách thoái vốn.

Ông lại suy ngẫm, nghiên cứu để rồi cảm thấy, ở Hòa Bình có nhiều núi đá vôi, mà nhu cầu xây dựng rất lớn. Thế là, ông lại xin cấp phép khai thác mỏ, huy động vốn, mua thêm máy móc… nhưng chất lượng lại không đảm bảo.

“Tôi không thể tin được, tôi thất bại lần thứ ba. Tình cảnh công ty rơi vào nợ chồng nợ, niềm tin bị đổ vỡ, tôi rơi vào vòng xoáy tuyệt vọng”, ông Dũng ngậm ngùi.

Vực dậy và gây dựng YBM

Thời điểm đómuốn bán công ty cũng chẳng ai dám mua. Mà nếu bán thì cũng không bớt nợ được bao nhiêu, không chỉ nợ ngân hàng, mà còn cả trăm cán bộ, nhân viên cầm cố tài sản để góp vốn. “Tôi vô cùng đau khổ, kéo theo hàng trăm gia đình vào cảnh nợ nần và tôi biết mình không thể buông bỏ”, ông Dũng thành thực.

Trong 1 lần ghé qua mỏ đá Lục Yên (Yên Bái), thấy người ta cắt xẻ đá trắng, ông chợt nhớ ra, Công ty Nhựa châu Âu phải nhập tới 13.000 tấn/tháng bột đá trắng để sản xuất các loại phụ gia cho nhựa. Ông chọn lọc thử lấy 1 ít, đưa đi sản xuất bột đá, đưa sang Nhựa châu Âu kiểm thử thì thấy phù hợp. Ánh sáng lóe lên cuối các con phố hầm. Mỏ đá hoa, đá trắng Yên Bái rất tốt để sản xuất phụ gia cho các ngành công nghiệp.

Trong khi đó, Yên Bái đang kêu gọi đầu tư, nhiều chính sách ưu đãi rất thuận lợi như 7 năm không phải mất tiền thuê đất, 2 năm không phải chịu thuế thu nhập công ty. Thế là ông lao vào xây dựng dự án.

Vốn là dân tài chính, phân tích rất kỹ mọi thông số, ông cảm thấy, nếu đầu tư thì lãi là đảm bảo, nên kêu gọi cổ đông góp vốn 30 – 40 tỷ đồng để xây dựng nhà máy có 2 dây chuyền. Nhưng vì ông đã quá nhiều lần thất bại, họ không còn niềm tin và cũng chẳng muốn bỏ thêm tiền. Thậm chí lúc đó, nhiều cổ đông đã hỏi ông “nếu thất bại nữa thì ai sẽ đền tiền cho chúng tôi?”.

Sau nhiều đêm không ngủ, ông chọn lọc gặp từng cổ đông để thuyết phục, đặc thù là thuyết phục Công ty Nhựa châu Âu bao tiêu toàn bộ sản phẩm trong GĐ đầu và cam đoan về giá mua sản phẩm. Lợi nhuận ngay năm đầu đảm bảo tối thiểu 9 tỷ đồng. Được thuyết phục bằng sự quyết tâm của ông Dũng và các con số cụ thể, các cổ đông thuận tình và Chủ tịch HĐQT đã đồng ý góp vốn vào dự án mới. Đó là lúc CTCP Khoáng sản công nghiệp Yên Bái (YBM) được ra đời năm 2015.

Hiện 40% sản phẩm của Công ty được xuất khẩu ở 15 phân khúc trên địa cầu; quy mô 4 nhà máy, 15 máy nghiền, trong đó có 2 dây chuyền máy nghiền thủy lực và 3 dây chuyền máy tráng phủ, công suất đạt 50.000 tấn/ tháng…

Đến 21/8/2018, Khoáng sản công nghiệp Yên Bái đưa gần 130 triệu cổ phiếu YBM chính thức chào sàn HoSE, đánh dấu bước phát triển mới của công ty. CEO Nguyễn Tiến Dũng khẳng định sứ mệnh của YBM là trở thành nhà sản xuất bột đá cacbonnar-canxi (CaCO3) số 1 ở Việt Nam và nằm trong top 2 địa cầu.

Nói về sự kiên định trong kinh doanh, ông Dũng dẫn chân lý sinh nghề tử nghiệp, cuộc đời ông đã “đóng dấu vuông” vào ngành khoáng sản thì ông sẽ tiếp tục đeo đuổi nghiệp kinh doanh của mình. Sau nhiều lần thất bại, ông đã thành công nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm các thời cơ mới, giống như các lời ông chia sẻ: “Doanh nhân thì không chờ thời cơ, doanh nhân phải tạo thời cơ cho chính mình”.

Cổ phiếu YBM chính chuyển nhượng trên HoSE từ 21/8/2018 có giá tham chiếu 14.500 đồng/cp. Tính đến phiên chuyển nhượng gần nhất (1/3), cổ phiếu đóng cửa ở mức giá 15.500 đồng/cp. Trên báo cáo tài chính mới công bố, doanh thu YBM năm 2018 tăng gấp rưỡi lên 327 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế theo đó thu về gần 35 tỷ, cao hơn 17% so có năm 2017.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close