Blog

Amazon thâu tóm cổ phần chuỗi siêu thị Ấn Độ

Theo CNN, Amazon và quỹ đầu tư Samara Capital sẽ cộng đầu tư vào chuỗi trung tâm mua sắm More của Ấn Độ – hiện có hơn 540 chi nhánh trên khắp Ấn Độ.

Chuỗi siêu thị More thuộc 1 hãng bán lẻ mới đây được tập đoàn Aditya Birla Group bán cho 1 công ty có tên Witzig.

Người phát ngôn của Amazon cho biết công ty này và Samara đã "đồng ý để cùng đầu tư" vào Witzig nhưng từ chối bình luận về quy mô khoản đầu tư.

Động thái của Amazon cho thấy cuộc chiến tranh giành gay gắt trên phân khúc bán lẻ Ấn Độ sau khi đối thủ Walmart thâu tóm thành công Flipkart – hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất nước này trong thương vụ trị giá 16 tỷ USD hồi tháng 5.

Năm ngoái, Amazon cũng thâu tóm số cổ phần nhỏ ở hãng bán lẻ thời trang Ấn Độ Shoppers Stop, nhưng phải khoản đầu tư vào More mới cho thấy bước tiến lớn của gã khổng lồ này vào phân khúc bán lẻ ở quốc gia đông dân thứ 2 địa cầu.

Trong khi đó, nhiều năm qua, Walmart đang tích cực mở rộng thị phần ở Ấn Độ, dù chỉ mở được 1 vài điểm phân phối bán buôn bởi quy định hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bán lẻ của nước này. Việc thâu tóm 77% cổ phần của Flipkart giúp Walmart tiếp cận trực tiếp vào phân khúc thương mại điện tử của Ấn Độ – được Morgan Stanley dự báo sẽ trị giá 200 tỷ USD vào năm 2026.

Dù vậy, số đông người Ấn Độ, cũng như người Mỹ, vẫn thích trực tiếp đi mua thực phẩm. Năm ngoái, Amazon đã thâu tóm chuỗi cửa hàng thực phẩm khổng lồ Whole Foods ở Mỹ có tham vọng thu hút các khách hàng ngoại tuyến đến có hệ sinh thái trực tuyến của mình. Hãng này cũng có kỳ vọng tương tự có khách hàng của More.

Chia sẻ có Reuters hồi đầu năm, Amazon kỳ vọng thực phẩm và sản phẩm gia dụng sẽ chiếm hơn 1 nửa doanh thu của công ty ở Ấn Độ trong 5 năm tới.

Nắm cổ phần ở More – chuỗi siêu thị chủ yếu có mặt ở các thành phố nhỏ và thị trấn của Ấn Độ, có thể sẽ giúp Amazon mở rộng các dịch vụ bán lẻ như Prime Now – cam đoan giao hàng trong 2 giờ đồng hồ, bên cạnh 4 thành phố lớn giai đoạn này.

Theo truyền thông Ấn Độ, More được định giá gần 580 triệu USD và Samara sẽ có cổ phần số đông ở Witzig theo quy định về có của nước ngoài ở các hãng bán lẻ.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close