Blog

Air Asia sẽ cùng Hải Âu mở hãng bay giá rẻ mới ở Việt Nam

Hãng bay mới thừa hưởng mô hình kinh doanh từ Air Asia, nằm trong phân khúc chất lượng cao nhưng giá “phải chăng”.

Ông Trần Trọng Kiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu và ông Tony Fernandes, Sáng lập kiêm CEO của AirAsia vừa ký biên bản ghi nhớ để cùng xây dựng hãng hàng không giá rẻ mới ở Việt Nam. Lễ ký kết này diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn cao cấp Du lịch 2018.

Biên bản ghi nhớ này nhằm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất, đội tàu bay và đội ngũ nhân lực phục vụ việc xây dựng 1 hãng hàng không giá rẻ.

Dịch vụ hàng không định vị trong phân khúc chất lượng cao có khung giá thành "phải chăng" là mục tiêu ra đời của liên doanh này. Dự án được hai bên kỳ vọng có lại cho khách hàng các trải nghiệm tốt nhất từ mô hình kinh doanh được đánh giá cao của AirAsia, giúp khách hàng quốc tế cũng như Việt Nam có thêm sự chọn lọc mới và tiện ích, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành du lịch.

Trao đổi bên lề có báo chí, ông Tony Fernandes – CEO AirAsia khẳng định việc hợp tác có Thiên Minh là thực hiện "giấc mơ lớn" của hãng ở Việt Nam. Chưa tiết lộ cụ thể chuyến bay đầu tiên nhưng ông cho biết "sẽ phát triển nhanh nhất có số lượng máy bay nhiều nhất có thể". Ông dẫn chứng, ở Malaysia nơi có 30 triệu dân nhưng AirAsia có 90 máy bay nên có Việt Nam – nước có 30 triệu dân, số lượng máy bay của hãng dự kiến rất lớn. Giá vé máy bay, theo lời ông Fernandes, sẽ rẻ và được bán trực tuyến.Đại diện AirAsia và Thiên Minh ký kết hợp tác ở Diễn đàn cao cấp Du lịch Việt Nam 2018. Ảnh: Giang Huy.

Trước đó, từ tháng 4/2017, AirAsia Investment đã ký thỏa thuận có Gumin, Công ty Hàng không Hải Âu và ông Trần Trọng Kiên để lập liên doanh ở Việt Nam, dự kiến cho kế hoạch mở rộng phân khúc. Ông Kiên hiện là CEO Gumin, đồng thời là Chủ tịch kiêm CEO Thiên Minh Group (TMG) – công ty mẹ của Hải Âu.

Khi đó, theo Bloomberg, liên doanh của AirAsia ở Việt Nam sẽ cần vốn đầu tư dao động 1.000 tỷ đồng (44 triệu USD). Gumin sẽ có 70% liên doanh này, còn AirAsia nắm phần còn lại.

Nếu tham vọng này thành hiện thực, liên doanh của AirAsia và Hải Âu sẽ là hãng hàng không thứ sáu của Việt Nam, bên cạnh Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, VASCO và "tân binh" Bamboo Airways. Là người mới trên phân khúc, Bamboo Airways cũng không xác định tranh đua trên "đường bay vàng" Hà Nội – TP HCM mà hướng tới phân khúc ngách có mạng bay ở địa phương.

Việt Nam là quốc gia mới nhất thu hút AirAsia trong chiến dịch xây dựng 1 hãng bay giá rẻ trên toàn châu Á. Tốc độ tăng trưởng hành khách đi máy bay ở Việt Nam là 28%, gấp ba các quốc gia Đông Nam Á khác. AirAsia cho biết đây cũng là phân khúc có lượng khách bay nội địa tăng gấp đôi từ năm 2013. Tầng lớp có lương trung bình ở đây cũng sắp chạm mốc 1 phần tư dân số.

Nhiều năm nay, AirAsia cũng liên tục lập công ty con ở Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản. Hãng bay này đã đặt hàng trăm máy bay trị giá nhiều tỷ USD từ Airbus để phục vụ nhu cầu tăng trưởng, đồng thời lên kế hoạch bán mảng cho thuê máy bay để có thêm tiền mặt.

Công ty cổ phần hàng không Hải Âu thành lập năm 2011 giữa Thiên Minh Group (TMG) cùng 1 đơn vị khác trong ngành lữ hành. Hải Âu cung cấp dịch vụ du lịch bằng thuỷ phi cơ, bay dịch vụ (Air taxi)… Năm 2013, Thiên Minh trở thành cổ đông phần lớn của Hải Âu sau thương vụ mua lại 89% cổ phần công ty này (trị giá 54 tỷ đồng).

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close