Blog

Ai là chủ khách sạn Melia Hà Nội?

Sở hữu tới 65% vốn và lợi ích ở khách sạn Melia, công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi là cổ đông nắm quyền chi phối vận hành của khách sạn này.

Khách sạn 5 sao Melia Hà Nội các ngày gần đây trở thành vị trí vượt trội thu hút rất nhiều sự chú ý từ truyền thông trong nước và quốc tế. Đây chính là khách sạn nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lưu trú trong các ngày ở Việt Nam tham dự cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thực tế, Melia Hà Nội cũng là 1 trong các khách sạn 5 sao tọa lạc ở vị trí đắc địa bậc nhất thủ đô, nằm ngay mặt các con phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).Melia Hà Nội là 1 trong các BĐS thuộc có của TTC Holdings, công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen. Ảnh: Getty images.

Lực lượng cảnh sát cơ động đã được tăng cường số lượng lớn tới khách sạn Melia chiều 25/2. Các vận hành tiền trạm trước hội nghị làm dấy lên đồn đoán rằng đây có thể là nơi lưu trú của ông Kim Jong Un các ngày tới khi ông đến Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai.

Đáng chú ý, Melia Hà Nội chính là khách sạn nằm trong danh sách các BĐS mà tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ Tập đoàn Thaibev có ở Việt Nam, thông qua TTC Holdings.

Cụ thể, chủ có khách sạn Melia Hà Nội giai đoạn này là Công ty SAS-CTAMAD, liên doanh được thành lập từ năm 1994 giữa Công ty cổ phần Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM) và Công ty SAS Trading.

Trong đó, HEM là thành viên thuộc Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX), còn SAS Trading chính là thành viên của Tập đoàn đa ngành TCC của tỷ phú Thái Lan Charoen.

Theo thông tin từ SAS-CTAMAD, công ty là chủ đầu tư của khách sạn Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO. Công ty cũng chính là 1 trong các liên doanh ra đời sớm của thủ đô Hà Nội, đánh dấu việc hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan.

Trong cơ cấu có ở liên doanh SAS-CTAMAD, đại diện phía công ty Việt Nam là HEM góp 35% vốn là phần giá trị từ khu đất trên mặt các con phố Lý Thường Kiệt, còn SAS góp 65% là phần vốn chi để phát triển dự án khách sạn cấp cao này.

Đến năm 1998, công trình khách sạn và văn phòng cho thuê (Hanoi Central Office Building) chính thức đi vào vận hành.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của HEM, công ty hiện vẫn nắm giữ 35% vốn và lợi ích ở liên doanh có khách sạn Melia Hà Nội. Tính tới cuối năm 2018, giá trị ghi sổ theo vốn chủ có của khoản đầu tư này là 276 tỷ đồng. Như vậy, vốn chủ có của khách sạn này giai đoạn này vào dao động gần 789 tỷ đồng.

Melia Hà Nội cũng chính là trụ sở của Công ty TNHH Vietnam Beverage, 1 công ty khác thuộc có của tỷ phú Thái Lan. Chính Vietnam Beverage là công ty đã chi gần 5 tỷ USD để thâu tóm 53,39% vốn của Sabeco hồi cuối năm 2017.

Lợi nhuận hàng trăm tỷ mỗi năm

Với vị trí đắc địa ở thủ đô Hà Nội, Melia thường xuyên là điểm đến của nhiều chính khách, nguyên thủ quốc gia, các doanh nhân. Chính việc thường xuyên tiếp đón các nhân vật quan trọng giúp khách sạn này thu lãi hàng trăm tỷ mỗi năm.

Theo báo cáo tài chính của HEM, năm 2010, khách sạn Melia Hà Nội ghi nhận 21,7 triệu USD doanh thu và 10,7 triệu USD lãi trước thuế. Kết quả kinh doanh này tương ứng có tỷ suất lợi nhuận trước thuế lên tới gần 50%, mức rất cao so có vận hành kinh doanh khách sạn giai đoạn này.

Trong năm 2011, doanh thu của công trình khách sạn này cũng đạt 20,6 triệu USD và lợi nhuận trước thuế đạt 10,3 triệu USD.

Những năm sau đó, kết quả kinh doanh của khách sạn này không còn được thể hiện trong báo cáo của HEM.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý IV/2018 của công ty này cho biết có 35% vốn và lợi ích ở liên doanh SAS-CTAMAD, công ty được chia tổng cộng hơn 40 tỷ đồng tiền cổ tức trong năm vừa qua.

Đây chỉ là phần lợi nhuận được chia cho năm tài chính 2018, vì các năm trước đó, khách sạn Melia vẫn đều đặn chia hàng chục tỷ tiền cổ tức cho công ty phía Việt Nam.

Như năm 2017, khoản cổ tức và lợi nhuận được chia từ Melia có về cho HEM tới hơn 47 tỷ đồng. Số cổ tức thu về năm 2016 cũng là gần 62 tỷ đồng.

Với việc chia thường xuyên qua từng năm, nguồn tiền chia cổ tức này chính là 1 phần trong số lợi nhuận ròng sau thuế từ vận hành kinh doanh của khách sạn Melia Hà Nội.

Như vậy, trong năm 2018, lợi nhuận ròng sau thuế của Melia sẽ không thấp hơn con số 114 tỷ đồng mà công ty đã chi ra để chia cổ tức cho các cổ đông.

Ban lãnh đạo HEM cũng từng cho biết mức lợi nhuận của Melia Hà Nội thu về hàng năm cao hơn nhiều số tiền chia cổ tức nhưng ngoài việc phân chia lợi nhuận cho các bên góp vốn, công ty phải sử dụng 1 phần để tái đầu tư nâng cấp khách sạn.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close